Tập đoàn FLC công bố kế hoạch xây dựng 15.000 căn hộ giá rẻ

Tại Hội nghị Ban Thường vụ Hiệp hội bất động sản Việt Nam (lần thứ hai, nhiệm kỳ IV) ngày 21/7 ở Hà Nội, bà Hương Trần Kiều Dung, Phó Chủ tịch Tập đoàn FLC đã ra mắt kế hoạch thi công 15.000 căn hộ nhà giá rẻ trong thời gian tới.

Theo báo cáo Dự báo về phân khúc nhà đất 6 tháng cuối năm 2017, VNREA cho rằng, sẽ tiếp tục sự ổn định của đầu năm và có phát triển phần mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, phân khúc vẫn bị mất cân đối nguồn cung khi phân khúc đang có sự tăng trưởng mạnh ở phân khúc nhà đất cấp cao nhưng lại thiếu nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở thương mại qui mô vừa và nhỏ có giá bán hợp túi tiền, căn hộ cho thuê giá rẻ… cung cấp nhu cầu thực ở đang rất lớn của những người lương trung bình thấp ở thành thị.

VNREA cũng dẫn chứng số liệu tham chiếu từ những đơn vị nghiên cứu kỹ phân khúc và số liệu cung cấp tổng hợp từ công ty hội viên cho thấy, 70% nhu cầu khách mua nhà là phân khúc nhà giá rẻ ở những đô thị lớn và thành thị địa phương nhưng phân khúc lại đối lập khi 80% nguồn cung lại là nhà đất phân khúc cấp cao.

Giá những căn hộ được cho là thấp nhất ở Hà Nội GĐ này vẫn là xấp xỉ trên dưới 1 tỷ đồng, qui mô từ 45-60m2 nhưng số lượng hạn chế và vừa ra hàng được đặt mua hết ngay tức thì. Số liệu từ Bộ Xây dựng và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chỉ ra rằng, nhu cầu nhà ở của người lương thấp ở những thành thị dự đoán tới năm 2020 là 1 triệu căn. Trong khi GĐ này mới chỉ cung cấp hơn 10.000 căn/năm. Ở những khu công nghiệp, GĐ này mới có 20% người lao động có nơi ở ổn định.

Như vậy, sau Tập đoàn VinGroup, ra mắt làm nhà giá rẻ qui mô lớn, nay FLC tuyên bố tham dự phân khúc này là tín hiệu tốt đối có phân khúc.

Đây cũng là 1 chủ trương đã được Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng đưa ra nhằm đề nghị những tỉnh thành và khuyến khích những công ty nhà đất tham dự chung tay thi công nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ nhằm phát triển ổn định bền vững theo Chiến lược Nhà ở Quốc gia đã được phê duyệt GĐ 2015-2020, tầm nhìn 2020-2030.

“Nhu cầu mua bất động sản 400-500 triệu rất lớn nhưng không có sản phẩm trên phân khúc. FLC đang xúc tiến nhanh nhất những thủ tục để triển khai đầu tư thi công nhà giá rẻ có qui mô nhỏ trung bình 25-50m2 có mức giá từ 400-500 triệu đồng. Theo kế hoạch, FLC sẽ có dự án ở những huyện ngoại thành TP. Hà Nội, tỉnh Thanh Hóa, tỉnh Bình Định, tỉnh Thái Bình,…”, bà Hương Trần Kiều Dung nói.

Bà Hương Trần Kiều Dung cũng kiến nghị cần đã đi vào hoạt động mau chóng những quy định, quy chuẩn, nguyên tắc và thủ tục cấp số đỏ cho những căn hộ qui mô nhỏ, đồng thời sớm có chính sách bán hàng hỗ trợ lãi suất đối có người mua nhà ở giá rẻ.

Liên quan đến những kiến nghị này, ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam hoan nghênh chủ trương và phân tích cao nỗ nực của công ty thành viên như Tập đoàn FLC. Hiệp hội sẽ tổng hợp kiến nghị của những công ty về vấn đề này đệ trình lên Bộ Xây dựng nghiên cứu kỹ trước khi đưa vào dự thảo sửa đổi văn bản pháp luật về nhà ở trước tháng 8/20017.

Về phía những chuyên gia, Tiến sĩ Trần Kim Chung – Viện Nghiên cứu Quản lý Trung ương – nhận định: Nhà giá rẻ là hướng đầu tư tốt nhất trong thời điểm GĐ này. Loại hình này ít rủi ro, tính thanh khoản cũng tốt nhất so có những lĩnh vực khác như vàng, chứng khoán… Tiến sĩ Chung phân tích, sự sôi động có thể coi là xu hướng đảo chiều mới có tính ngắn hạn và trung hạn diễn ra theo chiều hướng tốt có phân khúc phân khúc này. Đây đảm bảo là nhân tố kích thích sự sôi động trở lại của phân khúc bất động sản sắp tới.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Trần Nam cũng kêu gọi những nhà đầu tư tham dự thi công loại hình nhà giá rẻ này để cân đối cung cầu. “Các nhà đầu tư nên đầu tư vào phân khúc phân khúc nhà giá rẻ là phân phúc có tính khả thi nhất GĐ này” – ông Nguyễn Trần Nam phân tích.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *