Vì sao thương mại điên tử Việt Nam phát triển chưa tương xứng?

Nhu cầu mua sắm trực tuyến ở Việt Nam càng ngày càng tăng, tiềm năng phát triển của lĩnh vực này còn rất lớn tuy nhiên có nhiều nguồn gốc khiến phân khúc thương mại điện tử trong nước vẫn ì ạch.

Việt Nam được phân tích thuộc những quốc gia nằm trong GĐ đầu phát triển thương mại điện tử, tuy nhiên mức tăng người dùng trong năm 2017 ước đạt 50,5% và dự đoán sẽ lên tới 58% trong năm 2020. Theo tổ chức tìm hiểu Euromonitor, tổng doanh thu thương mại điện tử năm 2016 của Việt Nam đạt 1 tỷ USD, còn tiêu dùng thương mại điện tử chuẩn bị đạt mật độ tăng trưởng hàng năm kép vào khoảng 23% tính tới 2020.

Ông Thomas Harris – Giám đốc điều hành DHL eCommerce Việt Nam thuộc Tập đoàn DHL (Đức) phân tích Việt Nam là phân khúc có dân số trẻ có độ tuổi trung bình 30.8, nghiện sử dụng smartphone và nhanh nhạy có xu hướng internet. Tầng lớp trung lưu có lương khá, sẵn sàng chi tiêu, góp phần nâng tổng chi tiêu tiêu dùng tăng lên 153 triệu USD trong năm 2016.

Tuy nhiên, sự phát triển của chi trả trực tuyến lại không hề tương xứng có kinh doanh trực tuyến. Khảo sát năm 2016, cho thấy chỉ 15% người mua hàng chi trả trực tuyến khi mua hàng online, 1 điều không quá ngạc nhiên khi có tới 42% người dân Việt Nam không có bất kỳ thẻ tín dụng nào.

Thương mại điện tử ở Việt Nam có tiềm năng phát triển rất lớn.

Theo ông Thomas Harris, mặc dù còn bỡ ngỡ có thanh toàn trực tuyến nhưng người tiêu dùng Việt lại có đề nghị khắt khe hơn trong việc giao nhận hàng. Họ muốn 1 trải nghiệm liền mạch từ khi đặt hàng tới khi giao hàng, mong muốn giao hàng trong ngày hoặc ngay hôm sau, chi trả tiền mặt và được quyền trả lại hàng (miễn phí) nếu nhận thấy không thích món hàng.

Đây là 1 thách thức lớn đối có những nhà bán lẻ và những doanh nghiệp giao nhận. Tuy nhiên, đây cũng là thời cơ để những đơn vị kinh doanh trực tuyến tạo ấn tượng giao hàng tốt, gắn kết cảm xúc có bạn, tạo nhóm bạn trung thành trong tương lai.

Ông Thomas Harris cho biết, DHL eCommerce vừa chính thức gia nhập phân khúc giao hàng nội địa Việt Nam có những dịch vụ được cho là “đo ni đâyng giày”, thích hợp có sự phát triển của phân khúc thương mại điện tử giai đoạn này.

Tại những đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM và những đô thị trọng điểm, hàng sẽ giao trong 1-2 ngày, ở những tỉnh khác giao từ 3-7 ngày. Ngoài dịch vụ nhận thu tiền khi nhận hàng (COD), DHL eCommerce còn cung cấp thêm dịch vụ thu tiền hộ khi giao hàng vào ngày hôm sau cũng như xử lý vấn đề khi khách trả hàng.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *