90% người lao động không muốn kéo dài tuổi nghỉ hưu

90% công nhân lao động vẫn muốn nghỉ hưu ở độ tuổi như giai đoạn này, tức là nam 60 tuổi và nữ 55 tuổi, họ không muốn kéo dài tuổi nghỉ hưu…

Đó là tài liệu được ông Vũ Quang Thọ, Viện trưởng Viện Công nhân – Công đoàn (Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam) cho biết ở buổi tọa đàm Phát triển đối tượng tham dự bảo hiểm xã hội ngày 22/8.

Nhiều lao động không muốn kéo dài tuổi nghỉ hưu.

Ông Thọ cho biết, đơn vị ông vừa có kết quả khảo sát trong năm 2017, có hơn 5.000 phiếu khảo sát đối tượng lao động ở Bắc -Trung – Nam.

Theo đó, 90% công nhân lao động vẫn muốn nghỉ hưu ở độ tuổi như giai đoạn này, tức là nam 60 tuổi và nữ 55 tuổi. Họ không muốn kéo dài tuổi nghỉ hưu, họ nhấn mạnh “được nghỉ hưu” chứ không phải là “phải nghỉ hưu”.

Nói thêm về vấn đề này, ông Đỗ Ngọc Thọ, Phó Trưởng ban thực hiện chính sách bán hàng Bảo hiểm xã hội (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) cho hay, lương bổng hưu tối đa của chúng ta thuộc hàng cao nhất địa cầu, việc cách tân cách tính lương bổng hưu vừa rồi còn 1 bước để hướng tới mục tiêu cải thiện hơn, chúng ta cần xác định rõ tuổi lao động và tuổi nghỉ hưu.

“Nhiều người nghỉ hưu nhưng vẫn tham dự lao động tạo lương bổng. Nói để hạ tuổi nghỉ hưu xuống nữa trong bối cảnh tốc độ giảm tuổi thọ càng ngày càng tăng, trong khi tuổi nghỉ hưu duy trì suốt từ năm 1961-1962 đến bây giờ. Tuổi nghỉ hưu bình quân thấp còn nghỉ hưu sớm theo diện suy giảm khả năng lao động nên chính độ tuổi về hưu sớm kéo sàn chung xuống, nếu có phương pháp hạn chế nghỉ hưu sớm thì nó cũng làm tăng tuổi nghỉ hưu”, ông Đỗ Ngọc Thọ nói.

Cũng theo ông Đỗ Ngọc Thọ, trong Luật BHXH năm 2014, chúng ta cũng có công đoạn nâng tuổi nghỉ hưu đối có trường hợp nghỉ hưu sớm mà suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, đó cũng là biện pháp.

Nhưng thực ở, người lao động muốn về nghỉ hưu sớm để có khoản lương bổng hưu, rồi sau đó lại quay lại lao động. Có vấn đề, muốn về nghỉ hưu sớm thì người ta phải đi giám định mức suy giảm khả năng lao động, nhưng công tác giám định có vẻ không ổn lắm khi hầu như mọi người đi giám định đều đạt được mật độ 61%.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *