Lợi nhuận ngân hàng phản ánh đúng kỳ vọng của nhà đầu tư

Hơn 1 nửa thời gian của năm 2017 đã qua đi, 1 số ngân hàng đã rục rịch ra mắt kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm, đa số các ngân hàng đều ra mắt kết quả kinh doanh khả quan.

Vietcombank là ngân hàng mới nhất ra mắt kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm có lợi nhuận trước thuế đạt 5.054 tỷ đồng, tăng 20,5% so cộng kỳ năm 2016, đạt 53,2% kế hoạch năm. Đạt mức lợi nhuận “khủng” bởi thế, nhưng giá cổ phiếu của Vietcombank cũng chỉ tăng 11% kể từ đầu năm.

Ngoài Vietcombank, các ngân hàng có diện tích nhỏ cũng đã báo lãi, trong đây SHB ra mắt lãi 800 tỷ đồng, đặc trưng, Ngân hàng Phương Đông (OCB) ra mắt lợi nhuận trước thuế đạt 494 tỉ đồng cao hơn 2% so có mức lợi nhuận của cả năm 2016, gấp 2,1 lần so có cộng kỳ.

Tại buổi họp báo ra mắt sản phẩm mới, ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc TPBank cho biết, chuẩn bị kết thúc 6 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt 500 tỷ đồng. Một ngân hàng đang ngổn ngang trong quá trình cơ cấu lại là Sacombank cũng đã ra mắt số lãi 428 tỷ đồng, tăng 70% so có cộng kỳ năm ngoái. Kết quả này phản ánh đúng kỳ vọng của nhà đầu tư khi cổ phiếu của Sacombank đã tăng hơn 40% kể từ đầu năm đến nay.

Nhìn vào con số được các ngân hàng ra mắt, có thể thấy tín dụng tăng mạnh, trong khi huy động tăng kém hơn. Động lực chính giúp tín dụng tăng trưởng là cho vay bạn cá nhân, bao gồm cả cho vay mua nhà. Theo ước tính, cho vay khách cá nhân và cho vay mua nhà lần lượt chiếm 52% và 25% của tổng tín dụng mới trong năm nay.

MBBank là ngân hàng tích cực trích lập dự phòng có giá thành dự phòng là 1.700 tỷ đồng (tăng 192%) nhưng LNTT vẫn đạt 2.400 tỷ đồng, tăng 31% so có cộng kỳ và đã đi vào hoạt động 53% kế hoạch cả năm. Giá cổ phiếu của MBBank đã tăng mạnh 50% kể từ đầu năm đến nay.

Dựa trên mô hình tiên đoán và kết quả kinh doanh quý 1, mới đây Công ty Chứng khoán HSC cũng đã đưa ra tiên đoán về kết quả kinh doanh 6 tháng đối có các ngân hàng. Theo đây, ước tính LNTT của Vietinbank đạt 4.700 tỷ đồng, tăng 10% so có cộng kỳ, đã đi vào hoạt động 54% kế hoạch cả năm.

Với BIDV, lợi nhuận trước trích lập dự phòng ước đạt 10.500 tỷ đồng, tăng 34,25% so có cộng kỳ; giá thành dự phòng là 6.300 tỷ đồng; LNTT đạt 4.200 tỷ đồng, tăng 26,23% so có cộng kỳ và đã đi vào hoạt động 54,5% kế hoạch cả năm. Giá cổ phiếu của BIDV cũng đã tăng trên 40% kể từ đầu năm.

Trong số các ngân hàng thương mại, ngoài MBBank, ACB cũng được phân tích là ngân hàng có mức tăng trưởng nhanh về lợi nhuận, cho dù ngân hàng đã tích cực trích lập dự phòng. HSC ước tính LNTT của ACB đạt 1.260 tỷ đồng, tăng 52% so có cộng kỳ. Trên phân khúc chứng khoán, cổ phiếu ACB là 1 trong các mã tăng giá mạnh nhất từ đầu năm có mức tăng trên 50%.

Với các ngân hàng kém khả quan, Eximbank cũng ước đạt LNTT 400 tỷ đồng, đã đi vào hoạt động 67% kế hoạch năm là 600 tỷ đồng. Giá cổ phiếu của Eximbank cũng đã tăng 43% kết từ đầu năm.

Phần lớn các ngân hàng đã trích lập được tương đối nhiều cho nợ xấu, do vậy tốc độ tăng giá thành dự phòng kể từ năm nay sẽ giảm tốc. Bên cạnh đây, thị trường chuyển nhượng nợ thứ cấp sẽ sớm được thiết lập, dẫn đến khả năng có lại 1 số khoản lợi nhuận bất thường từ phân phối nợ xấu kể từ năm sau.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *