Hà Tĩnh: “Ngâm” “đất vàng” gần 10 năm rồi bất ngờ xin chuyển đổi mục đích dự án

Gần 10 năm triển khai, Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Hà Tĩnh chỉ thi công được 1 phần dự án còn một số hạng mục chính chưa thấy đâu. Mới đây doanh nghiệp này bất ngờ xin chuyển đổi mục đích dự án…

Từ dự án khách sạn xin chuyển sang trường chất lượng cao

Sau gần 10 thực hiện dự án hạng mục quan trọng là khách sạn 9 tầng vẫn chưa được triển khai

Như báo Infonet đã phản ánh trước đây, Dự án đầu tư Khách sạn – Nhà ở liền kề đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Hà Tĩnh có trụ sở ở phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) lần đầu ngày 13/10/2009 và cấp Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 1 ngày 10/11/2011.

Tại mục 4 của Giấy chứng nhận đầu tư quy định rõ công đoạn thực hiện dự án: “Bắt đầu từ quý IV/2011, đến hết tháng 3/2014 đã đi vào làm việc và chính thức đưa dự án đi vào làm việc”.

Còn ở mục 8 của Giấy chứng nhận đầu tư cũng ghi rõ: “…nếu sau 12 tháng kể từ khi cấp Giấy chứng nhận đầu tư, nhà đầu tư không triển khai hoặc triển khai chậm không đúng công đoạn cam đoan và một số quy định khác ở Giấy chứng nhận đầu tư này thì UBND tỉnh thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư và không hoàn trả một số giá thành đầu tư đã thực hiện”.

Tuy nhiên, sau gần 10 năm triển khai dự án, phía doanh nghiệp mới chỉ áp dụng thi công hạng mục một số căn hộ liền kề phía trước, 1 đa số một số quy mô mặt đường xây ki ốt cho thuê. Còn hạng mục chính là Khách sạn 09 tầng vẫn chưa triển khai.

Cụ thể, hiện chủ đầu tư mới thi công và phân phối được 14 căn hộ liền kề, 10 ki ốt nhỏ cho thuê, 1 quán cà phê và 1 dịch vụ rửa xe phía sau người dân thuê đất và thi công tạm bợ để kinh doanh. Phần còn lại là 1 số căn nhà của Khách sạn Thương mại cũ dùng làm dịch vụ xông hơi, phòng nghỉ, phần còn lại bỏ hoang.

Sau gần 10 năm thực hiện dự án Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Hà Tĩnh không đã đi vào làm việc dự án ở khu “đất vàng” mà bất ngờ xin chuyển đổi mục đích sử dụng.

Điều bất ngờ là mới đây, Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Hà Tĩnh đã xin chuyển mục đích dự án.

Cụ thể, ngày 24/2/2017, Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Hà Tĩnh có tờ trình số 02/TT –CT, gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh, UBND thị xã Kỳ Anh về việc xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất “Đầu tư thi công khách sạn chuyển thành đầu tư thi công trường Mầm non tư thục Hướng Dương chất lượng cao” .

Lí do Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ Hà Tĩnh đưa ra để xin chuyển đổi mục đích dự án là, do bất đồng nội bộ, ảnh hưởng sự cố ô nhiễm môi trường biển năm 2016 và kinh doanh khách sạn trong GĐ này không hiệu quả.

Việc xin chuyển đổi được UBND thị xã Kỳ Anh chấp thuận và UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có Công văn giao cho một số Sở ban ngành liên quan kiểm tra tham khảo.

Không chấp thuận cho chuyển đổi dự án

Thực hiện nhiệm vụ của UBND tỉnh giao về việc tham mưu tham khảo đề xuất chuyển đổi mục đích Dự án “Đầu tư thi công khách sạn chuyển thành đầu tư thi công trường Mầm non tư thục Hướng Dương chất lượng cao”; sau khi đi kiểm tra thực ở và tham khảo ý kiến của một số Sở, ngành, địa phương và Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Hà Tĩnh, Sở KH&ĐT (là đơn vị chủ trì) đã có công văn số 1049/SKHĐT –KTN gửi UBND tỉnh.

Sau khi cộng một số Sở, ngành, địa phương kiểm tra Sở KH&ĐT đã có Công văn yêu cầu UBND tỉnh không chấp thuận chủ trương chuyển đổi mục đích của Công ty Cổ phần Thương mại và dịch vụ Hà Tĩnh.

Công văn nêu rõ: “Đến nay, Dự án chỉ mới thực hiện xong phần thi công hạng mục khối Nhà ở liền kề, riêng hạng mục khối nhà Khách sạn chưa triển khai thi công.

So có công đoạn thực hiện dự án quy định ở Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh ngày 10/11/2011 thì đến nay đã chậm 37 tháng. Mặc dù, Sở KH&ĐT đã nhiều lần đôn đốc, nhắc nhở nhưng Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Hà Tĩnh vẫn chưa thi công hạng mục Khách sạn, chưa đã đi vào làm việc và đưa trọn vẹn dự án đi vào làm việc ”.

Cũng ở công văn này, Sở KH&ĐT đã có các kiến nghị và đề xuất có UBND tỉnh như sau:

Việc Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Hà Tĩnh nêu ra 1 số gặp khó và một số nguyên do bất lợi để biện hộ cho việc chậm trễ công đoạn dự án của mình là các nguyên do không chính đáng.

Phía Công ty đưa ra một số nguyên do, cho rằng có sự kiện tụng trong nội bộ của Công ty kéo dài, sự cố môi trường biển 2016, đầu tư khách sạn không hiệu quả làm ảnh hưởng đến công đoạn dự án nên xin chuyển đổi mục đích.

Sở KH&ĐT đã bác bỏ các nguyên do này: “Thứ nhất việc kiện tụng nội bộ của Công ty, Công ty tự giải quyết, đây hoàn toàn là nguyên do chủ quan của Chủ đầu tư.

Thứ hai, do sự cố môi trường biển năm 2016, sự cố này xảy ra trong năm 2016 chứ không phải xảy ra trong GĐ thực hiện dự án (Giấy chứng nhận đầu tư quy định rõ công đoạn thực hiện dự án bắt đầu từ quý IV/2011, đến hết tháng 3/1014 đã đi vào làm việc và chính thức đưa dự án đi vào làm việc).

Thứ ba, nguyên do thi công khách sạn là không hiệu quả, nguyên do này không chính đáng vì nếu Nhà đầu tư xét thấy không hiệu quả thì vì lý do gì mà lại chọn lọc đầu tư dự án Khách sạn – Nhà ở liền kề, Bên cạnh đây Giấy chứng nhận đầu tư được cấp lần đầu 2009 và điều chỉnh lần 1 2011 nhà đầu tư vẫn không thực hiện đúng dự án”.

Qua phân tích của một số Sở, ngành việc chậm công đoạn thực hiện dự án chủ yếu là do lý do chủ quan của Công ty Cổ phần Thương mại và dịch vụ Hà Tĩnh.

Việc đề xuất chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ thi công Khách sạn sang thi công Trường Mầm non tư thục chất lượng cao, theo Sở TN&MT là không thích hợp có quy hoạch sử dụng đất (ở đây quy hoạch đất thương mại, dịch vụ, văn phòng…), nếu đầu tư cần phải tìm địa điểm khác thích hợp quy hoạch. Còn theo Sở GD&ĐT muốn thi công trường học thì phải thích hợp có quy hoạch mạng lưới trường học (GĐ này thị xã Kỳ Anh chưa thi công mạng lưới quy hoạch trường học).

Với các cơ sở đây, Sở KH&ĐT yêu cầu UBND tỉnh Hà Tĩnh không chấp thuận chủ trương chuyển đổi sử dụng đất như yêu cầu của phía Công ty Cổ phần Thương mại và dịch vụ Hà Tĩnh.

Mặc dù vậy, ngày 20/06/2017, Công ty Cổ phần Thương mại và dịch vụ Hà Tĩnh vẫn lại có Công văn gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh, tiếp tục xin chuyển đổi mục đích thi công từ Khách sạn sang trường Mầm non tư thục.
UBND tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục có Công văn số 4264 giao cho Sở KH&ĐT tiếp tục chủ trì, tham khảo các nội dung kiến nghị của Công ty Cổ phần Thương mại và dịch vụ Hà Tĩnh về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Điều bất ngờ, là sau khi nhận được công văn của Công ty thì ngày 11/7/2017, UBND tỉnh Hà Tĩnh lại tiếp tục có Công văn số 4264 giao cho Sở KH&ĐT tiếp tục chủ trì, tham khảo các nội dung kiến nghị của Công ty Cổ phần Thương mại và dịch vụ Hà Tĩnh về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất…

Báo Infonet sẽ tiếp tục tài liệu về sự việc này.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *