Người Việt vay nợ 28 tỷ USD để mua sắm

Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN cho biết, cần bảo vệ người tiêu dùng trước nguy cơ vỡ nợ.
Ông Phạm Xuân Hòe, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng.

Theo một số chuyên gia, phân khúc tài chính tiêu dùng Việt Nam đang đứng trước thời cơ phát triển vàng nhờ các điều kiện hoàn hảo như: Nền kinh tế đang trong GĐ phát triển, diện tích dân số đạt ngưỡng gần 95 triệu người có mật độ dân số trong độ tuổi lao động chiếm 52%; nhóm lao động có xu hướng chuyển đổi hành vi từ tiết kiệm sang mua sắm và chuyển từ việc sử dụng tiền mặt sang tín dụng tiêu dùng.

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế cho biết tính đến cuối năm 2016, dư nợ tín dụng tiêu dùng là 646.000 tỷ đồng, tương đương 28 tỷ USD, chiếm 11,7% tổng dư nợ của nền kinh tế. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Chứng khoán Bản Việt, diện tích phân khúc tài chính tiêu dùng sẽ đạt mốc 1 triệu tỷ đồng vào năm 2019. Tuy nhiên, có mức tăng trưởng liên tục 20%-30%/năm từ năm 2010, con số 1 triệu tỷ đồng có thể sẽ còn đạt được sớm hơn so có dự đoán.

Ông Nguyễn Tú Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN cho biết, tỷ trọng tiêu dùng trong tổng GDP của Việt Nam đã tăng phi mã từ 52,5% vào năm 2005 lên đỉnh điểm 77,7% vào năm 2009. Giai đoạn 2010-2016, nền kinh tế rơi vào GĐ suy giảm khiến chỉ số này cũng suy giảm đến đáy vào năm 2012, nhưng từ năm 2013 đến nay mật độ này liên tục tăng cao và đạt 78,34% vào năm 2016.

Trên thực ở, lãi suất cho vay trung bình ở một số CTTC đã giảm mạnh so có GĐ đầu. Các CTTC cộng hợp tác có một số nhà bán lẻ đồng loạt triển khai nhiều sản phẩm ưu đãi dành cho bạn có mức lãi suất thấp.

Ông Nguyễn Tú Anh cho rằng cần bảo vệ người tiêu dùng trước nguy cơ vỡ nợ. Bảo vệ người tiêu dùng cũng chính là bảo vệ một số CTTC.

“Các CTTC cần nâng cao quy trình thẩm định, phân tách khả năng trả nợ, lịch sử vay và trả và một số nhân tố khác của bạn để tránh các xung đột xã hội”.

Chuyên gia tài chính -TS. Cấn Văn Lực cũng nhấn mạnh, muốn phát triển phân khúc tài chính tiêu dùng, NHNN, một số cơ quan quản lý nhà nước không chỉ cần đã đi vào hoạt động hành lang pháp lý mà còn phải tăng cường giáo dục tài chính, nâng cao nhận thức tài chính tiêu dùng và văn hóa tiêu dùng của người dân theo xu hướng phát triển chung của địa cầu.

Hiện nay vẫn còn có một số ý kiến khác nhau về mức lãi suất cho vay tiêu dùng của một số doanh nghiệp tài chính (CTTC), nguyên do mức độ rủi ro khi cho vay của một số CTTC cao hơn nên lãi suất tăng cao. Các CTTC cung cấp một số khoản vay nhỏ, không tài sản chắc chắn, phục vụ nhu cầu mua sắm trang thiết bị gia đình, xe máy, tiền mặt phục vụ nhu cầu đột xuất,… thủ tục lại phải rất mau chóng, dễ dàng. Trong khi đây, quy định, thủ tục của một số NHTM thường rất nhiều và tốn kém thời gian thẩm định.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *