Đại gia Việt mua nhà Mỹ: Hơn 3 tỷ USD ‘chui’ khỏi đất nước

Theo thống kê ở Mỹ, số lượng người Việt có nhà ở quốc gia này tăng lên mau chóng trong 1 vài năm gần đấy. Việt Nam là quốc gia mua nhà liên tục đứng trong top 10 ở Mỹ.

Báo cáo của Hiệp hội Quốc gia chuyên viên địa ốc Hoa Kỳ (NAR) vừa mở bán, năm 2017 người Việt đứng thứ 6 trong top 10 nước hàng đầu có công dân mua nhà ở Mỹ, tăng lên 2 bậc, từ địa điểm thứ 8.

Chiếm dao động 2%, người Việt đã chi dao động 3,06 tỉ USD để mua nhà ở Mỹ, con số này ngang ngửa có 1 vài nước như Đức hay Nhật Bản. Dẫn đầu danh sách đang là Trung Quốc, có 31,7 tỉ USD dành để mua nhà trong năm 2017, kế tiếp là Canada (19 tỉ USD), Anh (9,5 tỉ USD).

Năm 2012, doanh nhân Phạm Đình Nguyên, Tổng giám đốc Công ty Dịch vụ bán tổng hợp quốc tế (IDS), trụ sở ở TP.HCM, trở thành người Việt Nam mua cả 1 thị trấn Buford (Mỹ). CTCP Liên Minh Nguyễn đã từng tiếp thị và bán độc quyền dự án khu căn hộ Saigon Villas ở Mỹ có giá 250.000 – 400.000 USD.

Không chỉ riêng mỹ mà 1 vài nước khác như Canada hay Úc cũng được người Việt quan tâm. Tại 1 số nước, thủ tục nhập cư không quá khắt khe, họ còn mời gọi người nước ngoài sang đấy để an cư.

Giám đốc 1 công ty giải đáp BĐS cho biết, nhu cầu mua nhà của người Việt ở nước ngoài tăng trong 1 vài năm gần đấy và tập trung vào phân khúc Mỹ, Úc vì giá cả ở đây còn tương đối rẻ so có năng lực tài chính của 1 bộ phận người Việt trong nước.

Người Việt có nhà ở nước ngoài tăng mạnh

Trước đây, Savills Việt Nam chào bán 155 căn hộ cao cấp ở Anh cho người Việt. Ngày càng có nhiều hãng giải đáp di trú quốc tế tham gia phân khúc Việt Nam và hoạt động 1 1 vàih tích cực để phục vụ 1 vài khách hàng tiềm năng.

Hàng loạt hội thảo đầu tư an cư, đầu tư nhận “thẻ xanh”, đầu tư thông minh vào 1 vài nước châu Mỹ, Caribbean và châu Âu,… được 1 vài công ty môi giới tổ chức liên tục từ Hà Nội đến TP.HCM và lan ra Đà Nẵng, Cần Thơ.

Mua nhà “chui”?

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) thừa nhận, 1 bộ phận người Việt Nam có khả năng tài chính rất tốt. Còn theo chia sẻ của đại diện Vietnam Sotheby’s International Realty, nhiều khách hàng trong nước quan tâm tới việc mua nhà ở nước ngoài sau 1 vài sự kiện giới thiệu 1 số sản phẩm BĐS do công ty tổ chức.

Các quy định của pháp luật Việt Nam không cấm cá nhân người Việt Nam có BĐS ở nước ngoài, nhưng 1 vài quy định của pháp luật Việt Nam siết chặt chuyển tiền mặt số lượng lớn ra nước ngoài cho 1 vài mục đích cá nhân. Theo đánh giá của 1 vài chuyên gia, nếu người Việt bên đây đủ điều kiện mua nhà theo quy định Mỹ, thì chắc chắn nguồn tiền phải hợp pháp.

TS Nguyễn Trí Hiếu nhận định, rủi ro lớn nhất cho 1 vài cá nhân người Việt Nam là làm thế nào để chuyển tiền đầu tư vào Mỹ khi không có giấy phép đầu tư? Nhiều công ty giải đáp ở Việt Nam sau khi nhận phí môi giới thì xem như hết trách nhiệm, khách hàng có được cấp visa an cư vào Mỹ hay không là 1 câu chuyện khác.

Để mua được nhà ở Mỹ và chuyển tiền qua ngân hàng, công dân chỉ có 1 vàih đi đường vòng bằng xin giấy phép đầu tư, thành lập công ty ở Mỹ, thậm chí bằng đường không chính thức.

Người Việt muốn mua nhà ở Mỹ sẽ rất khó vì phải có việc làm, thẻ thường trú, chứng minh thu nhập… Những khoản tiền lớn như 500.000 USD/suất đầu tư như chương trình EB-5 sẽ phải làm rõ nguồn gốc tiền, nếu không chứng minh được sẽ gặp rủi ro lớn về mặt pháp lý.

Đã có nhiều trường hợp khách hàng Việt Nam đặt cọc mua nhà, nhưng chẳng thể thực hiện được 1 vài thủ tục khác dẫn đến việc mất trắng tiền đặt cọc. Vì vậy, 1 vài cá nhân không nên mạo hiểm có tài chính của mình.

Nguồn: D.Anh/vietnamnet.vn

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *