Hiệp hội Taxi Hà Nội: Grab, Uber phá giá, thao túng, tiêu dịệt đối thủ

Lấy dẫn chứng từ việc Grabtaxi có chương trình khuyến mại liên tục, Hiệp hội Taxi Hà Nội cho rằng khuyến mại kéo dài trong suốt cả năm, giảm giá liên tục nhằm mục đích phá giá, thao túng phân khúc, tiêu diệt 1 số đối thủ tranh giành…
Taxi truyền thống lo ngại Grab, Uber khuyến mại liên tục cả năm

Trong văn bản gửi 1 số Bộ, ngành, cơ quan liên quan đến việc sửa đổi chi tiết Luật thương mại về vận hành xúc tiến thương mại, Hiệp hội Taxi Hà Nội đã đưa ra 1 số lo ngại về tranh giành.

Theo đây, Hiệp hội Taxi Hà Nội cho rằng việc bãi bỏ quy định về “tổng thời gian thực hiện khuyến mại giảm giá đối có 1 loại nhãn hiệu hàng hoá, dịch vụ không được quá 90 ngày trong 1 năm, 1 chương trình khuyến mại, giảm giá không được vượt quá 45 ngày”, sẽ là bãi bỏ 1 hàng rào phi thuế quan.

Hiệp hội Taxi Hà Nội bày tỏ lo ngại: “Khi đây 1 công ty có thể khuyến mại kéo dài trong suốt cả năm, giảm giá liên tục nhằm mục đích phá giá, thao túng phân khúc, tiêu diệt 1 số đối thủ tranh giành, chiếm thế độc quyền và gây bất ổn cho nền kinh tế”.

Lấy dẫn chứng từ lĩnh vực vận hành của mình, Hiệp hội Taxi Hà Nội nêu Công ty TNHH Grabtaxi có 9 chương trình khuyến mại, giảm giá kéo dài liên tục trong cả nhiều năm, nhiều chương trình tặng bạn 100% giá trị của dịch vụ (đi miễn phí).

Cục Xúc tiến thương mại Bộ Công Thương đã có văn bản gửi và yêu cầu Grab có giải trình có hay không 1 số chương trình này. “Tuy nhiên, Grab vẫn không có văn bản trả lời cho Cục Xúc tiến thương mại”, Hiệp hội Taxi Hà Nội cho hay.

Bên cạnh đây, Hiệp hội Taxi Hà Nội cũng đặt vấn đề, để chắc chắn tranh giành bình đẳng thì 1 số công ty FDI có dịch vụ xuyên biên giới như Grab, Uber khi thành lập công ty có vốn điều lệ rất thấp (Grab Việt Nam 20 tỷ đồng, Uber 4,12 tỷ đồng) trong khi mỗi năm họ dành hàng trăm tỷ đồng cho quảng cáo thì pháp luật có quy định điều này không? “Liệu bởi thế có để nhằm mục đích lách 1 số khoản thuế sẽ phải nộp không?”, Hiệp hội Taxi nêu câu hỏi.

Trước kiến nghị của Hiệp hội Taxi Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường đã chuyển văn bản kiến nghị tới Bộ Công Thương và yêu cầu Bộ này tham khảo giải quyết.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *