Nước ngọt sẽ bị tính thuế tiêu thụ đặc biệt 10%?

Đối có 1 số loại nước ngọt được sản xuất công nghiệp, Bộ Tài chính đề xuất sẽ phải tính thuế tiêu thụ đặc trưng (TTĐB) đối có mặt hàng này vào năm 2019.

Bộ Tài chính đề xuất từ năm 2019 tính thuế TTĐB 10% có 1 số loại nước ngọt (Ảnh: TTO)

Đây là 1 trong các nội dung đáng chú tâm của dự án Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật thuế Giá trị tăng lên (GTGT), Luật Thuế TTĐB, Luật Thuế Thu nhập công ty (TNDN), Luật thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) và Luật thuế Tài nguyên, được Bộ Tài chính ra mắt chiều 15/8.

Theo đây, Bộ Tài chính đề xuất tính thuế TTĐB 10% có 1 số loại nước ngọt được sản xuất công nghiệp.

Ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết, đồ uống có các con phố là loại nước giải khát được nhiều bạn trai thích. Tuy nhiên, việc sử dụng đồ uống có các con phố gắn liền có tăng năng lượng nạp vào cơ thể, tăng cân và béo phì và nhiều ảnh hưởng xấu khác đến sức khoẻ bao gồm tim mạch và tiểu các con phố.

Ở Việt Nam mật độ người trưởng thành bị thừa cân, béo phì chiếm dao động 25% dân số. Đối có trẻ em dưới 5 tuổi mật độ béo phì tăng nhanh từ mức 0,6% năm 2000 lên 5,3% năm 2015, ở TP.HCM mức mật độ này lên tới 10,8% (đặc trưng ở khu vực trọng điểm mật độ này lên đến 12%), cao hơn mức trung bình của châu Á và 1 số nước đang phát triển (mức béo phì trẻ dưới 5 tuổi trung bình toàn cầu là 6,9%).

Theo số liệu thống kê năm 2010, mật độ béo phì đối có trẻ em từ 5 đến 19 tuổi cũng khá cao. Tỷ lệ chung ở nhóm này là 8,5%; 18,2% ở đô thị; 7,9% ở nông thôn, tuy nhiên, ở đô thị lớn như TP.HCM rất cao 34,5%.

Thừa cân, béo phì là nhân tố nguy cơ của nhiều bệnh không lây nhiễm như: 1 số bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đột quỵ, xơ vữa và tắc mạch vành, nhồi máu cơ tim; nguy cơ của bệnh đái tháo các con phố tuýp 2 và 1 số bệnh ung thư như ung thư túi mật, ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư tiền liệt tuyến và ung thư thận…

Theo 1 số tìm hiểu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì việc lạm dụng nước ngọt sẽ dẫn đến béo phì và tiểu các con phố. Theo Quỹ Nâng cao sức khỏe Victoria, Australia, nhiều tìm hiểu đã chứng minh rằng sử dụng nước ngọt gắn liền có tăng cân và béo phì, và nhiều ảnh hưởng xấu khác đến sức khoẻ bao gồm tim mạch và tiểu các con phố.

Do vậy, để định hướng và hạn chế tiêu dùng 1 số loại đồ uống có các con phố, 1 số nước trong khu vực đã thu thuế TTĐB đối có mặt hàng nước ngọt. Ông Thi dẫn chứng cụ thể như: Thái Lan quy định nước ngọt có ga không cồn chịu mức thuế suất 25% hoặc 0,024 USD/chai 440cc; nước ngọt có ga, ở mức 20% hoặc 0,011 USD/chai 440cc; Lào thu thuế TTĐB đối có nước ngọt có ga không cồn có mức thuế suất 5% và nước tăng lực có mức thuế suất 10%; Campuchia thu thuế TTĐB đối có nước ngọt 10%.

Theo tài liệu từ Ban thư ký ASEAN thì 3 nước trong ASEAN khác đang chuẩn bị, tham khảo tiến hành thuế TTĐB đối có nước ngọt, gồm: Myanmar chuẩn bị thu 5%; Phillipines chuẩn bị thu mức tuyệt đối 10 Peso/lít; Indonesia chuẩn bị mức tuyệt đối 3.000Rupi/lít nước ngọt có ga.

Như vậy, đa số 1 số nước trong khu vực đã và sẽ thực hiện thu thuế TTĐB đối có mặt hàng nước ngọt. Còn 1 số nước châu Âu tiến hành thu thuế cao hơn như ở Pháp 0,72 euro/lít; Phần Lan 0,075 euro/lít; Hungary 0,04 euro/1 chai hoặc 1 lon; Hà Lan 0,09 USD/lít,…

“Xuất phát từ các tìm hiểu trên và cũng để giải đáp điều tiết tiêu dùng đối có đồ uống có các con phố và thích hợp có thông lệ quốc tế, Bộ Tài chính yêu cầu bổ sung nước ngọt bao gồm loại có ga, không ga, tăng lực, thể thao, trà, cà phê uống liền được đâyng gói theo dây chuyền sản xuất công nghiệp, trừ nước trái cây, nước rau quả 100% môi trường xung quanh, sữa và 1 số sản phẩm sữa vào đối tượng chịu thuế TTĐB.

Về mức thuế, Bộ Tài chính trình Chính phủ 2 phương án thuế suất: Áp dụng mức thuế suất 10% tiến hành từ năm 2019 và tiến hành mức thuế suất 20% thực hiện từ năm 2019. Tuy nhiên, ông Thi cho biết, Bộ Tài chính sẽ đề xuất theo phương án tiến hành mức thuế suất 10% từ năm 2019.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *