TP.HCM: Năm 2020 sẽ có 20.000 căn nhà ở xã hội, 35.000 chỗ cho công nhân

UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch phát triển và quản lý nhà ở xã hội trên địa bàn GĐ 2016 – 2020.
Áp lực dân số đang đè nặng lên chính sách bán hàng phát triển nhà ở xã hội ở TP.HCM.

Đối tượng thuê, mua phải công khai, minh bạch

Theo TP, việc này nhằm cung cấp nhu cầu cấp thiết về nhà ở xã hội cho người dân, đặc thù là đối tượng cán bộ, công chức, viên chức và những đối tượng thuộc diện chính sách bán hàng, lương thấp.

Đồng thời cải tạo, chỉnh trang phát triển thành thị, nâng cao qui mô nhà ở bình quân đầu người, cung cấp nhu cầu an sinh xã hội, góp phần phong phú hóa quỹ nhà phục vụ tái an cư cho những hộ gia đình, cá nhân chịu ảnh hưởng của Chương trình chỉnh trang và phát triển thành thị.

TP cũng đặt ra đề nghị phải chắc chắn chất lượng, công đoạn, hạ tầng đồng bộ, thích hợp có quy hoạch. Đặc biệt quy trình xét duyệt đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà phải công khai, minh bạch, công bằng, đúng đối tượng, đúng quy định; linh hoạt tháo gỡ kịp thời những gặp khó, vướng mắc; chắc chắn hài hòa lợi ích của công ty và xã hội.

Tổng thể, TP đặt ra mục tiêu trong GĐ này sẽ thi công dao động 20.000 căn nhà ở xã hội; 35.000 chỗ ở tập trung cho công nhân, người lao động ở những khu công nghiệp và 10.000 chỗ ở tập trung cho sinh viên.

Về nhà ở xã hội, TP sẽ triển khai thực hiện đầu tư thi công 39 dự án có tổng qui mô đất là 137,3 ha, diện tích dao động 44.884 căn hộ; phấn đấu đã đi vào hoạt động 31 dự án có tổng qui mô đất là 49,1 ha, diện tích dao động 20.696 căn hộ.

Trong đây, năm 2016 đã thi công đã đi vào hoạt động, đưa vào sử dụng 2 dự án, có tổng qui mô đất 2,41 ha, diện tích 1.260 căn hộ.

Với nhà lưu trú công nhân, chuẩn bị đầu tư thi công đã đi vào hoạt động 9 dự án có tổng qui mô đất 23,35 ha, diện tích 5.727 phòng, cung cấp 35.780 chỗ lưu trú cho công nhân.

Riêng năm 2016 đã thi công đã đi vào hoạt động và đưa vào sử dụng 1 dự án, tổng qui mô đất là 4,75 ha có diện tích 765 phòng, cung cấp cho 4.600 chỗ ở tập trung cho công nhân.

Về ký túc xá sinh viên, những công ty đã đầu tư thi công đã đi vào hoạt động 2 dự án có diện tích 74.000 m2 sàn thi công, cung cấp dao động 6.750 chỗ ở tập chung cho sinh viên.

Trong năm 2017, sẽ bắt đầu làm thi công 1 dự án, tổng qui mô sàn thi công dao động 4.000 m2, cung cấp dao động 250 chỗ ở tập chung cho sinh viên.

Trong khi nhà ở thương mại có xu hướng dư thừa thì nhà ở xã hội đang thiếu trầm trọng.

Đa dạng hóa sản phẩm để thích hợp có nhiều đối tượng

TP khẳng định sẽ phong phú hóa sản phẩm, loại hình thích hợp có nhiều đối tượng, trong đây tập trung vào người lao động đang làm việc ở những công ty; sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân những đơn vị thuộc Công an và quân đội nhân dân.

Ngoài ra còn có cán bộ công chức viên chức; những đối tượng trả lại nhà công vụ; hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất; học sinh, sinh viên những học viện, trường đại học, cao đằng, dạy nghề.

Vị trí thi công cũng được bố trí gần những khu chế xuất, khu công nghiệp để phục vụ cho công nhân.

Về quỹ đất, TP đề nghị rà soát quỹ đất, hoặc điều chỉnh Quy hoạch phân khu 1/2000 để xác định cụ thể địa điểm, qui mô những khu đất chuẩn bị đầu tư thi công trên địa bàn từng quận – huyện.

Tuy vậy nơi này cũng cho rằng cần lưu ý tính khả thi trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, hay quy hoạch phải bám sát những tuyến các con phố giao thông như metro, những trục các con phố lớn… để chắc chắn thuận lợi trong kết nối hạ tầng.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *