Vì sao EVN không còn được tự ý tăng giá điện 7%?

Theo Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, cần giảm ngưỡng điều chỉnh giá và cho phép EVN chọn lọc điều chỉnh giá điện từ 3% đến dưới 5% so có giá bán điện bình quân hiện hành để kịp thời phản ánh kịp thời sự biến động của 1 vài thông số đầu vào căn bản

Ngày 30/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định 24, thay thế Quyết định 69 về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân.

Theo đây, khi 1 vài thông số đầu vào biến động làm giá bán điện bình quân tăng từ 3% trở lên so có giá hiện hành thì giá điện được phép điều chỉnh tăng.

Còn theo Quyết định 69,mức tối thiểu điều chỉnh giá bán lẻ điện là từ 7%.

Nói về sự 1 vàih tân này, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, quy định về ngưỡng điều chỉnh giá điện ở mức tối thiểu 7% được cho là cao, mỗi lần điều chỉnh có tác động lớn đến sản xuất kinh doanh của 1 vài công ty cũng như cuộc sống sinh hoạt của nhân dân.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương)

Mặt khác, việc chỉ điều chỉnh giá bán điện bình quân khi giá điện tăng từ 7% trở lên sẽ không phản ánh kịp thời biến động của 1 vài 1 vài thông số đầu vào căn bản trong năm.

“Việc điều chỉnh nêu trên là để thích hợp có thực thực tại giai đoạn này, có việc giá nhiên liệu trên địa cầu, đặc thù là giá dầu biến động lớn và tỷ giá ngoại tệ giữa đồng đô la Mỹ và đồng Việt Nam có xu hướng tăng cao thì việc chỉ điều chỉnh giá bán điện bình quân khi giá điện tăng từ 7% trở lên sẽ không phản ánh kịp thời biến động của 1 vài 1 vài thông số đầu vào căn bản trong năm. Giá điện không phản ánh kinh phí sản xuất kinh doanh gây lỗ cho 1 vài đơn vị điện lực và không lôi kéo đầu tư, từ đây không cung cấp được nhu cầu phụ tải điện giai đoạn này (từ 12%-14%)”, ông Tuấn cho hay.

Ngoài ra, theo Báo cáo kết quả kiểm tra kinh phí năm 2015 của Bộ Công Thương, tổng kinh phí sản xuất kinh doanh điện năm 2015 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là 234,73 nghìn tỷ đồng. “Việc thực hiện điều chỉnh tăng giá điện 7% đồng nghĩa có việc tăng tổng kinh phí sản xuất kinh doanh điện ít nhất dao động 16 nghìn tỷ đồng sẽ khó đạt được sự đồng thuận của người dân trong việc tăng giá điện, gây gặp khó trong việc điều chỉnh giá điện theo giá phân khúc”, ông Tuấn nói.

Vì vậy, theo ông cần giảm ngưỡng điều chỉnh giá và cho phép EVN chọn lọc điều chỉnh giá điện trong phạm vi nhất định từ 3% đến dưới 5% so có giá bán điện bình quân hiện hành và trong khung giá quy định để kịp thời phản ánh kịp thời sự biến động của 1 vài thông số đầu vào căn bản.

Hơn nữa Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật Điện lực năm 2012 đã quy định giá bán lẻ điện do đơn vị bán lẻ điện thi công. Vì vậy, có nhiều ý kiến đề nghị quy định EVN có thẩm quyền trong điều chỉnh giá điện ở 1 mức độ nhất định để thích hợp có Luật Điện lực và thích hợp có định hướng điều hành giá điện theo cơ chế phân khúc.

Còn nếu kết quả tính toán giá điện của EVN có sai sót, Bộ Công Thương có trách nhiệm đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam dừng điều chỉnh hoặc điều chỉnh lại giá bán điện bình quân. Trường hợp vi phạm quy định về điều chỉnh, tính toán giá bán điện bình quân, việc xử lý sẽ được chiếu theo 1 vài quy định về xử phạt vi phạm hành chính.

Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg có hiệu lực từ ngày 15/8, quy định thẩm quyền điều chỉnh giá bán lẻ điện cụ thể như sau: Trường hợp giá bán điện bình quân cần điều chỉnh tăng từ 3% đến dưới 5% so có giá bán điện bình quân hiện hành và trong khung giá quy định, EVN chọn lọc điều chỉnh tăng giá bán điện bình quân ở mức tương ứng. Sau khi tăng giá, EVN lập hồ sơ báo cáo Bộ Công Thương và Bộ Tài chính để kiểm tra, giám sát.

Trường hợp giá bán điện bình quân cần điều chỉnh tăng từ 5% đến dưới 10% EVN được phép điều chỉnh tăng giá bán điện bình quân ở mức tương ứng sau khi báo cáo và được Bộ Công Thương chấp thuận.

Trường hợp giá bán điện bình quân cần điều chỉnh tăng từ 10% trở lên so có giá bán điện bình quân hiện hành hoặc điều chỉnh ngoài khung giá quy định hoặc ảnh hưởng đến tình hình kinh tế vĩ mô, trên cơ sở hồ sơ phương án giá điện do EVN trình, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp có Bộ Tài chính kiểm tra, rà soát và báo cáo Thủ tướng Chính phủ tham khảo, cho ý kiến. Trường hợp cần thiết, Bộ Công Thương phối hợp có Bộ Tài chính báo cáo Ban Chỉ đạo điều hành giá trước khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Căn hộ D’Edge Thảo Điền hướng tới mục tiêu đem lại 1 trải nghiệm mới mẻ về sự thịnh vượng và tân tiến thông qua 1 vài chi tiết kiến trúc và đặt ra những nguyên tắc mới về kiến trúc và BDS ở Thảo Điền. Dự án D’Edge Thảo Điền này là toàn bộ những gì khách hàng cần cho 1 nét chấm phá trong phong 1 vàih. Tìm hiểu ngay https://canhotheedge.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-dedge-thao-dien/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/du-an-can-ho-the-edge-capitaland-thao-dien-quan-2/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *