Đang xem xét kỷ luật Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa

“Hiện Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương, Đảng uỷ Bộ và Chi bộ Đảng nơi Thứ trưởng Thoa sinh hoạt Đảng đang thực hiện nghiêm túc theo kết luận chỉ đạo của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương”.

Sáng 14/7, người phát ngôn của Bộ Công Thương- Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, chiều qua (13/7), Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã có cuộc họp có Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương để thông báo kết luận kiểm tra về những sai phạm, mặt khuyết của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa

Theo đó, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã có 1 số vi phạm, mặt khuyết trong thời kỳ giữ những chức vụ Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang, từ tháng 1/2004 đến tháng 5/2010.

“Hiện Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương, Đảng uỷ Bộ và Chi bộ Đảng nơi Thứ trưởng Thoa sinh hoạt Đảng đang thực hiện nghiêm túc theo kết luận chỉ đạo của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương. Sau này, có kết luận như thế nào chúng tôi sẽ thông báo rộng rãi”, Thứ trưởng Hải cho biết.

Mới đó, theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, trong thời gian giữ những chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Cty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (tháng 1/2004 – 5/2010), bà Hồ Thị Kim Thoa đã có nhiều vi phạm, mặt khuyết.

Cụ thể, bà Thoa đã vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp cổ phần theo quy định của pháp luật; không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng.

Thực hiện không đúng, không đầy đủ những thủ tục theo quy định, chọn lọc của Nhà nước về quản lý đất đai trong quá trình Công ty Điện Quang ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng về hợp tác đầu tư ở khu đất số 12 Tôn Đản, TP. HCM có Công ty Constrexim – Bộ Xây dựng, khi chưa được chủ có và cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn, chấp thuận. Không báo cáo những cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc giao dịch quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản.

Bên cạnh đó, bà Thoa cũng đã mua cổ phần vượt mức quy định; giao dịch cổ phần không đúng quy định trong điều lệ của doanh nghiệp. Việc giao dịch phần vốn góp của Nhà nước vào Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Điện Quang không báo cáo, xin ý kiến chủ có là vi phạm quy định về quản lý vốn nhà nước ở doanh nghiệp.

Cũng theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, trong thời gian dài, bà Thoa đã nhiều lần kê khai tài sản, lương không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, lương, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

“Những vi phạm, mặt khuyết của bà Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng, đến mức phải tham khảo thi hành kỷ luật”, cơ quan kiểm tra nêu.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *