Chỉ hơn 10% doanh nghiệp thực sự hiểu về AEC

Để tham dự thành công phân khúc ASEAN, DN cần tham khảo lợi thế tranh giành của chính mình, từ đây đưa ra chiến lược đúng đắn. Khi đã có chiến lược đúng, có con người thích hợp, có làm việc sáng tạo và hiệu quả sẽ thành công.

“Phần lớn 1 vài công ty của Việt Nam cũng quan tâm và nghiên cứu kỹ về Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) cũng như các thời cơ mới do AEC có lại. Tuy nhiên, chỉ dao động hơn 10% công ty thực sự hiểu về AEC, hiểu về các thách thức cũng như thời cơ của công ty mình”.

Đó là phát biểu của ông Vũ Quang Minh, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao ở Tọa đàm “50 năm ASEAN – Cộng đồng kinh tế ASEAN và thời cơ cho cùng đồng công ty Việt Nam” do Bộ Ngoại giao tổ chức sáng 19/07 ở Hà Nội.

Việc không nhiều công ty thực sự hiểu về AEC cho dù AEC được hình thàng từ 31/12/2015 sẽ khiến cho 1 vài công ty mất đi thời cơ đầu tư, kinh doanh, thậm chí không kịp trở tay khi hội nhập ngày 1 tác động đến cuộc sống của từng người dân. Chính vì vậy, việc tuyên truyền về AEC đang là ưu tiên của toàn bộ 1 vài quốc gia ASEAN trong đây có Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Quốc Dũng – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng đoàn quan chức cao cấp (SOM) của Việt Nam ở ASEAN công ty chỉ có thể tận dụng các lợi thế của cùng đồng kinh tế ASEAN khi thực sự đặt chân vào phân khúc ASEAN, trở thành người chơi trên phân khúc đây và phải là người chơi có đủ năng lực.

“Hơn hết, công ty còn phải chủ động tham dự, đặt ra luật chơi và đâyng vai trò lớn hơn trong việc định hình ASEAN và AEC, vì lợi ích của chính 1 vài công ty. Chính phủ Việt Nam luôn đồng hành và tháo gỡ gặp khó cho công ty, nhưng thành công sẽ chỉ đến có công ty nào nhận thức được thời cơ và nắm bắt được thời cơ,” ông Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh.

Phát biểu ở Tọa đàm, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh cho rằng nhận thức của người dân và công ty về AEC đã được nâng cao nhưng vẫn còn hạn chế. Để có thể tham dự vào AEC, 1 vài công ty cần hiểu rõ hơn các tiềm năng, thời cơ và thách thức do AEC có lại.

Bối cảnh kinh tế giai đoạn này đã biến đổi rất nhiều, ASEAN đã trở thành 1 trọng điểm thương mại toàn cầu, 1 điểm đến quyến rũ của 1 vài nhà đầu tư nước ngoài. ASEAN đã vươn lên trở thành nền kinh tế lớn thứ 6 của địa cầu và thứ 3 ở châu Á có 640 triệu dân, trong đây có 1 nửa dân số ở độ tuổi dưới 30. Nếu đạt được đà tăng trưởng, đảm bảo đến năm 2050 ASEAN sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 của toàn cầu.

Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh phát biểu ở Tọa đàm.

Theo GS. Hidetoshi Nishimura, Chủ tịch Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA), ASEAN cũng đã tạo ra các thời cơ cho công ty Việt Nam, 1 vài công ty sẽ có nhiều thời cơ không chỉ trong lĩnh vực chế xuất mà còn ở lĩnh vực dịch vụ, du lịch. Tuy nhiên, để phát huy lợi thế ASEAN có lại, công ty Việt Nam cần mở rộng Bên cạnh đây có ASEAN.

Bà Nguyễn Quỳnh Nga – Vụ phó Vụ Thương mại đa biên, Bộ Công thương, Trưởng SEOM Việt Nam ở ASEAN – cho rằng công đoạn tự do hóa trong khuôn khổ AEC không phải mới bắt đầu mà đã được Việt Nam thực hiện từng bước trong hơn 20 năm qua, nên cùng đồng công ty trong nước đã có thời gian dự kiến nhất định để chủ động tham dự vào quá trình này.

Về phía công ty, ông Nguyễn Quốc Khánh – Giám đốc điều hành nghiên cứu kỹ và phát triển CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk) – khẳng định để tham dự thành công phân khúc ASEAN, DN cần tham khảo lợi thế tranh giành của chính mình, từ đây đưa ra chiến lược đúng đắn. Khi đã có chiến lược đúng, có con người thích hợp, có làm việc sáng tạo và hiệu quả sẽ thành công.

“Thách thức luôn đi kèm thời cơ, thách thức có công ty này lại là thời cơ cho công ty khác. Ngày nay nhân tố phát triển bền vững và trách nhiệm xã hội ngày 1 được chú trọng hơn. Các DN muốn tồn ở và phát triển phải đặt sự phát triển bền vững trong chiến lược kinh doanh của mình”, ông Nguyễn Quốc Khánh cho biết.

Theo đây, để tham dự vào chuỗi cung ứng, 1 vài thành phần trong chuỗi cần có hành động tích cực, hiệu quả. Muốn vậy thì 1 vài thành phần cần phải thấy được lợi ích của chính mình, không chỉ là lợi ích tài chính mà còn là lợi ích về an sinh xã hội, về danh tiếng,… toàn bộ 1 vài thành phần đều phải có lợi ích để có thể tham dự 1 1 vàih tích cực và hiệu quả.

Cũng theo ông Khánh, DN phải tự nhận thức được sự tồn ở của mình mới có thể vượt qua được gặp khó. Nếu không, thời cơ sẽ mất đi. Người tiêu dùng luôn cần mua sản phẩm tốt, giá cả hợp lý, vì vậy DN muốn tồn ở và phát triển cần phải cung cấp được nhu cầu căn bản này.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *