Trước bà Hồ Thị Kim Thoa, có bao nhiêu Thứ trưởng từng “ngã ngựa”?

Trước Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa bị kỷ luật, từng có những Thứ trưởng khác cũng đã phải “hạ cánh” không an toàn, thậm chí phải ngồi tù vì những sai phạm gây ra khi đương chức.

Ngày 16/08/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1203/QĐ/TTg về việc miễn nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công thương đối có bà Hồ Thị Kim Thoa.

Trước đây, ngày 08/08/2017, Ban Bí thư chọn lọc miễn nhiệm chức vụ Ủy viên Ban cán sự đảng Bộ Công Thương và đề nghị Thủ tướng Chính phủ miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng Bộ Công Thương đối có bà Hồ Thị Kim Thoa. Trước Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa, từng có những Thứ trưởng khác cũng đã phải “hạ cánh” không an toàn, thậm chí phải ngồi tù vì những sai phạm.

Ông Cao Minh Quang – Thứ trưởng Bộ Y tế

Tháng 12/2009, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã chỉ ra vô số mặt khuyết của ông Cao Minh Quang, Thứ trưởng Bộ Y tế thời điểm đây như: Thiếu gương mẫu, vụ lợi khi vay tiền của cá nhân là lãnh đạo doanh nghiệp thuộc phạm vi phụ trách; phát ngôn, phản ánh không chính xác, thiếu thận trọng về 1 số vụ việc ở Bộ Y tế; nhận xét, phân tách tùy tiện, không có tính chất thi công đối có cán bộ cấp dưới.

Ngoài ra, ông Quang còn vi phạm quy chế làm việc của cơ quan Bộ Y tế trong việc gửi kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có nội dung trái có dự thảo nghị định về quản lý thanh tra, kiểm nghiệm an toàn thực phẩm khi đã được Bộ Y tế và Bộ Nội vụ thống nhất trình Chính phủ; khai nhận học vị tiến sĩ không đúng thực chất văn bằng được cấp theo chương trình đào tạo ở Thụy Điển…

Ông Cao Minh Quang.

Do vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật, UBKT Trung ương đã cảnh cáo về Đảng, đồng thời kiến nghị cơ quan cấp trên xử lý hành chính. Sau khi ông Quang có đơn khiếu nại, UBKT Trung ương đã tham khảo hạ mức kỷ luật xuống khiển trách.

Tháng 3/2012, UBKT Trung ương ra chọn lọc kỷ luật cảnh cáo đối có ông Cao Quang Minh. Tháng 6/2012, ở cuộc họp của Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế, phần nhiều những ý kiến đề nghị không tái bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng đối có ông Quang. Tháng 12/2012, Thủ tướng ký chọn lọc không bổ nhiệm lại chức vụ Thứ trưởng Bộ Y tế đối có ông Cao Minh Quang.

Tháng 1/2013, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ký chọn lọc điều chuyển ông Cao Minh Quang – nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế về làm chuyên viên Viện Dược liệu.

Ông Nguyễn Việt Tiến – Thứ trưởng Bộ GTVT

Tháng 4/2006, ông Nguyễn Việt Tiến, Thứ trưởng Bộ GTVT bị khởi tố về tội “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự; “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 281 Bộ luật Hình sự; và tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 285 Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, theo Quyết định số 13/VKSTC-V1A ngày 28/03/2008 của Viện KSND Tối cao đã chọn lọc đình chỉ vụ án và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự đối có ông Nguyễn Việt Tiến.

Ông Nguyễn Việt Tiến (trái) nhận hoa từ người thân sau khi Viện KSND Tối cao tuyên bố “trắng án”.

Sau khi có Quyết định của Viện KSND Tối cao, ông Nguyễn Việt Tiến đã đề nghị được bình phục chức vụ Thứ trưởng Bộ GTVT khi trước đây ngày 29/3/2006, Thủ tướng đã ký chọn lọc số 481-QĐTT tạm đình chỉ chức vụ Thứ trưởng Bộ GTVT đối có ông.

Tuy nhiên, đề nghị của ông Tiến đã không được cung cấp bởi ở cuộc họp xét kỷ luật của Ban Bí thư diễn ra ngày 12/08/2008, Ban Bí thư kết luận, trong thời gian giữ chức Thứ trưởng, Bí thư Đảng ủy cơ quan Bộ Giao thông Vận tải, ông Nguyễn Việt Tiến đã có những sai phạm: Thiếu tinh thần trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng trong quá trình quản lý, tổ chức thực hiện, những dự án ODA ở Ban quản lý những dự án 18 (PMU 18). Với cương vị Ủy viên Ban cán sự đảng, Bí thư Đảng ủy cơ quan Bộ Giao thông Vận tải, ông Tiến thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, giáo dục đảng viên; dẫn tới hậu quả nhiều tổ chức Đảng và đảng viên vi phạm kỷ luật Đảng, chính sách bán hàng pháp luật của Nhà nước.

