Dự án Capital Garden 102 Trường Chinh: Vì sao xảy ra xung đột?

Dự án Capital Garden 102 Trường Chinh đang là chủ đề nóng của toàn bộ 1 vài diễn đàn nhà đất khu vực Hà Nội các ngày gần đây và chưa có dấu hiệu dừng lại. Tất cả bắt đầu từ việc xung đột ích lợi giữa 1 vài hộ dân và chủ đầu tư.

Toà nhà 102 Trường Chinh do doanh nghiệp TNHH Khách sạn Kinh Đô làm chủ đầu tư dự án, có địa điểm đắc địa ở khu vực quận Đống Đa nên có giá thị trường khá cao và lôi kéo được khách mua.

Tuy nhiên, sau khi đi vào hoạt động 1 thời gian, chủ đầu tư và cư dân đã xảy ra mâu thuẫn. Xung đột phát xuất từ việc cư dân đưa ra cho rằng chủ đầu tư và ban quản lý tòa nhà đang thiếu công khai, minh bạch trong việc cung cấp và thu phí dịch vụ; chưa quan tâm đến ích lợi chính đáng của bạn. Cụ thể: việc chủ đầu tư khẳng định thu tiền điện hộ nhà cung cấp điện nhưng khi cư dân đề nghị chủ đầu tư phải có giấy ủy quyền và hóa đơn có VAT của nhà cung cấp thì chủ đầu tư không có. Việc làm này khiến 1 vài hộ dân ở đây nghi ngờ.

Đỉnh điểm của xung đột này là ngày 14/7, BQL đã chọn lọc ngưng cấp điện từ 13h30 đến sáng ngày 15/7 đối có 5 hộ dân có nguyên do chưa chi trả tiện điện mấy tháng không ngừng nghỉ.

Tòa nhà Capital Garden số 102 Trường Chinh – Đống Đa – Hà Nội

Trong khi đây, Ban quản lý tòa nhà cho hay: Trong GĐ thực hiện 1 vài thủ tục chuyển giao cho Điện lực Đống Đa tiếp quản hạ tầng cũng cấp điện của Tòa nhà, Công ty TNHH khách sạn Kinh Đô đã ký hợp đồng mua điện của Công ty Điện lực Đống Đa cung cấp cho 1 vài hộ dân sử dụng. Trong GĐ này, Công ty TNHH khách sạn Kinh Đô phải chi trả trả tiền điện cho Điện lực Đống Đa theo giá điện kinh doanh và thu từ 1 vài hộ dân theo giá điện sinh hoạt theo chọn lọc của Bộ Công thương về giá bán điện. Do vậy, việc thu tiền biểu hiện bằng Phiếu thu, CDT không có quyền xuất hóa đơn GTGT cho số tiền thu hộ này. Hiện Công ty Kinh Đô đã có văn bản xin ý kiến hướng giải quyết theo đúng quy định của pháp luật

Ông Lương Ngọc Tú – Trưởng Ban quản lý tòa nhà Capital Garden cho biết thêm: Trước khi xảy ra sự việc 5 hộ dân bị ngưng cấp điện có nguyên do chưa chi trả tiền điện nước mấy tháng không ngừng nghỉ thì 2 bên là chủ đầu tư, ban quản lý toà nhà và cư dân chưa tìm được tiếng nói chung mặc dù đã không ít lần 2 bên gặp gỡ, thảo luận và ngồi đối thoại có nhau, thậm chí doanh nghiệp Kinh Đô đã có trả lời bằng văn bản để giải quyết 1 vài kiến nghị, vướng mắc.

Tại mục 7.2 phụ lục 05 của Hợp đồng chuyển nhượng căn hộ đã nêu rất rõ: “ Chủ căn hộ hoặc cư dân khác hàng tháng phải chi trả 1 vài khoản tiền sử dụng điện, nước sạch và 1 vài giá thành khác phát sinh (nếu có) từ việc sử dụng căn hộ của mình theo thực ở tiêu thụ cho nhà cung cấp thông qua Công ty quản lý nhà. Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày có thông báo của Công ty quản lý nhà, nếu chủ căn hộ hoặc cư dân khác vi phạm nghĩa vụ chi trả, Công ty quản lý nhà có quyền:

– Thu tiền lãi quá hạn tính trên 1 vài khoản tiền chậm chi trả có lãi suất áp dụng ở thời điểm cho dao động thời gian chậm chi trả.

– Ngừng việc cung cấp điện, nước cho đến khi chủ căn hộ hoặc cư dân khác thực hiện đầy đủ việc chi trả đây”

Việc xử lý vi phạm nghĩa vụ chi trả giá thành sử dụng căn hộ

đã được nêu rất rõ trong phụ lục hợp đồng.

Trước khi thực hiện việc ngừng cấp điện, nước, BQL tòa nhà đã gửi thông báo nêu rõ nguyên do và thời gian cắt điện đến cho từng hộ.

BQL tòa nhà gửi thông báo nêu rõ nguyên do và thời gian

ngừng cung cấp dịch vụ đến cho từng hộ trước khi thực hiện việc cắt điện.

Và việc nhiều cư dân phản ánh có 1 số cơ quan báo chí là BQL tự ý cắt điện đột ngột trong đêm mà không rõ lí do là hoàn toàn không đúng sự thực.

Về phía chủ đầu tư, Công ty TNHH khách sạn Kinh Đô khẳng định luôn coi trọng việc chắc chắn ích lợi cho bạn và các cư dân ở Dự án của mình. Tuy nhiên, có hiện trạng hoạt động và quản lý chung cư còn khá nhiều bất cập như giai đoạn này, Tòa nhà Capital Garden cũng không tránh khỏi các gặp khó nhất thời chưa thể khắc phục. Công ty và Ban quản lý tòa nhà vẫn đang từng bước khắc phục các hạng mục còn thiếu hoặc chưa bàn giao, đưa vào sử dụng. Vấn đề giải quyết, khắc phục các tồn ở này phải được áp dụng theo đúng quy định và giải đáp của 1 vài cơ quan công dụng, trên cơ sở chắc chắn chất lượng và đề nghị kĩ thuật.

“Chúng tôi rất mong nhận được sự chia sẻ, hợp tác, tạo điều kiện từ phía dân cư để cộng nhau giải quyết mọi việc 1 1 vàih thấu đáo, hợp tình hợp lý nhất; hoàn toàn không muốn tạo mâu thuẫn, căng thẳng có chính bạn của mình” – Đại diện doanh nghiệp TNHH Khách sạn Kinh Đô chia sẻ.

Xung đột ở 102 Trường Chinh cũng chính là các xung đột phổ biến của hàng trăm toà chung cư suốt thời gian qua tranh đấu trên địa bàn Hà Nội. Để giải quyết được điều này đương nhiên cần sự cầu thị và hợp tác của cả 2 phía.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *