Bộ Xây dựng: Không để tình trạng đất tăng giá theo “tin đồn”

Canhotheedge.com – Tình trạng mua Bán đất nền sôi động tại mhững khu vực vùng ven của thành thị Hồ Chí Minh thời gian qua như quận 2, quận 9, huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ… tạo nên cơn sốt ảo, sở hữu tác động xấu đến thị trường nhà đất cần được chấn chỉnh kịp thời.

Bộ Xây dựng đã sở hữu văn bản đề nghị Sở Xây dựng đô thị Hồ Chí Minh nắm bắt tình hình và báo cáo ​Ủy ban Nhân dân đô thị triển khai một số cách thức phù hợp nhằm ổn định thị trường, tránh để xảy ra tình trạng đất tăng giá theo “tin đồn.”

Theo đó, thành phố Hồ Chí Minh cần công khai tài liệu quy hoạch các khu vực cũng như tiến độ triển khai một số công trình từ giao thông, hạ tầng và cả BĐS .

Cùng đó, cơ quan tính năng cần tổ chức mhững đoàn kiểm tra việc kinh doanh BĐS , kịp thời chấn chỉnh việc chia lô Bán nền trái quy định tại một số khu vực đang là điểm nóng sốt giá.

Chính quyền một số quận huyện tại những khu vực này cần tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về thông tin và một vài tin đồn thất thiệt để người dân biết và không cuốn theo cơn sốt ảo…

Nếu thực hiện tốt một số giải pháp trên sẽ mang tác động làm ổn định lại thị trường đất nền những khu vực này, Bộ Xây dựng khẳng định.

Từ đầu năm đến bây giờ , tại thành phố Hồ Chí Minh mang hiện tượng tăng giá đất nền tại một số khu vực vùng ven ​trên.

Giá đất nền tăng từ 10-20%, sở hữu khu vực tăng giá 30-40%, cá biệt với nơi giá gia tăng đến 70% so với năm 2016.

Hiện tượng tăng giá này đã mang tác động tiêu cực đến thị trường nhà đất , tiềm ẩn nhiều rủi ro, ảnh hưởng sự phát triển bền vững của thị trường nhà đất thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Hiệp hội bất động sản đô thị Hồ Chí Minh, nguyên nhân chính tạo lên làn sóng tăng giá là do hệ thống hạ tầng giao thông tại mhững khu vực trên đang phát triển mạnh.

đặc thù là mang một số công trình giao thông lớn đang hình thành như tuyến Metro Bến Thành đi Suối Tiên, quần thể cầu Cát Lái, Cầu Phước Khánh… đấy là những yếu tố được quảng cáo để sở hữu tác động kích thích, làm tăng giá đất tại một số khu vực phía Đông, phía Nam và phía Tây thành thị .

Bên cạnh đó , tin tức một vài doanh nghiệp lớn đang dự kiến đầu tư vào một số dự án lớn tại một số khu vực này cũng góp phần tạo nên “cơn sốt.”

vô vàn công trình được đưa ra để hấp dẫn khách lao vào khu vực này như Vingroup dự trù đầu tư dự án công viên động vật Phân phối hoang dã Safari tổng diện tích 400ha tại Củ Chi; công trình Khu thành phố lấn biển tại huyện Cần Giờ.

Tập đoàn Tuần Châu đề xuất đầu tư công trình Đại lộ ven sông Sài Gòn dài 60km từ huyện Củ Chi qua một số quận 12, Gò Vấp, Bình Thạnh về quận một ; đề xuất quy hoạch dự án thành thị mới tại huyện Củ Chi…

Cùng đó, thông tin mhững huyện như Bình Chánh, Hóc Môn sẽ chuyển thành quận và hình thành mô hình đô thị trong thành phố ở phía Đông, phía Nam và phía Tây đô thị Hồ Chí Minh… cũng bị giới đầu cơ, những người môi giới lợi dụng đẩy giá đất nền lên cao.

Về mặt csbh , trong quá trình thực hiện chọn lọc số 33/2014/QĐ-UBND ngày 15/10/2014 của ​Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh quy định về tổng diện tích đất tối thiểu được tách thửa đối với đất ở tại nông thôn và đô thị cũng đã bị giới đầu cơ, những người môi giới lợi dụng để tách thửa, phân lô Phân phối nền tràn lan tại một vài quận vùng ven và một vài huyện ngoại thành gây mất ổn định thị trường.

khi giới đầu cơ, những người môi giới lợi dụng tin tức về quy hoạch và tin đồn để làm giá, đẩy giá đất lên cao thu lợi bất chính, mhững nhà đầu tư thứ cấp cũng theo tâm lý đám đông mua gom đất, chờ lên giá tạo nên cơn sốt ảo tại khu vực này.

Tuy nhiên, xét về tổng thể, Cục Quản lý nhà và thị trường BDS thuộc Bộ Xây dựng khẳng định, những tháng đầu năm nay, giá nhà ở không với nhiều biến động.

Tại Hà Nội và đô thị Hồ Chí Minh, giá nhà ở trong khu vực nội đô tại một vài tổ hợp căn hộ cao tầng trung đẳng cấp , vị trí đẹp , hạ tầng đồng bộ, lộ trình xây dựng tốt, chủ đầu tư hàng đầu , có chính sách và khuyến mại hấp dẫn thì giá Bán sở hữu tăng nhẹ, khoảng 3-5% so với năm 2015. Cá biệt cũng chỉ có một số tổ hợp đạt mức tăng đến 10%./.

TÌm hiểu thêm Canhotheedge.com