Ban bí thư chọn lọc, nhữngh hết những chức vụ trong Đảng, đề nghị Thủ tướng nhữngh chức Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải của ông Nguyễn Việt Tiến.

Ông Mai Văn Dâu – Thứ trưởng Bộ Thương mại

Ngày 18/11/2004, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt lệnh khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Mai Văn Dâu, Thứ trưởng Bộ Thương mại (tiền thân của Bộ Công thương) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Điều 281 Bộ luật Hình sự. Trước đây 1 ngày, Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã có chọn lọc đình chỉ chức vụ Thứ trưởng Thương mại đối có ông Mai Văn Dâu.

Vụ án đưa và nhận hối lộ, lừa đảo, lợi dụng chức vụ liên quan đến việc chạy quota (hạn ngạch xuất khẩu) dệt may sang Mỹ được dư luận đặc thù quan tâm ở thời điểm đây.

Ngày 20/6/2007, HĐXX Toà phúc thẩm TAND tối cao ở TP.HCM đã tuyên án Mai Văn Dâu 12 năm tù giam vì tội “Nhận hối lộ”. Cùng hầu tòa có nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại còn có 6 bị can khác có những tội danh đưa và nhận hối lộ, lừa đảo, lợi dụng chức vụ liên quan đến việc chạy quota dệt may sang Mỹ, lợi dụng ảnh hưởng đối có người có chức vụ quyền hạn để trục lợi,….

Ông Mai Văn Dâu.

Trong số này có cả con trai ông Dâu là Mai Thanh Hải (chuyên viên Vụ XNK Bộ Thương mại. Hải bị tuyên 1 năm tù, tội “Làm giả thông tin của cơ quan, tổ chức”; 4 năm tù, tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tổng cùng mức án là 5 năm tù cho cả hai tội danh.

Trước đây, Mai Thanh Hải bị tố nhận tiền chạy quota xuất khẩu sang Mỹ của 1 số doanh nghiệp dệt may, nhưng thực ở những doanh nghiệp này đã không được cấp hạn ngạch như Hải đã hứa.

Ông Dâu được đặc xá dịp Tết Kỷ Sửu năm 2009 sau 5 năm tù giam.

Thứ trưởng Nguyễn Quang Hà – Nguyễn Thiện Luân, Bộ NN&PTNT

Liên quan đến vụ án Lã Thị Kim Oanh (bị tuyên tử hình vào năm 2003), hai lãnh đạo Bộ NN&PTNT là Thứ trưởng thường trực Nguyễn Quang Hà và Thứ trưởng Nguyễn Thiện Luân cũng đã phải vướng vòng lao lý về tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cụ thể, hai cựu Thứ trưởng của Bộ NN&PTNT đã mở đường cho doanh nghiệp Tiếp thị Thương mại, thuộc Bộ NN&PTNT do Lã Thị Kim Oanh làm Giám đốc, lao vào cơn lốc địa ốc bằng việc cho phép thêm nhiều công dụng kinh doanh – mặc dù thực lực doanh nghiệp không hề có. Hơn thế, những bị cáo đã ký bảo lãnh, xác nhận và đề nghị ngân hàng cho Công ty Tiếp thị vay tiền để rồi không trả được nợ.

Ông Nguyễn Thiện Luân.

Ông Nguyễn Quang Hà khi làm Thứ trưởng đã ký cho Công ty này vay 10 tỷ đồng ở Ngân hàng TMCP Quân đội, sau đây doanh nghiệp không trả hết nợ. Tương tự, ông Nguyễn Quang Hà còn hạ bút vào hai công văn của Công ty Tiếp thị Thương mại vay Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam 16 tỷ; ký xác nhận vay Ngân hàng công thương Ba Đình vay 25 tỷ đồng… Tổng cùng, ông Hà đã ký xác nhận, bảo lãnh vay trên 7 công văn của Công ty Tiếp thị Thương mại, khiến cho doanh nghiệp này không có khả năng trả cả gốc lẫn lãi 54,7 tỷ đồng.

Trong khi đây, người đồng cấp của ông Hà là Thứ trưởng Nguyễn Thiện Luân bảo lãnh cho Lã Thị Kim Oanh vay của Ngân hàng Đầu tư phát triển Hà Nội và chi nhánh của ngân hàng này hơn 23 tỷ đồng bằng hai công văn xác nhận nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp, trong khi vốn ngân sách đã cấp đủ cho cả hai dự án.

HĐXX đã tuyên phạt hai cựu Thứ trưởng mỗi người 3 năm tù giam về tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *