Cuộc đua cắt lỗ, khuyến mãi trên thị trường địa ốc

Canhotheedge.com – Nguồn cung căn hộ cao tầng dồi dào, đa dạng trong lúc thanh khoản thị trường giảm sút gây ra cuộc đua “hút” bạn phát triển thành khốc liệt. Khuyến mãi lớn liên tục diễn ra ở một vài dự án công bố mới, thậm chí thị trường thứ cấp bắt đầu với hiện tượng cắt lỗ.

Đó là những yếu tố với lợi cho người mua nhà. Họ với nhiều lựa chọn và nhận được những ưu đãi lớn từ chủ đầu tư tổ hợp . Nhiều dự án căn hộ xuất hiện “chiêu” khuyến mãi lớn, bản chất là nhằm giảm giá căn hộ tạo thanh khoản cho dự án bởi nguồn cung quá lớn.

Báo cáo thị trường mới nhất từ CBRE hay Savills cho thấy thị trường căn hộ cao tầng nhìn chung có xu hướng giao dịch giảm so với năm ngoái, trong khi nguồn cung mới trên thị trường rất lớn.

Tại thị trường Hà Nội, Savills Việt Nam cho biết nguồn cung căn hộ trên thị trường sơ cấp hiện vào khoảng trên 24.000 căn tăng 12% theo quý và 49% theo năm. Trong lúc đó, tỷ lệ hấp thụ lại giảm tương đối, ở mức 4% theo quý và 8% theo năm chỉ còn 27% trong qúy 1 /2017.

&<i>0;Qua biểu đồ trên cho thấy, số căn hộ bán được so với nguồn cung trên thị trường chiếm tỷ trọng rất ít, đặc biệt là phân khúc trung cao cấp. Nguồn: Savills Việt Nam.&<i>0;” src=”http://cafefcdn.com/thumb_w/640/2017/ttcanho-1496047465335.jpg” type=”photo” data-original=”http://cafefcdn.com/2017/ttcanho-1496047465335.jpg” w=”764″ h=”438″ rel=”http://cafefcdn.com/2017/ttcanho-1496047465335.jpg” photo=””></div><div><p>Qua biểu đồ trên cho thấy, số căn hộ Phân phối được so với nguồn cung trên thị trường chiếm tỷ trọng rất ít, độc đáo là phân khúc trung cấp cao . Nguồn: Savills Việt Nam.</p></div></div><p>Còn tại Tp.HCM, xu hướng nguồn cung mới trong quý một /2017 đã giảm đáng kể so với quý trước với khoảng 5.200 căn được tung ra trong quý 1 /2017. Nhưng, tổng nguồn cung sơ cấp trên thị trường ở mức rất cao khoảng 42.500 căn. Trong lúc , tỷ lệ giao dịch tại TP.HCM mang xu hướng giảm rõ rệt so với quý trước chỉ đạt khoảng 8.800 giao dịch giảm 13%.</p><p>Điều này cho thấy, nguồn cung căn hộ chung cư trên thị trường đang ở mức khá lớn so với cầu, trong lúc đó chuyển nhượng giảm sút. như vậy , nhằm tăng tính thanh khoản ở mỗi tổ hợp , nhiều chủ đầu tư đã tính đến phương án chiết khấu, giảm giá căn hộ .</p><div type=

Gần đấy , trong những đợt ra mắt quần thể , mức chiết khấu mà chủ đầu tư đưa ra ngày dần lớn. Đơn cử như công trình The Garden Hill (Hà Nội) của chủ đầu tư là BID Group mới đó nhất đã chiết khấu trực tiếp 2,5% cho mỗi chuyển nhượng thành công, ngoài ra KH căn hộ cao tầng còn được giải đáp lãi suất 0% lúc mang nhu cầu vay ngân hàng cho đến lúc nhận nhà. cùng với việc chiết khấu, tặng lãi vay (bản chất là chủ đầu tư trả hộ khách hàng ), chủ dự án này còn tặng gói thiết kế nội thất với giá trị 30-36 triệu đồng cho mỗi căn hộ cao tầng mua bán thành công…Với những chính sách này, vô hình chung giá trị căn hộ cao tầng The Garden Hill giảm đáng kể so với trước đấy .

Hay một tổ hợp căn hộ chung cư khác tại Tp.HCM mới đó công bố cũng đã tung ra mức ưu đãi tới 11,5% tổng giá trị chuyển nhượng trong ngày Thứ nhất mà dự án này mở bán cho mỗi chuyển nhượng thành công, đấy là công trình Jamila của Khang Điền; công trình Golden Field (Mỹ Đình, Hà Nội) trong đợt ra mắt mới đấy cũng đã chiết khấu 5,5% cho mỗi chuyển nhượng thành công.

Bên cạnh việc chiết khấu trực tiếp, hiện đa phần chủ đầu tư áp dụng “chiêu” giải đáp lãi suất 0% để nhằm thu hút KH . Chẳng hạn như tại tổ hợp Golden Field (Hà Nội) ứng dụng lãi suất 0% cho 12 tháng, công trình Xuân Mai Complex (Hà Nội) tiến hành lãi suất 0% trong 12 tháng, tổ hợp nhà chung cư Valencia Garden (Long Biên, Hà Nội) áp dụng lãi suất 0% trong 6 tháng…

Không những vậy, nhiều “độc chiêu” khác của chủ đầu tư cũng nhằm chạy đua khuyến mãi cho khách hàng mua căn hộ , lúc tung ra một vài phần quà tặng mang giá trị cao, đa phần là kiểu bốc thăm trúng thưởng để kích cầu tiêu thụ căn hộ cao tầng như ô tô Mercedes Benz C200, ô tô Suzuki Swift, xe máy Piaggio, TV Samsung 60 inch, điện thoại iPhone 7 Plus, Samsung S8+, iPad Mini…

Trên thị trường thứ cấp, với thể thấy hiện tượng đầu cơ đã quay trở lại. Nói như ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam thì đầu cơ là hoàn toàn bình thường , thậm chí ông Đính còn lạc quan lúc thị trường xuất hiện đầu cơ đất bởi nhà đầu cơ coi đó là một kênh tin tưởng so với vàng, đôla…

Rất khó để biết được tỷ lệ đầu cơ vào thị trường là bao nhiêu, tuy nhiên, theo nhận định từ một vài đơn vị tìm hiểu thị trường cho thấy nhóm nhà đầu tư mua ở mỗi công trình ngày nay luôn chiếm khoảng 30%, còn Hiệp hội BDS Tp.HCM (HoREA) thì cho rằng con số này phải lên tới 50%.

bởi vậy , mỗi lúc thị trường chững lại cũng là lúc nhóm đầu cơ bắt đầu sở hữu động thái xả hàng hoặc cắt lỗ. Hiện tượng này đâu đó đã nhen nhóm trên thị trường trong thời gian gần đó . Chẳng hạn ở các quần thể chung cư tại Hà Nội đã với hiện tượng rao Phân phối cắt lỗ như The Garden Hill, Việt Đức Complex, Thanh Hà Cienco 5,…

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội môi giới BDS Việt Nam, nguyên nhân chính của hiện tượng này là do giá nhà đất đã bị đẩy lên quá cao trong 2 năm qua, một phần do mang nhiều chủ đầu tư định giá Bán sản phẩm không căn cứ vào kinh phí đầu vào, mà lại lấy giá của quần thể khác để định giá cho quần thể của mình. Nên vô hình chung giá càng ngày càng leo thang nên khi thị trường chững lại dễ xảy ra hiện tượng cắt lỗ.

Hiện tượng cắt lỗ, khuyến mãi lớn tiên liệu sẽ còn tiếp diễn trong thời gian mới khi mà nguồn cung tương lai được dự báo tiếp tục tăng cao. Báo cáo tìm hiểu của Savills, cho thấy tại Hà Nội sẽ với thêm khoảng trên 40.000 căn gia nhập thị trường từ một vài quận Hà Đông, Hoàng Mai, Từ Liêm và Thanh Xuân trong năm nay;

Còn nguồn cung tương lai của Tp.HCM từ nay đến 2019 được tiên liệu cũng khá cao vào khoảng trên 62.000 căn. Quận 2 và quận 7 tiếp tục chiếm lĩnh nguồn cung tương lai với khoảng 21% thị phần mỗi quận.

nghiên cứu thêm Canhotheedge.com