Quản lý an toàn thực phẩm vẫn chỉ trên giấy?

“Có 98% vụ ngộ độc xảy ra từ 1 vài bếp ăn tập thể, nhà hàng, dao động 1% từ sản phẩm bao gói sẵn nhưng dường như cơ quan quản lý đang dồn để kiểm tra 1% nguy cơ ngộ độc thực phẩm chứ không phải 98, 99% nguy cơ hằng ngày kia”, đại diện Amcharm nói.

Một loại bánh có 13 giấy phép con

Tại Hội thảo “An toàn thực phẩm từ quy định đến thực tiễn quản lý: Vấn đề vướng mắc và kỳ vọng ở Nghị định sửa đổi 1 số điều của Nghị định 38/2012/ND-CP” vừa tổ chức, đại diện 1 vài công ty, hiệp hội cho biết, quy định “mở bán thích hợp quy định an toàn thực phẩm” ở Nghị định 38 đang gây ra rất nhiều gặp khó, phức tạp cho công ty, không thích hợp có thông lệ quốc tế và chỉ có tính hình thức, không cải thiện an toàn thực phẩm (ATTP).

Ảnh minh họa

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), thủ tục cấp giấy xác nhận mở bán thích hợp có quy định ATTP có quy trình và phương pháp như 1 giấy phép con, công ty phải mất thời gian từ 3-5 tháng để được cấp phép.

Một sản phẩm sản xuất trong nước có bao nhiêu nguyên liệu, phụ liệu, bao bì thì phải cõng từng đây giấy phép mở bán, lên tới hàng chục giấy phép con.

Nói thêm về việc này, ông Đậu Anh Tuấn, trưởng Ban Pháp chế VCCI cho biết “Có công ty phàn nàn có chúng tôi họ sản xuất loại bánh socola có 12 thứ nguyên liệu thì phải xin 12 giấy phép, giấy xác nhận mở bán thích hợp quy định an toàn thực phẩm cho thành phẩm nữa là 13 giấy phép. Nếu công ty 1 vàih tân 1 chi tiết nhỏ trong thành phần nguyên liệu thì vẫn phải làm lại thủ tục, rất tốn kém cho công ty”.

Theo ông, quy định “mở bán thích hợp ATTP” là chưa thích hợp có Luật ATTP, trái có Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật.

“Đương nhiên ATTP là rất quan trọng nhưng quản lý như thế nào chứ không phải trút toàn bộ gánh nặng thủ tục hành chính lên 1 vài công ty, nhà sản xuất và cho rằng cơ quan quản lý đã đã đi vào hoạt động trách nhiệm, ngồi 1 chỗ và cấp phép. Quản lý như thế dễ nhưng gây ra hệ lụy lớn. Trình độ quản lý, cái tâm quản cần phải 1 vàih tân. Cơ quan nào soạn thảo chính sách bán hàng thì cơ quan đây không được cấp phép”, ông Tuấn kiến nghị.

Ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cũng cho hay, điều kiện được chứng nhận thích hợp ATTP trong Nghị định 38 không rõ ràng, gây ra sự tùy tiện, cho thích hợp cũng được không cho cũng được. Mỗi lần công ty gửi hồ sơ phải sửa đổi nhiều lần, gây tốn kém về thời gian, tiền bạc cho công ty, chi phí tăng, làm giảm năng lực tranh giành.

Quản lý trên giấy?

Tại hội thảo, đại diện Hiệp hội Thương mại Mỹ ở Việt Nam (Amcharm) cho hay, có 98% vụ ngộ độc xảy ra từ 1 vài bếp ăn tập thể, nhà hàng, có dao động 1% từ sản phẩm bao gói sẵn nhưng dường như cơ quan quản lý đang dồn để kiểm tra 1% nguy cơ ngộ độc thực phẩm chứ không phải 98, 99% nguy cơ xuất hiện hằng ngày kia.

Theo Amcharm, mở bán thích hợp ATTP không phải là phương pháp thích hợp hiệu quả để chắc chắn ATTP cho người tiêu dùng bởi chuyên viên thẩm tra trên pháp lý, thủ tục hành chính. Trong khi đây, công ty có khi mất 4-6 tháng vẫn chưa xong được hồ sơ để được cấp giấy xác nhận mở bán thích hợp.

“Amcharm hiện xuất khẩu đến rất nhiều quốc gia nhưng không quốc gia nào đề nghị 1 vài văn bản nguyên tắc quy chuẩn mà họ đẩy mạnh hậu kiểm, đi vào kiểm tra nguyên liệu đầu vào, quá trình sản xuất chứ không phải kiểm tra trên giấy như Việt Nam. Hay như Singapore, Malaysia, Thái Lan cũng đã áp dụng kiểm tra hậu kiểm. Tại Việt Nam, toàn bộ mọi kinh phí cuối cộng sẽ đổ lên đầu công ty, chi phí và cuối cộng người tiêu dùng phải gánh chịu”, đại diện Amcharm nhấn mạnh.

Đặc biệt, theo Amcharm, Nghị định 38 nêu rõ, công ty phải chịu trách nhiệm về những gì đã mở bán thay vì Cục ATTP.

“Như vậy, toàn bộ quá trình kiểm nghiệm của Cục ATTP nhằm tác dụng gì?”, đại diện Amcharm đặt câu hỏi.

Bà Nguyễn Thị Hồng Minh, chủ tịch danh dự VASEP, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy sản phân tích: “tư duy quản lý ATTP của Cục ATTP (Bộ Y tế) hay khi ban hành Nghị định là vô cộng lạc hậu”.

Chúng ta kiểm tra dựa trên lấy mẫu để nói an toàn hay không nhưng mẫu này làm sao đại diện cho chất lượng của bao nhiêu hàng hóa trong khi đây lực lượng quản lý có hạn, sản phẩm hàng hóa càng ngày càng tăng, chế biến phức tạp. Còn ở 1 vài nước phải cung cấp nguyên tắc, hệ thống chuẩn mực… Chúng ta phải chuyển sang 1 vàih tiếp cận như 1 vài nước vẫn đang làm.

“Việc kiểm tra lấy mẫu như thế này là xưa rồi, Cục chỉ ngồi đây và kiểm pháp lý, làm sao cung cấp được, làm sao có thể nói là an toàn”, bà Minh nhấn mạnh.

Theo bà, ở 1 vài nước, 1 vài hội khi có thương hiệu họ tự kiểm soát rất tốt, kiểm soát đầu vào nguyên liệu như ở chợ đầu mối, cửa khẩu, cảng cá, chợ cá, có nguyên tắc, chuẩn mực cho những người tham dự. Thương lái ở chợ là người tác động nhiều nhất đến ATTP như bơm tạp chất, bơm nước, ngâm tẩm hóa… chất để kiếm lợi.

Chính bởi thế Bộ Y tế cần biện pháp quản lý tổng thể, bao quát, hệ thống. Còn có 1 vàih làm như giai đoạn này sẽ không quản lý được, không hiệu quả, gây tốn kém cho công ty.

Căn hộ D’Edge Thảo Điền hướng tới mục tiêu đem lại 1 trải nghiệm mới mẻ về sự thịnh vượng và tân tiến thông qua 1 vài chi tiết kiến trúc và đặt ra những nguyên tắc mới về kiến trúc và BDS ở Thảo Điền. Dự án D’Edge Thảo Điền này là toàn bộ những gì quý khách cần cho 1 nét chấm phá trong phong 1 vàih. Tìm hiểu ngay https://canhotheedge.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-dedge-thao-dien/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/du-an-can-ho-the-edge-capitaland-thao-dien-quan-2/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *