Hà Nội: Đất Đông Anh bỗng tăng giá mạnh

Canhotheedge.com – Từng là một trong những tâm điểm của cơn sốt BDS giai đoạn 2007 – 2010 ở Hà Nội, đất Đông Anh hiện tại đang sốt trở lại.

Chỉ trong vòng chưa đầy 7 năm kể từ năm 2010 giá đất Đông Anh đã trải qua 4 giai đoạn Sốt nóng – Đóng băng – Phá băng – Sốt trở lại. Giai đoạn 2010-2011 là thời kỳ “hoàng kim” của đất thổ cư Đông Anh. Chỉ trong vòng một năm, nhiều mảnh đất ở Vĩnh Ngọc, Đông Hội, Hải Bối với mức gia tăng tới 80-90%. Ở hiện nay , đất thổ cư Đông Anh tăng giá chóng mặt là do cuộc đổ vốn của giới đầu cơ.

Chính vì vậy đến năm 2012-2013, lúc thị trường nhà đất rơi vào khủng hoảng, mua bán đất thổ cư nơi đấy cũng đóng băng. Thế nhưng, 3 năm kế tiếp (từ 2014 đến đầu năm 2017), đất thổ cư Đông Anh chứng kiến 2 đợt tăng giá mới.

Đợt tăng giá thứ nhất vào giai đoạn 2014-2015 lúc vô vàn quần thể giao thông quan trọng ở Đông Anh đi vào vận hành như cầu Nhật Tân, cầu Đông Trù chính thức thông xe, nhà ga T2, tuyến đường 5 kéo dài được hoàn thiện. Tuy nhiên, ở ngày nay do vẫn bị ảnh hưởng nặng nề từ cơn khủng hoảng nhà đất trước đó giá đất thổ cư tại Đông Anh chỉ tăng nhẹ ở mức 3-7 triệu đồng/m2, tương đương 10-15%. Thị trường lúc này vẫn chưa thật sự nóng sốt.

Phải đến năm 2016 lúc Hà Nội chính thức mở bán Đồ án Quy hoạch chi tiết hai bên tuyến các con phố Nhật Tân – Nội Bài giá đất Đông Anh mới thực sự “nhảy múa”. Những quy hoạch mang tầm chiến lược như đồ án Quy hoạch đến đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 khu vực Bắc sông Hồng trở thành Trung tâm hành chính thương mại chuyển nhượng quốc tế, trục Nhật Tân – Nội Bài là động lực chính phát triển thành thị Bắc sông Hồng… bắt đầu tạo sóng cho đất nền Đông Anh.

Chưa hết, cơn sốt đất nền Đông Anh tiếp tục nóng lên khi vô số đại gia ngành nhà đất như Sun Group, Vingroup, BRG, Becamex ITC đổ hàng nghìn tỷ đồng vào Đông Anh với một vài công trình sở hữu quy mô như Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia lớn nhất châu Á của Vingroup tại xã Đông Hội; siêu tổ hợp công viên Disneyland – quần thể công viên văn hóa du lịch vui chơi giải trí Kim Quy của Sungroup tại xã Vĩnh Ngọc, xã Tiên Dương; công viên công nghệ phần mềm của Becamex ITC tại xã Tiên Dương, xã Nguyên Khê…

độc đáo , khi công trình Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia lớn nhất châu Á của Vingroup tại xã Đông Hội chính thức được khởi công cuối năm 2016 đã khiến giá đất tại vô vàn xã xung quanh như Tiên Dương, Nguyên Khê, Vĩnh Ngọc…đồng loạt leo thang. Giá đất tăng đến 30% thậm chí mang những mảnh bị đẩy giá lên đến 80%.

Giá đất tăng chóng mặt khiến một người dân sống tại khu vực này phải thốt lên “Giá tăng nhanh quá, người mua tranh nhau, phòng tài nguyên môi trường của huyện Đông Anh người chật cứng như nêm. Giá đất ở Đông Hội sở hữu những lúc chỉ trong vòng 1 tháng đã tăng đến 50%, mặt các con phố Đông Hội gần các con phố lớn ven cầu Nhật Tân mang giá lên đến 40 triệu đồng/m2. Đất ở Vĩnh ngọc mang lô hồi đầu năm rao Bán 25 -30 triệu/m2”.

Trao đổi với chúng tôi anh Trung, một môi giới lâu năm tại Đông Anh cho biết: “hiện tại giá mhững khu vực Đông Hội, Vĩnh Ngọc…giá đã được đẩy lên khá cao. Chính vì vậy, nếu mua đầu tư lướt sóng sẽ không hiệu quả. Trong lúc đó giá đất tại một số xã Vân Nội, Nguyên Khê, Vân Trì, Uy Nỗ, Sơn Du… giá còn khá thấp chỉ từ 12-20 triệu/m2, đặc trưng sau này một số tổ hợp lớn như công viên Kim Quy được khởi công vào năm 2018 thì giá sẽ còn tiếp tục được đẩy lên nữa.

Cũng theo môi giới này: “Đất nền, đất thổ cư tại Hà Nội ngày nay chỉ sở hữu Đông Anh là sôi động và tiềm năng hơn cả. đấy là thời điểm thích hợp để đầu tư, nếu không nhanh chân bước sang năm 2018 một số tổ hợp lớn được khởi công mặt bằng giá sẽ không còn mức thấp như giai đoạn này nữa. Chưa hết, chỉ vài năm nữa Đông Anh lên quận giá đất sẽ tiếp tục tăng mạnh”.

Nhận định về giá đất nền tại Đông Anh đang nóng lên từng ngày bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc bộ phận tư vấn và tìm hiểu Savills cho hay: “Thời gian gần đây chúng ta cảm thấy vô vàn tổ hợp giao thông quan trọng tại khu vực Đông Anh đã được đưa vào vận hành , một số công trình lớn cũng đổ bộ vào Đông Anh đã khiến khu vực này hút của các nhà đầu tư. Chính vì vậy giá BDS bám sát một vài trục chính quy hoạch tăng là điều dễ hiểu”.

“Tuy nhiên, một vài nhà đầu tư nên thận trọng, không nên đầu tư theo tâm lý đám đông khi các quy hoạch còn chưa rõ ràng. Đối với những mảnh đất đã có sổ đỏ và quy hoạch rõ ràng thì sẽ yên tâm tuy nhiên đất chưa rõ quy hoạch nhà đầu tư cần cẩn trọng trước khi xuống tiền. Bài học cơn sốt đất nền Mê Linh, Ba Vì vẫn còn đó và một số nhà đầu tư cần phải vô cùng cảnh giác với đất nền Đông Anh”, bà Hằng nhấn mạnh.

nghiên cứu thêm Canhotheedge.com