Xe công để mục nát mới thanh lý: Cục trưởng Quản lý công sản nói gì?

Thông tin về Sở Tài chính tỉnh Vĩnh Phúc thông báo phân phối đấu giá xe công giá thấp, lại để phơi nắng, phơi sương khiến chất lượng xe xuống cấp, hỏng hóc và mục nát khiến dư luận đặt câu hỏi.
Một chiếc xe xế hộp công của Sở Tài chính tỉnh Vĩnh Phúc đã mục nát được phân phối đấu giá có giá khởi điểm 15 triệu đồng

Mới đây, tài liệu về việc Sở Tài chính tỉnh Vĩnh Phúc đã có thông báo về việc chọn lọc tổ chức đấu giá tài sản thanh lý là 12 chiếc xe xế hộp công.

Trong số 12 chiếc xe công của Sở Tài chính tỉnh Vĩnh Phúc được đem ra đấu giá, có 2 mẫu có giá rẻ giật mình, chỉ 15 triệu đồng/xe, tuy nhiên, chất lượng của xe chỉ dừng lại ở mức độ… để phân phối đồng nát.

Xác minh từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, trong số 12 chiếc xe xế hộp được đưa ra phân phối đấu giá thì có chiếc được kiểm định lần cuối cùng một vàih đây 4 năm.

Câu hỏi đặt ra là tại sao xe công không sử dụng để lâu đến mục nát bởi thế mới được đưa ra thanh lý giá đồng nát?

Trao đổi có PV Báo điện tử Infonet về vấn đề này, ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Cục Quản lý Công sản (Bộ Tài chính) cho biết, Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước do Quốc hội ban hành đã quy định rõ là tài sản nhà nước được thanh lý trong trường hợp hết hạn sử dụng hoặc bị hư hỏng chẳng thể sử dụng được và việc sửa chữa không có hiệu quả.

“Việc quản lý, sử dụng xe công cụ thể như thế nào thì do đơn vị, địa phương đây họ thực hiện. Nếu muốn biết tại sao xe để lâu như thế rồì đơn vị, địa phương đây mới đem đi thanh lý khiến mất giá thì phải hỏi chính đơn vị đây tại sao lại có hiện trạng bởi thế”.

“Chính sách của mình rất rõ: tiêu chuẩn là khi không sử dụng nữa mà còn đủ điều kiện thanh lý thì đơn vị đây phải thực hiện thanh lý ngay”, Cục trưởng Trần Đức Thắng khẳng định.

Cũng theo ông Thắng, trên thực tại, một vài chiếc xe đã được thanh lý có giá rẻ thường là một vài chiếc xe đã có tuổi thọ trên 20 năm. Và không phải xe nào cũng phân phối được có hàng chục triệu đồng. Thậm chí, có xe chỉ thanh lý mấy triệu đồng vì chiếc xe không còn chạy được.

Ngoài ra, có một vài chiếc xe sản xuất từ thời Liên Xô cũ, chẳng thể sử dụng được nhưng vẫn để ở kho bãi. Và đại diện của Cục này thừa nhận, nhiều xế hộp công thanh lý đều trong hiện trạng không còn giá trị sử dụng. Bởi nếu còn sử dụng được thì một vài đơn vị đã tự điều chuyển từ nơi thừa xe sang nơi thiếu chứ không thuộc diện phải thanh lý tài sản”.

Trước đây, theo thông báo của Sở Tài chính tỉnh Vĩnh Phúc về việc tổ chức đấu giá tài sản thanh lý gồm 12 chiếc xế hộp cũ đã được thu hồi về Văn phòng UBND tỉnh. Được biết trong số 12 chiếc xe xế hộp công được tổ chức đấu giá lần này thì xe có giá thấp nhất là 15 triệu đồng/chiếc và xe cao nhất là 230 triệu đồng/chiếc, còn lại là có giá khởi điểm từ 110 đến 150 triệu đồng.

Theo tài liệu về tài sản nhà nước được Cục Công sản (Bộ Tài chính) mở phân phối cho thấy, vô vàn xe xế hộp công ở nhiều nơi cũng có giá thanh lý khá thấp, nhiều loại xe còn được đưa ra đấu giá theo dạng phế liệu, giá rẻ đến bất ngờ.

Mới đây, Sở Tài chính Thành phố Đà Nẵng cũng đã có thông báo đấu giá tài sản là lô 11 chiếc xe xế hộp thanh lý, trong đây xe thấp nhất có giá 20-30 triệu đồng/chiếc.

Hay như Huyện ủy Dương Minh Châu thuộc tỉnh Tây Ninh cũng đã có thông báo phân phối đấu giá tài sản thanh lý là 1 chiếc xe xế hộp 15 chỗ ngồi có giá khởi điểm là 30 triệu đồng.

Ngoài ra, xe xế hộp cứu thương được thanh lý từ một vài trung tâm y tế cũng có giá rẻ bất ngờ: Xe cứu thương của Bệnh viên Đa khoa huyện Tịnh Biên được thanh lý ở mức chưa đến 10 triệu đồng/chiếc. Cá biệt là Trường Đại học An Giang thanh lý xe xế hộp khách ở mức giá hơn 9 triệu đồng…

Mới đây, Trung tâm Văn hóa đô thị Châu Đốc (tỉnh An Giang) có thông báo tổ chức đấu giá tài sản là xe xế hộp tải, hiệu DAEWOO LABO, nhưng được thanh lý theo dạng phế liệu có giá khởi điểm: 4,97 triệu đồng.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *