CEO tiết lộ chuyện “lách” mới nhận được vốn đầu tư Start up

“Doanh nghiệp start up Việt Nam chẳng thể phát hành trái phiếu khi chưa có lãi. Để nhận vốn đầu tư, chúng tôi phải lách”, CEO Moca chia sẻ.
Các đại diện doanh nghiệp tranh luận về vấn đề vốn.

Ông Trần Thanh Nam, Tổng giám đốc Công ty Moca (doanh nghiệp về chi trả trực tuyến trên di động) thẳng thắn thừa nhận phải “lách” để nhận được vốn đầu tư cho doanh nghiệp start của mình ở Hội thảo “Kinh tế số thúc đẩy thực thi chính sách bán hàng để tạo đà nắm bắt 1 sốh mạng 4.0” được tổ chức mới đây.

Ở Việt Nam, 1 số doanh nghiệp khởi nghiệp chẳng thể phát hành trái phiếu khi chưa có lãi. Tuy nhiên, “doanh nghiệp start up còn lâu mới có lãi, thậm chí doanh nghiệp trị giá nhiều tỷ USD như cũng chưa có lãi”, ông Nam chia sẻ. CEO Moca cho biết, để nhận được vốn đầu tư, 1 số doanh nghiệp start up phải tìm 1 sốh để “lách” khi chẳng thể vay chuyển đổi vốn theo thông lệ quốc tế. Trong khi đây, vốn “rót” vào 1 số start up 90% đến từ 1 số nhà đầu tư nước ngoài.

Đồng tình, CEO doanh nghiệp MOG, ông Trần Anh Dũng cũng cho rằng việc chưa có hành lang pháp lý thích hợp dẫn đến 1 số nhà đầu tư ở Việt Nam vẫn phải góp vốn theo hình thức “chui”.

Bên cạnh đây, ông Dũng cũng chia sẻ hành lang pháp lý không hỗ trợ cho doanh nghiệp, “có doanh nghiệp chưa xin được giấy phép đã chết rồi”. Cứ 10 doanh nghiệp ra đời thì có 9 cái thất bại. Theo ông Dũng, các người khởi nghiệp rất cần có các chính sách bán hàng ưu đãi về thuế trợ giúp bởi tinh rủi ro khi đầu tư lên tới 90% này.

Cũng gặp khó có hành lang pháp lý, bà Trương Lý Hoàng Phi, Giám đốc điều hành Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp TP. HCM cho chia sẻ câu chuyện về việc thành lập quỹ đầu tư.

Bà cho biết mình đã vận động được 3 ngân hàng cộng bỏ vốn đầu tư, trong đây mỗi ngân hàng góp 11% vốn điều lệ, ngoài ra quỹ còn 1 số cá nhân khác tham dự. Được thành lập nhưng quỹ này trở thành 1 pháp nhân độc lập, tuy nhiên lại không nằm dưới sự điều chỉnh của bất kỳ Luật nào.

Cũng ở hội thảo, Tổng giám đốc Tập đoàn FPT, Bùi Quang Ngọc lại đưa ra quan điểm khác về vấn đề vốn đối có start up. “Về vấn đề vốn tôi chưa thấy có gì bất cập”, ông Ngọc khẳng định. Theo ông, doanh nghiệp có nhiều hình thức để góp vốn từ chủ có, góp vốn kinh doanh ăn chia theo lợi nhuận, tài trợ có 1 hoặc vô điều kiện.

“Start up cứ kêu khó về vốn trong khi quỹ FPT Ventures của tập đoàn có 2 triệu USD dành cho startup nhưng đến nay cũng chỉ mới giải ngân được vài ngàn USD”, ông Ngọc cho biết.

Cũng bởi thế, theo vị Tổng giám đốc FPT, việc doanh nghiệp start up chết đi là chuyện lẽ thường. Ông dẫn chứng, để có được 1 facebook lớn mạnh như giai đoạn này, vài vạn mạng xã hội khác đã chết đi, chính mạng xã hội do FPT phát triển cũng bị “khai tử” trong cuộc đào thải này.

Tuy nhiên, đa số đại diện 1 số doanh nghiệp start up có mặt đều không đồng tình có ý kiến của ông Ngọc khi đứng từ địa vị 1 doanh nghiệp lớn.

Từ trường hợp của mình, bà Trương Lý Hoàng Phi cho lý giải, như FPT là doanh nghiệp thành lập quỹ đi đầu tư sẽ không bị giới hạn vì nó có thể là việc góp vốn kinh doanh. Ngược lại, nhưng quỹ như trường hợp của bà sẽ gặp gặp khó khi đứng độc lập.

Bà cho biết, khi không đứng dưới sự điều chỉnh của Luật, dù có thử làm việc có lãnh đạo TP. HCM xin trợ giúp tạo mô hình thí điểm cũng chẳng thể làm được.

Theo đây, đại diện 1 số doanh nghiệp start up kiến nghị cần có hành lang pháp lý rõ ràng đầy đủ hỗ trợ cho start up phát triển.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *