Hà Tĩnh: Giá lạc lao dốc còn 10.000-15.000 đồng/kg, nông dân than trời

Với người nông dân Hà Tĩnh, có thể xem như “1 năm trời không thương”: Hậu sự cố môi trường, lợn rớt giá, lúa mất mùa, giờ giá lạc cũng lao đao.
Lạc mất giá, phân phối lại không ai mua (ảnh: T.Hoa)

Mùa lạc (đậu phộng) vụ xuân hè đang vào rộ, tuy nhiên nông dân Hà Tĩnh như đang ngồi trên đống lửa khi giá lạc lao dốc từ 25.000 đồng/kg xuống còn 15.000 đồng/kg.

Tại huyện Lộc Hà như mhững xã Thạch Châu, Thạch Bằng, Thịnh Lộc… đi đến đâu cũng nghe dân kêu trời về thu hoạch lạc về phân phối không ai mua khi giá lạc “lao dốc không phanh”.

Cụ thể, chị Nguyễn Thị Lan (xóm 8, xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà) buồn rầu nói: “Lạc nhổ về, phơi khô đóng bì đã 1 tháng nay, giờ cần phân phối để có tiền cho con dự kiến vào kỳ học mới, nhưng giá lạc rớt tới đáy như lần này thì đúng là “thảm thương” cho người dân nghèo chúng tôi. Trước 25-40 ngàn đồng/kg nay chỉ còn 10-15 ngàn đồng/kg, mà phân phối cũng không ai mua”.

Đồng cảnh ngộ, anh Phan Huy Minh (xóm 10, xã Thạch Châu) lo lắng: “Gia đình làm gần 2 mẫu lạc, thu hoạch về phân phối có giá 15 ngàn đồng/kg, đến nay còn gần 1 tạ nhưng rao phân phối cũng chả ai mua nữa. Chắc chờ “trời” đợi khi nào giá lạc lên tôi lại đem đi phân phối vậy, ít nhất cũng thu lại được vốn”.

Thường thì mỗi mùa thu hoạch lạc, dân chúng tôi chỉ có việc nhổ về, phẻ phơi khô, đóng bì “ngồi chờ” người đến mua. Còn năm nay, chờ mãi chả ai đến. Thỉnh thoảng có vài người vào nhà ngó ngó rồi cò kè mặc cả xuống còn 10 ngàn đồng/kg. Thà cho lợn ăn còn hơn phân phối giá này. Nói vậy, để biết dân chúng tôi đường cùng thế nào – chị Mai Thanh Thủy (xã Thạch Bằng) buồn rầu.

Không giống như người dân huyện Lộc Hà, lạc đã thu hoạch cả tháng trời vẫn không có bóng thương lái đến hỏi mua, người dân ở huyện Cẩm Xuyên lại phân phối tống, phân phối tháo lạc sau khi thu hoạch.

Bà Dương Thị Báu (thôn 3, xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên) hụt hẫng: “Người nông dân đúng là như đánh cược có nông nghiệp như chơi lô đề. Năm ngoái lạc cao vút 35 ngàn đồng/kg, giờ rớt thảm chỉ còn 10-15 ngàn đồng/kg. Thế nhưng vẫn phải phân phối. Tôi được 1 tạ lạc, phân phối được gần 1,5 triệu đồng. Hỏi số tiền này tôi làm được cái gì đấy?” – chị Báu nước mắt lưng tròng.

Trao đổi có phóng viên Báo Infonet, ông Nguyễn Công Trình – Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) cho biết: “Xã Thịnh Lộc, vụ mùa Xuân hè năm nay trồng 200ha lạc. Tuy nhiên, năm nay bà con gặp nhiều gặp khó trong vấn đề tiêu thụ, lạc xuống giá quá thấp khiến người dân dở khóc, dở cười. Bán thì lỗ, không phân phối để phơi khô để đợi giá lên lại càng lỗ hơn vì lạc càng khô càng nhẹ”.

Còn ông Phan Văn Nhàn, Phó chủ tịch UBND huyện Lộc Hà cho biết: “Lạc là cây giống chủ lực của huyện có tổng diện tích gieo trồng là 1.247ha, nhưng giai đoạn này “vướng” ở giá và tiêu thụ. Giá quá thấp, phân khúc đầu ra không có, khiến người dân đang phải đối mặt có cảnh được mùa lạc mà mất giá”.

“Hiện, huyện đã làm tờ trình báo cáo lên tỉnh. Giờ chính quyền, người dân cũng chỉ biết chờ cho phân khúc nông sản (nhất là lạc) có biến chuyển, cứu vãn tình thế cho người nông dân” – ông Nhàn nói.

Căn hộ D’Edge Thảo Điền hướng tới mục tiêu đem lại 1 trải nghiệm mới mẻ về sự thịnh vượng và tiên tiến thông qua mhững chi tiết thiết kế và đặt ra những nguyên tắc mới về thiết kế và BDS ở Thảo Điền. Dự án D’Edge Thảo Điền này là toàn bộ những gì quý khách cần cho 1 nét chấm phá trong phong mhữngh. Tìm hiểu ngay https://canhotheedge.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-dedge-thao-dien/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/du-an-can-ho-the-edge-capitaland-thao-dien-quan-2/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *