Tận mắt thấy cao thủ săn con cù kỳ nức tiếng ở Quảng Ninh

Cù kỳ hay còn được gọi là “tinh hoa của biển”, săn cù kỳ có ngư dân huyện Vân Đồn, Quảng Ninh hiện là 1 nghề mưu sinh cho lương khá…

Hà Văn Hai (thôn 8, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn) là 1 thợ săn cù kỳ có tiếng. Các chủ bè thu mua hải sản luôn sẵn lòng trả giá cao cho những mớ cù kỳ anh bắt được, bởi chúng thường là cù kỳ loại 1, to và chắc thịt.

Mùa cù kỳ từ tháng 2 đến tháng 7 (Âm lịch). “Anh đi cộng em thời điểm này cũng là cuối mùa rồi, nên có thể không được nhiều đâu” – Hai dặn trước. Chúng tôi khởi hành trên chiếc thuyền máy do Hai tự đóng, vào 1 buổi chiều muộn đầu tháng 7.

Đi bắt cù kỳ tùy theo con nước. Chờ khi nước rút để lộ những ghềnh đá trên vịnh Bái Tử Long (nơi trú ngụ của cù kỳ, người “thợ săn” mới lên đường.

Đồ nghề là 1 chiếc thuyền máy công suất nhỏ; những treo lưới được đan bằng ni-lông, mỗi treo dài dao động 70m.

Mùa cù kỳ từ tháng 2 đến tháng 7 (Âm lịch). “Anh đi cộng em thời điểm này cũng là cuối mùa rồi, nên có thể không được nhiều đâu” – Hai dặn trước. Chúng tôi khởi hành trên chiếc thuyền máy do Hai tự đóng, vào 1 buổi chiều muộn đầu tháng 7.

Trên vịnh Bái Tử Long có hàng nghìn đảo đá lớn nhỏ. Vì vậy địa bàn đánh bắt cù kỳ vô cộng rộng lớn.

Người bắt cù kỳ rải lưới lên những chân núi mấp mô mặt biển.

Vừa thả lưới, mắt người “thợ săn” phải soi rõ những mảng đá ngầm để điều khiển con thuyền tránh bị va đập.

Mất chừng 2 tiếng đồng hồ, Hai đã rải xong 7 treo lưới để quay thuyền về. Nghề bắt cù kỳ bằng đánh lưới phải ngâm lưới ít nhất là 1 đêm, bởi con cù kỳ có đặc tính chỉ tới đêm mới từ trong hốc đá chui ra ăn. Thức ăn của chúng là những loài nhuyễn thể sống ký sinh trên đá như hà, hàu…

10h sáng hôm sau, chúng tôi lại khởi hành lên đường ra những đảo đá trên vịnh Bái Tử Long để kéo lưới.

Nghề đánh lưới cù kỳ phải có sức khỏe rất tốt. Bởi lưới bám vào đá hà kéo lên rất nặng. Một treo lưới có dao động 5-7 con mắc lưới đã là may mắn.

3 tiếng sau, chúng tôi kéo được hết 7 treo lưới lên thuyền. Giờ là thời gian để gỡ cù kỳ khỏi lưới và kiểm kê sản phẩm.

Cù kỳ được phân loại. Con to, mình chắc được những chủ thu mua có giá 150.000 đồng/kg. Con nhỏ hơn có giá dao động 120.000 đồng/kg. Mỗi ngày thả lưới, Hai thường thu về 7-10 kg cù kỳ, kiếm dao động 1 triệu đồng. Hai bảo: “Con cù kỳ đã nuôi sống gia đình em 6 năm nay. Nghề này dễ kiếm, nhưng không phải ai cũng làm được bởi nặng nhọc, vất vả vô cộng”.

Nguồn: Nguyễn Quý/danviet.vn

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *