TP.HCM xúc tiến thương mại với ba tỉnh trung Lào

Ngày 19/7/2017, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức Hội nghị “Xúc tiến Thương mại – Đầu tư – Du lịch vào ba tỉnh Trung Lào: Savannakhet, Khammoun và Bolykhamsay ở TP.HCM”.

Tham dự hội nghị có đại diện Tổng lãnh sự quán Việt Nam ở Trung Lào, Tổng lãnh sự Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào ở TP.HCM, 1 vài sở ngành thuộc ba tỉnh Trung Lào, 1 vài sở ngành TP.HCM, 1 vài công ty Việt Nam và Lào.

Năm 2017 là Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam, có ý nghĩa quan trọng và tự hào của hai dân tộc, hai nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, cộng nhau chào mừng hai mốc lịch sử. Đó là kỷ niệm 55 năm ngày Thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 – 5/9/2017) và 40 năm ngày ký kết Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào (18/7/1977 – 18/7/2017).

Trong các năm qua, TP.HCM đã tổ chức nhiều chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch ở thủ đô Viêng Chăn và 1 vài tỉnh của Lào. Các làm việc này được nhiều công ty hai bên quan tâm và đã góp phần tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác giữa 1 vài công ty. Hiện có hơn 30 công ty của TP.HCM đang đầu tư ở Lào có tổng số vốn hơn 250 triệu USD.

Hiện có dao động 30 công ty của TP.HCM đang đầu tư ở Lào có tổng số vốn hơn 250 triệu USD.

Ông Sẳn-tị-phạp Phôm-vi-hản – Ủy viên trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet cho biết, cơ sở hạ tầng của tỉnh Savannakhet đang được phát triển nhằm phục vụ cho việc vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ được thuận lợi và nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và kinh phí để phát triển công nghiệp, dịch vụ có hiệu quả. Tỉnh cải thiện môi trường đầu tư qua việc củng cố cơ chế xin phép đầu tư sao cho ngắn gọn hơn theo Luật Xúc tiến đầu tư năm 2016, điều chỉnh thuế lương thấp hơn.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Khammoun ông Bun-my Phim-mạ-sỏn cho biết 13 dự án trình làng mời gọi đầu tư ở Hội nghị đã được tìm hiểu và xác định trên cơ sở 1 vài tiềm năng, thế mạnh của tỉnh về năng lượng điện và mỏ, về nông – lâm nghiệp, về dich vụ và du lịch.

Tỉnh Khammoun là điểm trọng điểm của Lào, có 1 vài tuyến quốc lộ theo hướng từ bắc đến nam, từ đông sang tây, có thể tiếp nhận hàng hoá vận chuyển từ Thái Lan-Việt Nam-Trung Quốc đi ra cảng nước sâu Vũng Áng, Việt Nam. Ngoài ra, Chính phủ Lào còn có kế hoạch tiếp tục thi công tuyến đường sắt từ đô thị Viêng Chăn đi qua tỉnh Khammoun đến tỉnh Quảng Bình của Việt Nam. Ông hy vọng 1 vài công ty sẽ cộng nhau thảo luận hợp tác đạt hiệu quả thiết thực.

Trong khi đây, ông Bun-sệng Pạ-thăm-mạ-vông – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Bolykhamsay nhấn mạnh, hội nghị lần này là 1 thời cơ tốt cho lãnh đạo và 1 vài công ty ba tỉnh Bolykhamsay, Savannakhet, Khammoun có TP.HCM được gặp gỡ, thảo luận, mở rộng quan hệ hợp tác, cộng nhau khai thác các thế mạnh, khả năng của 1 vài công ty TP.HCM vào 1 vài dự án quan trọng cần kêu gọi đầu tư từ của ba tỉnh trung Lào.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *