Vì sao Ngân hàng Nhà nước giảm đồng loạt lãi suất điều hành?

Từ ngày 10/7, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam của tổ chức tín dụng đối có KH giảm 0,5%/năm, lãi suất điều hành giảm 0,25%/năm.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thông báo điều chỉnh giảm lãi suất điều hành và cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối có 1 số lĩnh vực, ngành kinh tế.

Quyết định có hiệu lực từ hôm nay (ngày 10/7). Theo đây, giảm 0,25%/năm một số mức lãi suất điều hành gồm:giảm lãi suất tái cấp vốn từ 6,5%/năm xuống 6,25%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 4,5%/năm xuống 4,25%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong chi trả điện tử liên ngân hàng và cho vay thiếu hụt vốn trong chi trả bù trừ của NHNN đối có ngân hàng từ 7,5%/năm xuống 7,25%/năm.

Về mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối có nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, công ty nhỏ và vừa, công ty ứng dụng công nghệ cao giảm từ 7%/năm xuống 6,5%; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Qũy tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối có một số nhu cầu vốn này giảm từ 8%/năm xuống 7,5%/năm.

Ông Nguyễn Đức Long – Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Tiền tệ NHNN cho biết, trong 6 tháng đầu năm, việc điều hành để giữ ổn định mặt bằng lãi suất gặp gặp khó trong bối cảnh lạm phát cuối năm 2016, đầu năm 2017 ở mức cao, tín dụng tăng nhanh ngay từ đầu năm, Trái phiếu Chính phủ tiếp tục phát hành với khối lượng lớn, kỳ hạn dài hơn, Fed tăng lãi suất 2 lần.

Diễn biến thực tại cho thấy có thời điểm 1 số ngân hàng đã tăng lãi suất huy động chủ yếu là kỳ hạn trên 12 tháng. Trước diễn biến này, NHNN đã tập trung điều tiết thanh khoản hệ thống hợp lý để hỗ trợ một số tổ chức tín dụng ổn định lãi suất, triển khai họp có một số ngân hàng có thị đa số để nắm tình hình và đề nghị một số ngân hàng thực hiện đồng bộ một số biện pháp giữ ổn định mặt bằng lãi suất. Kết quả, mặc dù chịu sức ép tăng nhưng mặt bằng lãi suất của một số tổ chức tín dụng vẫn được giữ ổn định.

Trên cơ sở phân tách diễn biến lạm phát có chiều hướng tăng chậm, tháng 6/2017, chỉ số giá tiêu dùng chỉ tăng 0,2% so có cuối năm 2016, tăng 2,54% so có cộng kỳ 2016, bình quân 6 tháng đầu năm tăng 4,15% và dự báo năm 2017 có khả năng kiểm soát theo mục tiêu 4% Quốc hội giao.

Mặt khác, hoạt động ngân hàng, thanh khoản của các tổ chức tín dụng có diễn biến tích cực, để phục vụ cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế, hỗ trợ cho doanh nghiệp, NHNN quyết định điều chỉnh giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các lĩnh vực ưu tiên.

Trần lãi suất huy động được giữ ổn định trên cơ sở đánh giá thận trọng diễn biến và kỳ vọng của lạm phát, việc Fed điều chỉnh tăng lãi suất và khả năng đồng USD tăng giá trên thị trường quốc tế trong thời gian tới.

Ông Long cũng cho biết, để hỗ trợ giảm lãi suất cho vay, NHNN đã có văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng chủ động các biện pháp để đảm bảo thanh khoản, thực hiện các giải pháp tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động, áp dụng mức phí cho vay hợp lý đối với các khoản phí được thu theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, NHNN điều chỉnh giảm 0,25%/năm các mức lãi suất điều hành, qua đó hỗ trợ cho các tổ chức tín dụng giảm chi phí tiếp cận vốn vay từ NHNN khi có nhu cầu.

NHNN cho biết, trong thời gian tới, đồng bộ với giải pháp điều chỉnh giảm lãi suất, NHNN sẽ điều hành linh hoạt lượng tiền cung ứng, sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho các tổ chức tín dụng để hỗ trợ giảm lãi suất cho vay; điều tiết tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống khoảng 18%, có điều chỉnh linh hoạt theo diễn biến thực tế của kinh tế vĩ mô và hoạt động ngân hàng; tăng cường thanh tra giám sát việc chấp hành và xử lý nghiêm các vi phạm quy định của NHNN về lãi suất.

Các chuyên gia cũng cho rằng, động thái này của NHNN nhằm mục tiêu giảm kinh phí cho một số tổ chức tín dụng, góp phần giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ công ty.

Căn hộ D’Edge Thảo Điền hướng tới mục tiêu đem lại 1 trải nghiệm mới mẻ về sự thịnh vượng và tiên tiến thông qua một số chi tiết thiết kế và đặt ra các nguyên tắc mới về thiết kế và nhà đất ở Thảo Điền. Dự án D’Edge Thảo Điền này là toàn bộ các gì KH cần cho 1 nét chấm phá trong phong một sốh. Tìm hiểu ngay https://canhotheedge.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-dedge-thao-dien/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/du-an-can-ho-the-edge-capitaland-thao-dien-quan-2/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *