Gần 52 nghìn tổ chức, cá nhân nhận tiền chi lãi ngoài từ OceanBank

Trong số đây có nhiều khách hàng là công ty nhà nước, chủ yếu là nhóm khách hàng thuộc PVN và Vinashin, có dấu hiệu móc ngoặc có lãnh đạo, nhân viên OceanBank nhận 1 vài khoản tiền lãi ngoài, để ngoài sổ sách kế toán nhằm hưởng lợi bất chính.

Theo bản kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an về kết luận điều tra bổ sung vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong vận hành của 1 vài tổ chức tín dụng; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Tham ô tài sản; Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra ở OceanBank và 1 vài đơn vị liên quan, từ năm 2011 đến năm 2014 đã có hàng nghìn cá nhân và hàng trăm tổ chức gửi tiền ở OceanBank và nhận 1 vài khoản chi ngoài lãi suất.

Trong số đây có nhiều khách hàng có số tiền gửi lớn là 1 vài tổ chức kinh tế thuộc DN có vốn nhà nước, trong đây chủ yếu là nhóm khách hàng thuộc PVN và Vinashin, có dấu hiệu móc ngoặc có lãnh đạo, nhân viên OceanBank nhận 1 vài khoản tiền lãi ngoài, để ngoài sổ sách kế toán nhằm hưởng lợi bất chính.

Do vậy, kết luận của Cơ quan CSĐT nêu rõ cần thiết phải điều tra làm rõ số tiền 1 vài tổ chức, cá nhân đã nhận để có căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật đối có hành vi phạm tội của 1 vài bị cáo và các tổ chức cá nhân có liên quan; đồng thời có căn cứ giải quyết triệt để vấn đề dân sự trong vụ án, thu hồi tài sản cho nhà nước.

Tài liệu của cơ quan điều tra xác định ngoài 392 tổ chức kinh tế gửi tiền và nhận tiền chi lãi ngoài của OceanBank, còn có 12 tổ chức kinh tế nhận tiền chi lãi ngoài trực tiếp từ Nguyễn Minh Thu, nguyên TGĐ OceanBank, Nguyễn Thị Minh Phương, nguyên Phó TGĐ OceanBank. Như vậy, tổng số có 404 tổ chức nhận tiền chi lãi ngoài. Cơ quan CSĐT đã áp dụng xác minh, kết quả như sau:

Có 103 tổ chức kinh tế đã nộp lại tiền vào tài khoản tạm giữ của cơ quan CSĐT, tổng số tiền 28.146.808.291 đồng; Có 12 tổ chức kinh tế đã giải thể, ngừng vận hành; Có 2 tổ chức kinh tế có Giám đốc là người nước ngoài đã về nước nên chưa thu hồi được tiền; Có 6 tổ chức kinh tế được xác định người liên quan đã đi nước ngoài, chuyển công tác, hoặc chuyển chỗ ở, không có tài liệu để làm việc; Còn lại 8 tổ chức kinh tế 1 vàih tân trụ sở nên cơ quan CSĐT chưa làm việc được.

Trong quá trình điều tra, do số lượng khách hàng cá nhân lớn, dao động 51.468 người, thời gian xảy ra sự việc đã lâu, nhiều người đã chết, chuyển chỗ ở,… nên gây gặp khó cho công tác triệu tập, lấy lời khai. Hiện nay, Cơ quan CSĐT đã áp dụng triệu tập, xác minh, ghi lời khai 105 người. Kết quả là 47 cá nhân được nhận quà tặng của OceanBank; 11 cá nhân không thừa nhận đã nhận chi tiền lãi ngoài, quà tặng; 3 trường hợp không có mặt ở nơi cư trú và 3 người đã chết; 41 cá nhân thừa nhận được chi tiền lãi ngoài từ OceanBank, trong đây 2 cá nhân đã nộp lại tổng số tiền 726.000 đồng, còn lại 39 cá nhân có thừa nhận được nhận tiền chi lãi ngoài nhưng không nộp lại cho cơ quan điều tra có nguyên nhân việc chi trả đúng hay sai là thuộc trách nhiệm của ngân hàng.

Căn hộ D’Edge Thảo Điền hướng tới mục tiêu đem lại 1 trải nghiệm mới mẻ về sự thịnh vượng và tân tiến thông qua 1 vài chi tiết thiết kế và đặt ra các nguyên tắc mới về thiết kế và BĐS ở Thảo Điền. Dự án D’Edge Thảo Điền này là toàn bộ các gì khách hàng cần cho 1 nét chấm phá trong phong 1 vàih. Tìm hiểu ngay https://canhotheedge.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-dedge-thao-dien/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/du-an-can-ho-the-edge-capitaland-thao-dien-quan-2/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *