Tại sao ngân hàng ngoại rời khỏi Việt Nam?

Việc tồn ở song song 1 chi nhánh và là cổ đông chiến lược ở 1 ngân hàng khác sẽ dẫn đến sự chồng chéo và mâu thuẫn lợi ích, đặc trưng trong bối cảnh nhiều ngân hàng nước ngoài giai đoạn này cũng cần phải tái cơ cấu.

Thời gian gần đó, phân khúc tài chính Việt Nam chứng kiến hiện tượng 1 số ngân hàng ngoại thoái vốn, rút vốn khỏi phân khúc Việt Nam. Động thái này khiến nhiều chuyên gia bày tỏ lo ngại về tính rủi ro của phân khúc tài chính Việt Nam.

Tuy nhiên, theo chuyên gia tài chính ngân hàng, TS. Cấn Văn Lực, hiện tượng này không đáng quan ngại, bởi vì phân khúc tài chính ngân hàng, cũng như phân khúc chứng khoán của Việt Nam vẫn quyến rũ trong mắt các nhà đầu tư ngoại. Đặc biệt, phân khúc ngân hàng phân phối lẻ của Việt Nam còn rất tiềm năng, các nhà băng ngoại hẳn biết rất rõ điều đó.

Thực tế động thái rút vốn, thoái vốn của 1 số ngân hàng ngoại về căn bản là sự cách tân về chiến lược kinh doanh, các ngân hàng này muốn tránh sự trùng lặp trong kinh doanh ở Việt Nam. Có các ngân hàng đã trở thành cổ đông chiến lược ở các ngân hàng thương mại cổ phần ở Việt Nam, nên không có lý do gì để họ duy trì thêm 1 chi nhánh khác ở Việt Nam. Việc tồn ở song song 1 chi nhánh và là cổ đông chiến lược ở 1 ngân hàng khác sẽ dẫn đến sự chồng chéo và mâu thuẫn lợi ích, đặc trưng trong bối cảnh nhiều ngân hàng nước ngoài giai đoạn này cũng cần phải tái cơ cấu.

“Đó là do chiến lược kinh doanh của họ có sự cách tân, chứ không phải do vấn đề phân khúc hay môi trường kinh doanh của chúng ta.” TS. Cấn Văn Lực khẳng định.

Gần đó, Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh đã ra mắt chuyển giao trọn vẹn làm việc của mình cho Ngân hàng TMCP Quốc tế ( VIB). Ngân hàng mẹ CBA đã đầu tư vào VIB có phần vốn góp 20%, đồng thời là nhà đầu tư chiến lược và cổ đông lớn nhất của VIB.

Trước đó, HSBC cũng tuyên bố thoái trọn vẹn 19,41% cổ phần ở Techcombank sau 12 năm gắn bó. Ngân hàng ANZ Việt Nam cũng ra thông cáo cho biết đã phân phối trọn vẹn mảng dịch vụ ngân hàng phân phối lẻ ở Việt Nam cho 1 đối tác nước ngoài là ngân hàng Shinhan Việt Nam. Còn ở ĐHĐCĐ thường niên ACB năm 2017 tổ chức hồi tháng 4 mới đó, đối tác Standard Chartered cũng đã xác nhận kế hoạch thoái vốn khỏi ACB.

TS. Cấn Văn Lực bày tỏ sự lạc quan vào phân khúc tài chính và chứng khoán của Việt Nam. Bằng chứng là phân khúc chứng khoán Việt Nam là 1 trong các phân khúc có mức tăng trưởng tích cực nhất của địa cầu, có mức tăng trưởng 16% trong 6 tháng đầu năm nay. Dòng vốn ngoại đổ vào phân khúc dao động 1 tỷ USD, trong số đó, 2/3 dòng vốn ngoại đổ vào trái phiếu, 1/3 đổ vào cổ phiếu. Nguyên nhân do P/E của phân khúc chứng khoán Việt Nam vẫn khá quyến rũ so có khu vực; Nghị quyết về xử lý nợ xấu được Quốc hội thông qua cũng giúp cổ phiếu ngân hàng phát triển thành quyến rũ trong con mắt nhà đầu tư, nhất là trong vòng 1 tháng qua; có cổ phiếu ngân hàng tăng giá tới 50% kể từ đầu năm.

Tuy nhiên, theo TS. Cấn Văn lực, không cần phải lo ngại vốn chạy sang chứng khoán thay vì sản xuất vì hệ thống ngân hàng bị kiểm soát chặt trong việc cho vay chứng khoán từ năm 2011 đến nay, các ngân hàng không được cho vay trong lính vực chứng khoán quá 20% vốn điều lệ của ngân hàng, trong khi vốn điều lệ của các ngân hàng gần như không tăng thời gian qua.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *