Loạt ngân hàng chờ thời cơ “đổ bộ” lên sàn

Niêm yết không phải là mục tiêu ép buộc nhưng sức ép niêm yết đang tăng lên, nhất là khi ngân hàng có thêm chọn lọc đối có việc niêm yết trên sàn UPCoM, ngoài chọn lọc niêm yết trên HSX hoặc HNX.

Việc niêm yết đem lại thời cơ tăng vốn cho 1 vài ngân hàng, nhất là khi thời điểm Basel 2 được ứng dụng vào năm 2020, 1 vài ngân hàng sẽ phải nâng vốn cấp 1 trước thời hạn này. Từ đầu năm đến nay đã có hai ngân hàng là VIB và Kienlong Bank niêm yết cổ phiếu trên UPCoM. ABBank, VPBank và LienViet Postbank dự định cũng sắp niêm yết.

LienvietPostBank vào ngày 17/7/2017 đã thông báo chốt danh sách cổ đông phục vụ cho việc niêm yết 646,6 cổ phiếu trên UPCoM, nhiều khả năng việc niêm yết sẽ được thực hiện trong tháng 8 này. VPBank gần đây cũng đã phát hành riêng lẻ thành công và huy động được 280 triệu USD. Hiện ngân hàng này đã chốt danh sách trước khi niêm yết trên HSX trong dao động từ 14-18/8. Trong khi đây, ABBank đã nộp hồ sơ và hiện đang chờ Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận niêm yết trên sàn UPCoM.

Ngoài 1 vài ngân hàng trên, hiện có 8 ngân hàng TMCP đang “lấp ló” lên sàn gồm: HDBank (vốn điều lệ 8.100 tỷ đồng), OCB (VĐL 4.000 tỷ đồng), Techcombank (VĐL 8.878 tỷ đồng), Nam Á Bank (VĐL 3.021 tỷ đồng), MaritimeBank (11.750 tỷ đồng), VietA Bank (VĐL 3.500 tỷ đồng), TPBank (VĐL 5.842 tỷ đồng), và SeABank (VĐL 5.466 tỷ đồng).

LienvietPostBank đã thông báo chốt danh sách cổ đông để dự định cho việc niêm yết.

Một số ngân hàng đã lên kế hoạch niêm yết trước đây nhưng hoãn niêm yết do tình hình phân khúc không thuận lợi. Tuy nhiên hiện tình hình đã được cải thiện, biểu hiện rõ ở sự thành công rực rỡ của đợt phát hành riêng lẻ của VPBank có số lượng cổ phần đặt mua cao hơn nhiều số lượng cổ phần chào phân phối. Theo nhận định của CTCK Thành phố Hồ Chí Minh (HSC), sự thuận lợi của phân khúc có thể sẽ thúc đẩy 1 vài ngân hàng trên niêm yết trước thời điểm cuối năm 2018.

Trong số đây, Techcombank là ngân hàng có tình hình tài chính lành mạnh và có nhiều động thái cho thấy sẵn sàng niêm yết nhất. Techcombank đã được Trung tâm Lưu ký chứng khoán cấp mã chuyển nhượng là TCB vào năm ngoái. Tuy nhiên sau đây HĐQT đã xin ý kiến cổ đông lùi ngày niêm yết để tiếp cận nhà đầu tư tiềm năng tốt hơn.

Theo HSC, hiện cả các nhân tố ngoại khu và 1 vài nhân tố tự thân đều đang thúc đẩy việc niêm yết của 1 vài ngân hàng. Các nhân tố ngoại khu xuất phát từ cơ quan quản lý, bao gồm: Việc niêm yết nâng cao tính minh bạch trong mở phân phối tài liệu của 1 vài ngân hàng; Áp dụng quy chế phân khúc; Chỉ các ngân hàng có tình hình tài chính tốt mới huy động được thêm vốn; Tạo điều kiện để cơ quan quản lý đưa các ngân hàng không niêm yết sau 1 thời gian quy định vào danh sách theo dõi đặc trưng nhằm đẩy mạnh quá trình tái cơ cấu.

Các nhân tố nội tại xuất phát từ chính chính bản thân 1 vài ngân hàng, bao gồm: Khả năng tiếp cận có nhà đầu tư nước ngoài để nâng vốn cấp 1 trước khi Basel 2 được ứng dụng; Nâng cao danh tiếng và giúp 1 vài ngân hàng nâng vốn cấp 2 hoặc phát hành trái phiếu ra nước ngoài; Ngân hàng không niêm yết sẽ ít được ưu tiên hơn trên phân khúc.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *