Không chỉ nợ Trung Quốc, Đạm Ninh Bình là “con nợ” nghìn tỷ của các ngân hàng

Vinachem vừa “cầu cứu” Chính phủ trả nợ 125 triệu USD vốn vay Trung Quốc đầu tư dự án thua lỗ Đạm Ninh Bình. Với số nợ hơn 10.000 tỷ đồng, ngoài ngân hàng Trung Quốc, Đạm Ninh Bình còn nợ VDB, Vietinbank, Vietcombank Ninh Bình, BIDV Tây Hồ…
Dự án nhà máy Đạm Ninh Bình

Con nợ của nhiều ngân hàng

Trong báo cáo mới cập nhật phản hồi 1 số ý kiến xung quanh việc “xin” Chính phủ hỗ trợ trả nợ 125 triệu USD (dao động 2.790 tỷ đồng theo tỷ giá 22.318 VND/USD) vốn vay ngân hàng Eximbank Trung Quốc, Bộ Tài chính chỉ ra khả năng trả nợ của Đạm Ninh Bình hạn chế, lỗ lũy kế lớn, kết quả kinh doanh năm 2016 lỗ 1.132 tỷ đồng và vẫn tùy thuộc vào sự hỗ trợ của Vinachem để trả nợ.

Còn theo báo cáo tài chính của Đạm Ninh Bình tính đến thời điểm ngày 28/7/2016 tổng số tiền nợ của Đạm Ninh Bình là 10.257 tỷ đồng.

Thời điểm ngày 1/9/2016 số tiền nợ tăng lên mức hơn 10.384 tỷ đồng, nợ quá hạn tăng gấp gần 3 lần, lên mức hơn 610,2 tỷ đồng. Khi đây, nợ dài hạn là 8.375 tỷ đồng, nợ ngắn hạn đã tăng lên gấp 3 thời điểm 28/7/2016, ở mức 610 tỷ đồng. Tất cả 610 tỷ đồng nợ quá hạn đều là nợ ngắn hạn.

Các chủ nợ chính của Đạm Ninh Bình gồm ngân hàng Eximbank Trung Quốc, ngân hàng đứng ra cho vay lại nguồn vốn Chính phủ là BIDV, ngân hàng Phát triển Việt Nam VDB, Vietinbank, Vietcombank Ninh Bình…

Chủ nợ Eximbank Trung Quốc cho Vinachem vay 250 triệu USD (dao động 5.580 tỷ đồng, theo tỷ giá 22.318 VND/USD), trọn vẹn đầu tư vào Đạm Ninh Bình. Bộ Tài chính cập nhật, đến 31/3/2017, dự nợ khoản vay là 162,5 triệu USD (tương ứng 3.627 tỷ đồng) sau khi đã trả nợ được 7 kỳ.

Đây chính là khoản nợ đang được Vinachem và Bộ Công Thương đề xuất việc giãn khoản vay, “nếu phía Eximbank Trung Quốc không chấp nhận, đề nghị Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp có cơ quan cho vay lại là Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) nghiên cứu kỹ, cân đối để có nguồn trả nợ cho Eximbank Trung Quốc, thực hiện 1 số nghiệp vụ cần thiết và đề nghị chủ đầu tư phải ưu tiên chi trả cho BIDV khi có nguồn tài chính”.

Bên cạnh đây, về 1 số khoản vay dài hạn ở VDB và Vietinbank, báo cáo của Bộ Tài chính cho biết, thời gian tới, Vinachem còn phải trả nợ cho Đạm Ninh Bình ở VDB dư nợ gốc đến 31/12/2016 là 2.698 tỷ đồng, Vietinbank dư nợ gốc là 631 tỷ đồng.

Trước đây, theo báo cáo gửi Thủ tướng Vương Đình Huệ, trong 4 năm từ 2012 – 2016, Vinachem cho biết đã trả nợ thay Đạm Ninh Bình 1.814 tỷ đồng ở 1 số ngân hàng VDB, Vietinbank, Vietcombank Ninh Bình, BIDV Tây Hồ…

Về phía Đạm Ninh Bình vẫn chẳng thể cân đối được dòng tiền để trả cho 1 số khoản vay ngắn hạn. Nợ quá hạn 1 số khoản vay ngắn hạn của Đạm Ninh Bình ở VCB Ninh Bình và BIDV Tây Hồ tính đến ngày 28/7/2016 là 227,3 tỷ đồng và 1/9/2016 là 610,2 tỷ đồng.

“Ì ạch” trả nợ, ngân hàng ngừng giải ngân

Với việc không thực hiện được 1 số nghĩa vụ nợ tới hạn có ngân hàng, lần lượt 1 số ngân hàng Vietcombank Ninh Bình và BIDV Tây Hồ đã chuyển nhóm nợ của Đạm Ninh Bình sang nhóm II và nhóm III, đồng thời dừng giải ngân vốn cho doanh nghiệp. Do đây, Đạm Ninh Bình đang gặp khó về vốn cho quá trình sản xuất kinh doanh.

Với phương án sản xuất/tiêu thụ tối thiểu 290.000 tấn ure trong năm 2017, khi làm việc có 1 số chi nhánh BIDV Tây Hồ và Vietcombank Ninh Bình và được 1 số chi nhánh chấp nhận báo cáo hội sở tham khảo tiếp tục giải ngân khi nhà máy sản xuất trở lại. Tuy nhiên, theo đại diện Đạm Ninh Bình: “Công ty đã gửi văn bản làm việc trực tiếp có ngân hàng tuy nhiên ngân hàng đề nghị phải có sự cam đoan của Vinachem về khả năng trả nợ mới tiếp tục giải ngân cấp vốn”.

Trong khi đây, Bộ Tài chính lại cho rằng Vinachem – chủ đầu tư – đơn vị phải có nghĩa vụ trả nợ thay Đạm Ninh Bình, cần tập trung trọn vẹn nguồn lực trả nợ ngân hàng Trung Quốc trước 1 số nghĩa vụ đối có ngân hàng trong nước.

Quan điểm này được Bộ Tài chính đưa ra khi trả lời kiến nghị của Vinachem và Bộ Công Thương về việc giãn nợ hoặc Chính phủ cân đối trả nợ thay Đạm Ninh Bình 125 triệu USD.

Bộ Tài chính phản đối kiến nghị trả nợ thay, bởi theo phương án đề xuất này, từ năm 2017 – 2022, Ngân sách Nhà nước phải ứng ra 125 triệu USD trả nợ cho Trung Quốc thay Vinachem, không thích hợp có Quỹ tích trả nợ và tình hình nợ công đang cao, nguồn thu ngân sách gặp gặp khó như giai đoạn này. Ngoài ra, việc xin giãn nợ đối có ngân hàng Eximbank Trung Quốc còn làm ảnh hưởng tới danh tiếng của Chính phủ cũng như ảnh hưởng tới phân tích hệ số tín nhiệm quốc gia và phạm lỗi chéo giữa toàn bộ 1 số khoản vay của Chính phủ.

Đặc biệt Bộ phản đối vì cho rằng Vinachem chưa lên kế hoạch tái cơ cấu, sắp xếp để tăng hiệu quả làm việc và vẫn còn nguồn trả trả nợ từ thoái vốn, nguồn lợi nhuận từ 1 số doanh nghiệp cổ phần.

Dù còn nhiều hạn chế nhưng Bộ Tài chính chỉ ra tiềm năng trả nợ của chính Đạm Ninh Bình khi chuẩn bị từ năm 2017 – 2021, dòng tiền của doanh nghiệp này có khả năng trả nợ cho Tập đoàn Vinachem mỗi năm ước tính dao động 100 – 200 tỷ đồng. Như vậy có nghĩa vụ trả nợ gốc cho Eximbank Trung Quốc hàng năm 25 triệu USD (tương ứng 558 tỷ đồng), nguồn thu trực tiếp từ dự án chỉ cung cấp dao động 1/3 nghĩa vụ trả nợ.

Căn hộ D’Edge Thảo Điền hướng tới mục tiêu đem lại 1 trải nghiệm mới mẻ về sự thịnh vượng và tiên tiến thông qua 1 số chi tiết kiến trúc và đặt ra các nguyên tắc mới về kiến trúc và BDS ở Thảo Điền. Dự án D’Edge Thảo Điền này là toàn bộ các gì quý khách cần cho 1 nét chấm phá trong phong 1 sốh. Tìm hiểu ngay https://canhotheedge.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-dedge-thao-dien/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/du-an-can-ho-the-edge-capitaland-thao-dien-quan-2/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *