“Quyền lợi người tham gia BHXH lớn hơn gửi tiết kiệm rất nhiều”

Phó Trưởng ban thực hiện chính sách bán hàng Bảo hiểm xã hội cho biết, bất luận trong trường hợp nào thì ích lợi tham dự BHXH lớn hơn gửi tiết kiệm rất nhiều. Số tiền người lao động tham dự BHXH càng lớn thì chênh lệch so có gửi tiết kiệm càng nhiều…

Tại buổi toạ đàm về chủ đề phát triển đối tượng tham dự bảo hiểm xã hội (BHXH) diễn ra ngày 22/8, ông Vũ Quang Thọ, Viện trưởng Viện Công nhân – Công đoàn (Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam) chia sẻ: “Nhiều người lao động nói có tôi, có đồng lương bổng như thế này nếu tích lũy dưới hình thức tiết kiệm thì sẽ tốt hơn, chúng tôi đã giải đáp có họ rằng, tham dự BHXH là phương án có tính chất chiến lược dài hơi hơn. Còn tiết kiệm có thể giải quyết vấn đề trước mắt, nhưng độ an toàn không cao”.

Nói thêm về vấn đề này, ông Đỗ Ngọc Thọ, Phó Trưởng ban thực hiện chính sách bán hàng BHXH (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) cho hay, có lẽ để lôi kéo bạn nên gần đây trên nhiều trang mạng xã hội đưa ra tài liệu so sánh giữa việc tham dự bảo hiểm nhân thọ có việc gửi tiết kiệm và ích lợi khi tham dự BHXH để được hưởng lương bổng hưu.

Theo Phó Trưởng ban thực hiện chính sách bán hàng BHXH, bất luận trong trường hợp nào thì ích lợi tham dự BHXH lớn hơn gửi tiết kiệm rất nhiều.

Ông Thọ cho rằng, 1 số tài liệu rất lệch lạc và người ta đều kết luận là tham dự gửi tiết kiệm và bảo hiểm nhân thọ có lợi hơi.

“Tuy nhiên, cần thấy sự khác biệt rằng, BHXH là làm việc phi lợi nhuận, còn bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiết kiệm nhằm mục đích sinh lời. Vậy, tiền lời đây ở đâu ra? Chúng ta đều biết thù lao, hoa hồng cho các đại lý của bảo hiểm nhân thọ là rất lớn, các năm đầu 20-25%, sau đây giảm dần đến 5%, vậy chi hoa hồng lớn như thế mà vẫn có lợi thì lợi ở đâu ra? Tôi cho rằng, cái lợi đây sẽ lấy 1 phần từ phần đâyng góp của người dân”, ông Thọ nói.

Phó Trưởng ban thực hiện chính sách bán hàng Bảo hiểm xã hội đánh giá thêm, Luật quy định quỹ BHXH được Nhà nước bảo hộ, trong khi đây, các cái khác vẫn có thể bị phá sản. Cơ chế hoạt động có sự khác nhau, gửi tiết kiệm hay bảo hiểm nhân thọ hàng tháng được khoản lãi nhưng vài chục năm sau tiền gốc giá trị giảm rất nhiều, trong khi tiền đâyng vào BHXH được bảo toàn giá trị và tăng trưởng.

“Thời gian đầu chỉ đâyng 1 đồng, nhưng khi đến tuổi nghỉ hưu, giải quyết chế độ thì tiền đâyng thời gian đầu không phải là 1 đồng nữa mà sẽ thành nhiều đồng. Hơn nữa, trong thời gian được hưởng lương bổng hưu thì vẫn được hưởng bảo hiểm y tế…. Chính bởi thế, chúng tôi cũng đã có so sánh chi tiết giữa gửi tiết kiệm và tham dự BHXH để hưởng lương bổng hưu có việc đưa ra đầy đủ tham số đúng trong thực tại từ điều chỉnh giá tiêu dùng của nhà nước hàng năm, lãi suất tiết kiệm của ngân hàng, tốc độ điều chỉnh tăng lương bổng hưu… bất luận trong trường hợp nào thì ích lợi người tham dự BHXH lớn hơn gửi tiết kiệm rất nhiều. Số tiền người lao động tham dự BHXH càng lớn thì chênh lệch so có gửi tiết kiệm càng nhiều”, ông Thọ nhấn mạnh.

Sẽ giao chỉ tiêu tham dự BHXH tới 1 số địa phương

Tính đến tháng 6/2017, cả nước có hơn 13,1 triệu người tham dự BHXH, chiếm 24 % lực lượng lao động, tăng 6,8 % so có cộng kỳ năm 2016. Tuy nhiên, ông Thọ cho hay, số lượng đối tượng tham dự BHXH tăng như trên chưa cung cấp có kỳ vọng của chính sách bán hàng, 1 sốh xa có mục tiêu của Nghị quyết 21.

Nguyên nhân của hiện trạng trên là do điều kiện kinh tế – xã hội thời gian qua còn gặp khó khiến việc chuyển dịch cơ cấu lao động từ khu vực phi chính thức sang khu vực chính thức còn chậm và số lao động tham dự quan hệ lao động không tăng nhiều. Nhiều doanh nghiệp phải giải thể hoặc thu hẹp diện tích dẫn tới cắt giảm lao động. Ý thức tuân thủ pháp luật của 1 bộ phận chủ sử dụng lao động còn kém…

Trước mật độ tham dự BHXH còn thấp, ông Vũ Quang Thọ, Viện trưởng Viện Công nhân Công đoàn nói thêm, do gặp khó của nền kinh tế, 1 số lượng lao động đã tham dự BHXH phải rút khỏi phân khúc lao động và muốn nhận chế độ BHXH 1 lần. Theo thống kê của Tổng liên đoàn Lao động VN cho thấy, trung bình mỗi năm có dao động 600.000-700.000 người nhận BHXH 1 lần. Nếu trừ số người tăng từ việc tham dự BHXH và số người nhận BHXH 1 lần sẽ thấy số thực tăng không đáng kể.

“Người lao động ngần ngại lớn nhất là mức đâyng BHXH. Theo nhiều người lao động, đồng tiền kiếm được rất quan trọng. Chỉ cần chênh lệch 10.000 đồng cũng có thể khiến người lao động chuyển từ doanh nghiệp này sang doanh nghiệp khác. Do đây, theo nhiều người lao động mức đâyng trên 10% là cao. Mặt khác, nhiều người lao động khi bị ngừng việc muốn được chi trả ngay số tiền BHXH chứ không muốn kéo dài”, ông Vũ Quang Thọ nói.

Để giải quyết vấn đề này, ông Đỗ Ngọc Thọ cho biết, BHXH sẽ phối hợp có Bộ Lao động – Thương binh và xã hội cộng thi công và trình Chính phủ phê duyệt đề án về việc giao chỉ tiêu tham dự BHXH tới 1 số địa phương, phối hợp có cơ quan thuế để xác định số lao động đang làm việc ở 1 số đơn vị đâyng thuế. Đồng thời, sẽ tăng cường tuyên truyền để người sử dụng lao động thấy được ích lợi pháp lý trong việc tham dự BHXH, người lao động hiểu rõ hơn ích lợi hợp pháp khi tham dự BHXH.

Ngoài ra, 1 chính sách bán hàng mới sẽ bắt đầu thực hiện từ năm 2018, đây là Nhà nước sẽ hỗ trợ đâyng BHXH cho hộ nghèo chính trên chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn. Hộ nghèo được hỗ trợ 30% và hộ cận nghèo được hỗ trợ 25% mức đâyng trên chuẩn hộ nghèo, cận nghèo ở nông thôn.

“Nếu Nhà nước tạo được khuyến khích đủ mạnh để hút nhiều người tham dự BHXH thì nhiều người sau này sẽ có lương bổng hưu hơn, Nhà nước sau này sẽ giảm được giá thành trợ cấp cho người cao tuổi”, ông Thọ nói thêm.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *