Không chỉ ô tô, xe máy, nhiều mặt hàng “hot” có thuế về 0% từ 1/1/2018

Những mặt hàng này bao gồm xe 4 phân phốih, xe máy; phụ tùng, linh kiện xe 4 phân phốih xe máy; thực phẩm; hoa quả nhiệt đới; tủ lạnh; điều hòa; sữa và 1 số sản phẩm từ sữa;…

Theo cam đoan hội nhập giữa 1 số quốc gia ASEAN, hàng rào thuế quan sẽ được xóa bỏ hoàn toàn đối có rất nhiều mặt hàng kể từ ngày 01/01/2018. Một trong các mặt hàng được người dân quan tâm nhất là phân khúc xe 4 phân phốih, nó có tác động không chỉ đến túi tiền của người dân mà còn ảnh hưởng đến chiến lược nội địa hóa ngành xe 4 phân phốih của Việt Nam. Hiện nay Thái Lan và Indonesia đang là phân khúc dẫn đầu trong khối ASEAN về lượng xe 4 phân phốih nhập khẩu vào Việt Nam. Năm 2017 thuế nhập khẩu đối có mặt hàng xe 4 phân phốih trong khối ASEAN chỉ còn 30%, và sẽ về mức 0% kể từ năm 2018. Do vậy, chắc chắn làn sóng xe 4 phân phốih nhập khẩu về Việt Nam sẽ rất lớn. Đó là 1 trong các ví dụ tiêu biểu để chúng ta thấy rõ tác động của hội nhập.

Theo ông Trần Bá Cường – Trưởng phòng ASEAN, Vụ Chính sách Thương mại đa biên, Bộ Công thương – ngoài mặt hàng xe 4 phân phốih, năm 2018 còn nhiều mặt hàng có thể cắt giảm hoặc xóa bỏ thuế quan. Cụ thể, từ ngày 01/01/2018, Việt Nam sẽ xóa bỏ thuế suất thuế nhập khẩu đối có 669 dòng thuế. Những mặt hàng này bao gồm xe 4 phân phốih, xe máy; phụ tùng, linh kiện xe 4 phân phốih xe máy; thực phẩm; hoa quả nhiệt đới; tủ lạnh; điều hòa; sữa và 1 số sản phẩm từ sữa;…

Khi thuế về 0%, người dân sẽ được hưởng lợi vì được mua hàng giá rẻ. Tuy nhiên nhìn về góc độ vĩ mô, nhà nước sẽ thất thu thuế, người lao động có thể mất việc làm khi công ty sản xuất trong nước chẳng thể tranh giành có 1 số sản phẩm nhập khẩu.

Đối có mặt hàng sữa và 1 số sản phẩm từ sữa, vấn đề đặt ra là liệu 1 số nhà sản xuất sữa trong nước có tranh giành được có 1 số mặt hàng sữa nhập khẩu từ ASEAN hay không. Đương nhiên, 1 số nhà sản xuất trong nước cũng đã có các đánh giá, đánh giá cụ thể. Nhìn sang phân khúc ASEAN có thể thấy, 1 số nước trong khu vực không có thế mạnh về sữa như Việt Nam bởi điều kiện khí hậu của Việt Nam hoàn hảo hơn cho việc chăn nuôi bò sữa. Tuy nhiên, ông Trần Bá Cường cho rằng điều này không có nghĩa 1 số quốc gia trong khu vực không có sữa để phân phối cho Việt Nam. Thay vào đó, họ hoàn toàn có thể nhập khẩu sữa nguyên liệu từ Australia hay New Zealand và chắc chắn mật độ 40% theo quy tắc xuất xứ giữa 1 số nước ASEAN để được hưởng thuế 0%.

Ngoài câu chuyện về thuế, còn giá thành sản xuất, giá thành kinh doanh, vấn đề diện tích sản xuất như thế nào sẽ đặt ra đối có mặt hàng sữa. Đó là các vấn đề 1 số DN trong nước cần quan tâm để có thể hạ giá thành sản phẩm. Tín hiệu đáng mừng là sản phẩm sữa của Việt Nam cũng đã bắt đầu thâm nhập phân khúc ASEAN. TH True Milk đã phân phối sữa thành phẩm trong 1 số trung tâm mua sắm của Philipines, điều này cũng tạo cho công ty sự tự tin là họ không chỉ ở thế phòng thủ để chống chọi lại sự tấn công từ ngoại khu, mà họ còn chủ động thâm nhập vào phân khúc trong khu vực.

Sữa TH True Milk đã có mặt ở nhiều nước trên địa cầu

Một mặt hàng nữa cũng cần quan tâm là dầu thực vật, hoa quả nhiệt đới. Chúng ta có nhiều nhà sản xuất dầu thực vật như Cái Lân, Tường An, VOC,… Vấn đề đặt ra là Việt Nam không có lợi thế về nguồn nguyên liệu thô để làm ra dầu ăn. Trong khi đó Indonesia, Thái Lan, Malaysia và cả Singapore có thể tự chủ được nguồn nguyên liệu nên sẽ tiết kiệm được giá thành hơn rất nhiều so có sản phẩm của Việt Nam.

“Trước đó chúng ta nhập khẩu dầu thô hoặc hạt nguyên liệu từ 1 số nước ngoài khối ASEAN như Argentina, Braxin,… nhưng đến năm 2018 nếu nhập từ 1 số nước ngoài khu vực ASEAN thì sản phẩm sẽ không cung cấp tiêu chí lý do xuất xứ, và sẽ không được hưởng thuế ưu đãi nếu xuất khẩu sang phân khúc ASEAN. Như vậy, mặt hàng dầu ăn sẽ khó có thể tận dụng lợi thế của 1 số Hiệp định thương mại tự do trong khu vực ASEAN” ông Trần Bá Cường cho biết.

Hay như mặt hàng hoa quả nhiệt đới, gần đó hoa quả của Thái Lan nhập vào phân khúc Việt Nam rất nhiều, giá cả lại không quá đắt đỏ như hoa quả nhập khẩu từ Hoa Kỳ, châu Âu, Nhật Bản,… Rõ ràng sẽ có sự tranh giành khốc liệt từ năm 2018, đồng thời tạo sức ép tranh giành cho nông dân Việt Nam. Điều này cũng buộc người nông dân và 1 số công ty trong lĩnh vực nông nghiệp phải nâng cao hiệu quả và sức sản xuất.

Ông Cường cho rằng thỏa thuận này cũng hướng 1 số quốc gia tới sự chuyên nghiệp hóa, chuyên môn hóa, quốc gia nào có thế mạnh ở lĩnh vực nào thì tập trung sản xuất trong lĩnh vực đó. Lĩnh vực nào không mạnh thì có thể thu hẹp dần hoặc chuyển sang lĩnh vực khác. Do vậy, sự chủ động của công ty và người dân trong hội nhập sẽ giúp cho họ không phải đối mặt có cái được gọi là mặt trái của hội nhập, sẽ không có thất nghiệp nếu 1 số bên liên quan có sự chủ động. Thu hẹp khoảng 1 sốh phát triển và công nhận thỏa thuận lẫn nhau cũng chính là 1 trong các nội dung của hội nhập ASEAN.

Cũng theo ông Cường, đến năm 2018, mật độ tự do hóa của Việt Nam trong khu vực ASEAN sẽ đạt 98,2%, con số này gần như ở mức cao nhất giả dụ so có 1 số Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam đã ký kết, ngoại trừ hai Hiệp định thế hệ mới là TPP và EVFTA.

Tuy nhiên, phải đến năm 2024 Việt Nam mới có thể gỡ bỏ hoàn toàn hàng rào thuế quan đối có các mặt hàng cuối cộng. Theo đó, năm 2024 chúng ta sẽ xóa bỏ thuế suất nhập khẩu đối có 16 dòng thuế xăng còn lại, khi đó mức độ tự do hóa của Việt Nam trong ASEAN lên đến 98,5%.

Như vậy, đến năm 2024, xăng dầu của Dung Quất sẽ chịu sức ép rất lớn trước xăng dầu nhập khẩu từ Singapore, Maylaysia và Thái Lan. Điều này cũng đặt ra sức ép lớn cho dự án Dung Quất khi nhà máy này có giá thành sản xuất quá cao, trong khi diện tích của Dung Quất lại kém xa so có 1 số nhà máy lọc dầu trong khu vực.

Ngoài ra, Việt Nam sẽ đàm phán về công đoạn cắt giảm thuế nhập khẩu đối có 31 dòng thuế thuốc lá và nguyên liệu thuốc lá. Ngoài chuyện thuế quan, chúng ta cũng xóa bỏ hàng rào phi thuế quan gồm: cấp phép nhập khẩu tự động; hạn ngạch thuế quan; giấy phép…. ; 1 số phương pháp minh bạch hóa, thi công cơ sở dữ liệu thương mại; hệ thống hỗ trợ xử lý 1 số vấn đề đầu tư phục vụ cho thương mại;…

“Những công cụ hội nhập không phải là phép màu mà DN cần phải tìm hiểu, tư duy sao cho vận dụng 1 1 sốh thích hợp thì mới đạt hiệu quả. Khi vướng mắc phải biết 1 sốh thảo luận có cơ quan quản lý nhà nước để cộng tháo gỡ các gặp khó đó”, ông Trần Bá Cường khuyến nghị.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *