Vì sao dự án “đắp chiếu” Saigon One Tower bị thu giữ?

Sau nhiều đồn đoán về tay tập đoàn nước ngoài và rục rịch bắt đầu làm trở lại, mới đấy Saigon One Tower, dự án cao ốc bị ngưng trệ nhiều năm ở trọng điểm TP.HCM, bất ngờ bị thu giữ để xử lý nợ.

Đơn vị áp dụng thu giữ dự án Saigon One Tower, toạ lạc ở địa chỉ 43 các con phố Tôn Đức Thắng, quận 1, TP.HCM, để thu hồi nợ là Công ty quản lý tài sản – VAMC. Việc thu giữ tài sản là dự án nói trên được VAMC thực hiện vào ngày 21/8/2017 theo Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (có hiệu lực từ ngày 15/8/2017).

Trước khi thu giữ dự án, VAMC đã ký hợp đồng mua nợ có giá trị hơn 7.000 tỷ đồng của 1 số tổ chức tín dụng, trong đấy có Công ty Sài Gòn One Tower, tiền thân là Công ty Địa ốc Sài Gòn M&C.

VAMC đã nhiều lần nhắc nhở Công ty Sài Gòn One Tower cũng như các công ty thực hiện nghĩa vụ trả nợ, tuy nhiên các công ty này không đưa ra được phương án trả nợ khả thi. Trên cơ sở đấy, VAMC đã đề nghị Công ty Sài Gòn One Tower bàn giao tài sản chắc chắn nghĩa vụ trả nợ nhưng công ty này cũng không thực hiện. Cuối cộng, VAMC đã áp dụng thu giữ dự án Saigon One Tower để thu hồi nợ.

Dự án Saigon One Tower bị ngưng trệ từ năm 2011 đến nay.

Saigon One Tower là 1 trong các dự án bị ngưng trệ nhiều năm, gây tiếc nuối nhất ở TP.HCM. Gần đấy rộ lên tài liệu dự án này đã về tay tập đoàn nước ngoài, đang được kiến trúc lại để thi công đã đi vào hoạt động.

Theo nghiên cứu của PV Báo điện tử Infonet, khu đất số 34 các con phố Tôn Đức Thắng trước đấy do Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn quản lý sử dụng. Công ty sau đấy góp vốn liên doanh bằng quyền sử dụng khu đất.

Công ty liên doanh đã đầu tư thi công phần móng dự án và sau đấy các đối tác nước ngoài đã mua bán lại vốn góp cho Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn, nay là Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn-TNHH Một thành viên. Trong giá trị mua bán có phần vốn đầu tư phần móng công trình.

Trở thành chủ đầu tư dự án Saigon One Tower từ tháng 10/2001, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn kế thừa thời hạn sử dụng đất dự án đến tháng 8/2023, trên khu đất có tài sản thuộc quyền có của Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn là phần móng công trình.

Sau nhiều đồn đoán về tay 1 tập đoàn nước ngoài và rục rịch thi công trở lại thì bất ngờ dự án này bị VAMC thu giữ để thu hồi nợ.

Trên cơ sở chấp thuận của UBND TP.HCM, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn sau đấy hợp tác cộng Công ty CP M&C và các đối tác khác thành lập Công ty CP Địa ốc Sài Gòn M&C để triển khai dự án.

Ngoài giá trị quyền sử dụng khu đất lên đến 365 tỷ đồng, Công ty CP Địa ốc Sài Gòn M&C còn phải chi trả giá trị thương quyền của khu đất là 12 triệu USD, đấy là phần tăng vốn Nhà nước và các khoản khác cho Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn. Cùng có đấy công ty này cũng phải huy động vốn để thi công dự án.

Khởi công từ năm 2007 sau đấy thi công tới 80% khối lượng, nhưng dự án đột nhiên bị ngưng thi công rồi bỏ hoang từ năm 2011 đến nay.

Trả lời báo chí trong cuộc họp gần đấy, ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, sở dĩ dự án bị ngưng trệ là do trong nội bộ chủ đầu tư có các mâu thuẫn, tuy nhiên đến nay các khúc mắc đã được giải quyết và hy vọng dự án sẽ được khởi động lại nửa cuối năm nay.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *