Tăng lương tối thiểu vùng 2018: Mức tăng 5% là hợp lý!

Theo nguyên Chủ tịch Hội đồng tiền thu nhập Quốc gia, thu nhập tối thiểu vùng năm 2018 có thể tăng 5% bởi chỉ tiêu CPI mà Quốc hội khống chế là dưới 5%, nếu tăng thu nhập 5% tức là đã chắc chắn được mức thu nhập thực tế cho người lao động, tức là không bị tụt.

Hội đồng tiền thu nhập Quốc gia đã tổ chức hai phiên họp nhưng vẫn chưa chốt được mức tăng thu nhập tối thiểu vùng năm 2018. Ở phiên họp thứ nhất, mức đề xuất tăng thu nhập tối thiểu của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – đại diện giới chủ và Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam – đại diện cho người lao động chênh nhau ở mức cao, tới hơn 8%. Nhưng ở phiên họp thứ hai, đề xuất của những bên đã xích lại gần nhau hơn, chỉ còn chênh nhau 3%.

Phiên họp thứ ba, chuẩn bị vào khoảng đầu tháng 8 này, mức tăng thu nhập tối thiểu vùng sẽ được chốt để trình Thủ tướng Chính phủ. Câu hỏi đặt ra là, mức tăng thu nhập tối thiểu vùng năm 2018 bao nhiêu là hợp lý?

Theo nguyên Chủ tịch Hội đồng tiền thu nhập Quốc gia, thu nhập tối thiểu vùng năm 2018 tăng 5% là hợp lý.

Trao đổi có PV Infonet, ông Phạm Minh Huân, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, nguyên Chủ tịch Hội đồng tiền thu nhập Quốc gia cho biết: Trong Bộ Luật Lao động cũng đã đưa ra tiêu chí rõ ràng về mức tăng thu nhập tối thiểu, chính vì những bên có nhữngh tiếp cận khác nhau nên dẫn đến sự chênh lệch nên mới cần đối thoại, thương lượng.

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đại diện cho người lao động nên luôn luôn nhấn mạnh nhu cầu sống tối thiểu, mong muốn cung cấp được nhu cầu sống tối thiểu nên đưa ra mức đề xuất cao. Còn VCCI và những Hiệp hội đưa ra mức đề xuất dựa trên những gặp khó, nhất là tăng giá thành dẫn đến khả năng tranh giành của công ty (DN) nên đưa ra mức đề xuất thấp.

“Nhìn chung cả quá trình, 10 năm từ năm 2008 đến nay năm nào cũng điều chỉnh mức thu nhập tối thiểu, nếu tăng liên tục hàng năm cũng tạo tâm lý cho người lao động yên tâm khi năm nào cũng được tăng thu nhập. Nhưng tăng hàng năm như thế thì mật độ tăng phải giảm dần, bình quân 10 năm qua tăng 18,5%”, ông Huân nói.

Cũng theo nguyên Chủ tịch Hội đồng tiền thu nhập Quốc gia, năm 2018, nền thu nhập nâng dần, thu nhập tối thiểu bình quân 4 vùng là 3.150.000, nên bây giờ tăng tiếp có tốc độ cao là rất khó. Vì thế, khi đầu Tổng Liên đoàn lao động đề xuất mức 13,3% và giờ điều chỉnh xuống 8%; còn VCCI trước thì từ 2% đến dưới 5% thì bây giờ là 5%.

“Tôi vẫn thảo luận có 1 số giám đốc DN lớn, sử dụng nhiều lao động, người ta cũng nghi ngại khi hàng năm mình vẫn tăng mà bây giờ dừng lại thì tâm lý người lao động sẽ ảnh hưởng, người ta vẫn nhất trí là vẫn tăng nhưng mật độ tăng giảm xuống. Chẳng hạn, năm 2018 có thể tăng 5% bởi chỉ tiêu CPI mà Quốc hội khống chế là dưới 5%, nếu tăng thu nhập 5% tức là đã chắc chắn được mức thu nhập thực tế cho người lao động, tức là không bị tụt. Nếu năm 2018 – 2019, tình hình công ty khá hơn thì những năm sau tiếp tục tăng ở mức cao hơn thì hài hòa hơn”, ông Huân đánh giá.

Theo ông, trong khi nhiều DN còn gặp khó, nếu cứ đà tăng thu nhập thì nhiều DN cũng sẽ nghĩ đưa công nghệ thiết bị vào thay thế con người sẽ tạo được năng suất cao hơn, giá thành lần đầu có thể cao nhưng dần dần sẽ ổn, còn nếu giá thành cho người lao động cứ liên tục tăng thì đấy cũng là điểm khó.

“Nếu giãn ra được thì tốt, còn nếu không thì tăng ở mức 5% là hợp lý. Mức này giữ sức được cho DN và khi DN tồn tại phát triển, khỏe lên thì khi đây sẽ tăng ở mức cao hơn. Năm 2018, nhiều công ty gặp khó lắm nên vẫn yêu cầu Chính phủ phải cân nhắc việc tăng thu nhập, nếu giãn công đoạn ra thì tốt hơn”, ông Huân cho hay.

Còn theo bà Nguyễn Thị Lan Hương, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học lao động xã hội (Bộ LĐ-TB&XH), giả dụ ở phiên họp lần đầu những bên đề xuất mức tăng còn chênh nhau nhiều thì đến phiên họp lần thứ hai những bên đã xích lại gần nhau hơn, chỉ còn chênh 3% thì bà tin rằng những bên sẽ thống nhất được mức tăng để trình Thủ tướng.

Căn cứ theo chỉ số CPI và GDP bà Hương cho rằng, thu nhập tối thiểu vùng năm 2018 tăng ở mức 6,5-7,5% là hợp lý.

Cũng theo bà Hương, mức tăng thu nhập tối thiểu chắc chắn đến 90-95% mức sống tối thiểu là được và như thế sẽ không tạo nhiều áp lực cho những công ty.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *