Loạt tàu vỏ thép hư hỏng: Bộ Nông nghiệp kiến nghị “cấm cửa” công ty Nam Triệu

Ngày 30/6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ về chất lượng tàu cá đâyng mới theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP.

Theo báo cáo, tàu cá đâyng mới đi vào làm việc phần nhiều đạt hiệu quả khá, phát huy được nguồn vốn đầu tư, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo, nhiều tàu đã trả nợ vốn và lãi cho ngân hàng theo hợp đồng tín dụng.

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, 18 tàu vỏ thép của ngư dân tỉnh Bình Định đã xảy ra sự cố, hư hỏng.

Hàng loạt tàu cá vỏ thép đâyng mới theo Nghị định 67 bị hư hỏng nặng

Số tàu cá trên do hai doanh nghiệp đâyng tàu là Công ty TNHH MTV Nam Triệu và Công ty TNHH Đại Nguyên Dương đâyng.

“Đây là sự cố đáng tiếc và đang được UBND tỉnh Bình Định và 1 số cơ quan có liên quan kiểm tra, tham khảo, khẩn trương khắc phục để ngư dân tiếp tục ra khơi sản xuất khai thác thủy sản”, báo cáo của Bộ NN&PTNT nêu.

Ngoài ra, ở tỉnh Phú Yên, trong 05 tàu vỏ thép có 03 tàu làm việc lẽ thường, còn 02 tàu vỏ thép bị hư hỏng máy phát điện và cần cẩu, cơ sở đâyng tàu và chủ tàu đã kịp thời khắc phục, sửa chữa và tàu đã làm việc lẽ thường.

Tỉnh Thanh Hóa đã rà soát 23 tàu vỏ thép được đâyng mới đưa vào làm việc, có 18 tàu bị trục trặc về máy phát điện, cần cẩu, tời, hầm bảo quản. Chủ tàu đã phối hợp có cơ sở đâyng tàu khắc phục sửa chữa, phần nhiều tàu đã làm việc lẽ thường, hiện còn 02 tàu đang còn đậu ở cảng để sửa chữa máy phát điện.

Còn tỉnh Quảng Nam đâyng mới 35 tàu vỏ thép, hiện đã có 34 tàu đi vào làm việc lẽ thường, còn 01 tàu đã hạ thủy, chưa đi làm việc vì chủ tàu không đồng ý máy chính do cơ sở đâyng tàu lắp đặt.

Các tỉnh còn lại đang tiếp tục kiểm tra, rà soát về chất lượng và hiệu quả họat động của tàu cá vỏ thép được đâyng mới theo Nghị định 67.

Bộ NN&PTNT đã đề nghị Tổng cục Thủy sản chỉ đạo Trung tâm Đăng kiểm tàu cá có báo cáo về việc giám sát đâyng mới tàu cá vỏ thép trong toàn quốc và báo cáo giải trình việc giám sát đâyng mới tàu cá của tỉnh Bình Định.

Đồng thời nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm tập thể lãnh đạo, đăng kiểm viên có liên quan trong việc giám sát đâyng mới tàu cá, đăng kiểm tàu cá bị hư hỏng. Tạm đình chỉ công tác 1 số đăng kiểm viên có liên quan, kiểm điểm trách nhiệm và chờ có kết luận chính thức để xử lý theo quy định.

Để sớm khắc phục sự cố đối có 1 số tàu cá vỏ thép, giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, đồng thời, xử lý nghiêm 1 số vi phạm, không để tái diễn, Bộ NN&PTNT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ Giao UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo, đề nghị cơ sở đâyng tàu thực hiện cam đoan, khắc phục 1 số sai phạm; giám sát việc khắc phục hư hỏng của tàu cá, để sớm đưa tàu cá trở lại làm việc.

Giao UBND 1 số tỉnh đô thị ven biển tổng kiểm tra, rà soát điều kiện của 1 số cơ sở đâyng mới, nâng cấp tàu cá theo Nghị định 67; Khẩn trương tổ chức kiểm tra chất lượng 1 số tàu cá vỏ thép đang đâyng và đã đi làm việc.

Giao Bộ NN&PTNT khẩn trương sửa đổi bổ sung 1 số văn bản quy phạm pháp luật, nguyên tắc, quy chuẩn kỹ thuật liên quan đến công tác giám sát đâyng mới, đăng kiểm tàu cá cho thích hợp có tình hình thực ở.

Nghiêm túc tham khảo, kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan thuộc Trung tâm Đăng kiểm tàu cá, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Phối hợp có 1 số địa phương có tàu cá hư hỏng để kiểm tra, làm rõ lý do, khẩn trương khắc phục hư hỏng.

Bộ NN&PTNT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an, chỉ đạo Công ty TNHH MTV Nam Triệu trực thuộc Bộ Công an nghiêm túc khắc phục, sửa chữa 1 số tàu cá bị hư hỏng; không cho Công ty TNHH MTV Nam Triệu nhận mới 1 số hợp đồng đâyng mới tàu cá cho đến khi có kết luận cuối cùng của cơ quan thẩm quyền.

Xem xét đề xuất của UBND tỉnh Bình định về việc điều tra, xử lý, truy cứu trách nhiệm hình sự đối có 1 số cơ sở đâyng tàu có hành vi gian lận trong thực hiện hợp đồng mới tàu cá theo Nghị định 67.

Bộ cũng kiến nghị Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo 1 số ngân hàng thương mại tham khảo việc gia hạn nợ, kéo dài thời gian ân hạn đối có chủ tàu vỏ thép bị hư hỏng phải nằm bờ không làm việc sản xuất. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc giải ngân vốn tín dụng; kiểm điểm trách nhiệm liên quan đến giám sát vốn vay đối có tàu cá vỏ thép xảy ra sự cố.

Đến ngày 31/05/2017 1 số tỉnh đã phê duyệt 1.948 chủ tàu đủ điều kiện được vay vốn, trong đây: chủ tàu đủ điều kiện đâyng mới là 1.510 tàu trong đây tàu chất liệu vỏ thép 619 tàu, vỏ composite 149 tàu, vỏ gỗ 742 tàu); nâng cấp 438 tàu.

Trong số 1.948 chủ tàu đã được phê duyệt đủ điều kiện đâyng mới, nâng cấp1 số ngân hàng thương mại đã ký hợp đồng tín dụng có 981 chủ tàu, số tiền cam đoan cho vay là 9.710 tỷ đồng, đã giải ngân là 8.783 tỷ đồng.

Căn hộ D’Edge Thảo Điền hướng tới mục tiêu đem lại 1 trải nghiệm mới mẻ về sự thịnh vượng và tân tiến thông qua 1 số chi tiết kiến trúc và đặt ra những nguyên tắc mới về kiến trúc và BĐS ở Thảo Điền. Dự án D’Edge Thảo Điền này là toàn bộ những gì khách hàng cần cho 1 nét chấm phá trong phong 1 sốh. Tìm hiểu ngay https://canhotheedge.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-dedge-thao-dien/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/du-an-can-ho-the-edge-capitaland-thao-dien-quan-2/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *