Trong giai đoạn hiện tại , cơ hội đầu tư vào đất nền còn lớn không?

Canhotheedge.com – Cơn sốt đất nền vừa qua đã với phần hạ nhiệt, tính thanh khoản với phần kém đi nhiều so với cách đó hơn 2 tháng trở về trước. Tuy nhiên giá Phân phối vẫn còn cao, có thể những người muốn Phân phối thật tiếp tục chờ đợi không muốn hạ giá, còn dân lướt sóng chưa tung hàng kịp cũng chưa thể “cắt lỗ” nên tiếp tục găm giữ giá.

Nhiều chuyên gia cho rằng, cơn sốt đất dựa vào hệ thống hạ tầng giao thông đang được đầu tư mạnh tại TPHCM không hẳn là sốt ảo. Tuy nhiên, cơn sốt này đang bị một vài đối tượng đầu nậu lợi dụng tài liệu để thổi giá. Đơn cử như chuyện các huyện lên quận, hay với nhiều siêu dự án của một số ông lớn địa ốc cũng đang bị giới đầu nậu lợi dụng làm giá.

khách mua lúc này với nên xuống tiền mua đất nền hay tiếp tục chờ những chuyển biến mới, đặc biệt là TP.HCM dự trù ban hành quy định mới thay thế quyết định 33 về phân lô, tách thửa? Chúng tôi vừa với cuộc trao đổi với bà Trần Thị Cẩm Tú – Tổng Giám đốc công ty Eximland về vấn đề này.

Sau lúc có thông tin lãnh đạo TP.HCM cảnh báo về tình trạng sốt đất nền do đầu cơ và đưa ra một vài biện pháp nhằm hạ nhiệt thị trường đất nền. Là người có mẹo nhỏ trong đầu tư kinh doanh các công trình đất nền, bà nhận định như thế nào về phân khúc này hiện tại ?

Bất cứ một phân khúc bất động sản nào cũng đều có những thời cơ nhất định, kể cả những lúc thị trường lên hay xuống. Riêng với phân khúc đất nền, thời cơ đầu tư vẫn rất lớn, vấn đề nhà đầu tư phải biết nhìn nhận đâu là BDS có thể sở hữu lại giá trị thật sự của của thị trường, bởi đây mới là yếu tố đặc biệt quan trọng giúp giá trị và thanh khoản tăng cao.

Theo tôi, cơn sốt đất nền thời gian qua chủ yếu rơi vào những khu vực bị thổi thông tin về quy hoạch, như chuyện một vài huyện lên quận, hay sở hữu nhiều siêu công trình của mhững ông lớn địa ốc cũng đang bị giới đầu nậu lợi dụng làm giá. Và theo quy luật, những nơi này sốt ảo thì sẽ bị giảm về giá trị thực khi tin tức được ra mắt , nhà đầu tư nhìn cảm thấy bản chất sự việc.

Còn với dòng sản phẩm xuất phát từ nhu cầu thực tế, pháp lý rõ ràng, hạ tầng hoàn chỉnh cùng với sự kích thích của hạ tầng phát triển thì khó giảm. Bởi đấy là dòng sản phẩm xuất phát từ nhu cầu thật, mà nhu cầu này thì vô cùng lớn, trong khi quỹ đất như chúng ta đã biết, không thể giãn ra được.

Vậy theo bà, trong giai đoạn hiện nay , thời cơ đầu tư vào đất nền còn lớn không?

Như tôi đã nói ở trên, bất cứ phân khúc nào cũng mang thời cơ và rủi ro. Riêng với đất nền được quy họach bài bản, pháp lý hoàn chỉnh cơ hội luôn lớn. Vấn đề quan trọng nhất của việc đầu tư đất nền trước hết phải là pháp lý, phải tìm hiểu đất không nằm trong quy hoạch và với sổ đỏ.

Vấn đề thứ hai là vị trí và tiềm năng phát triển của khu đất định đầu tư, nó phải là nơi xuất phát từ thực tế: từ thực tế về nhu cầu nhà thật đến thực tế về một vài dịch vụ tiện ích xung quanh đến thực tế của việc di chuyển mang thuận tiện không. Một vấn đề không kém phần quan trọng nữa là nếu đất ở trong một khu đô thị được quy hoạch bài bản phải quan tâm đến năng lực của chủ đầu tư. Bởi đều này nó chọn lọc giá trị tăng thêm của sản phẩm trong tương lai.

Phải nói rằng với tâm lý chung của người Việt, nhu cầu đất nền là muôn thuở. Thực tế đã minh chứng, rủi ro lớn nhất của thị trường đất nền từ nhiều năm qua chủ yếu rơi vào tính thanh khoản của thị trường. Với đất nền giá trị thật, mang pháp lý rõ ràng, hạ tầng hoàn chỉnh kèm theo một vài dịch vụ tiện ích dịch vụ đáp ứng được nhu cầu thật có thể trong một giai đoạn nào đó trở ngại khăn trong mua bán do bị ảnh hưởng chung của thị trường. Tuy nhiên, thời gian sau lúc thị trường bình ổn trở lại, lại hình thành mặt bằng giá mới cao hơn.

Còn với thị trường Đồng Nai, được biết mới đây , tỉnh Đồng Nai đã với chủ trương siết quy hoạch, cấn phân lô Phân phối nền, diễn biến đất nền Đồng Nai ra sao, thưa bà?

Không chỉ tại TP.HCM mà ngay cả với thị trường Đồng Nai, Bình Dương gần đây đều đã có chủ trương siết quy hoạch, hạn chế phân lô Bán nền. Tỉnh này cũng đã xây dựng hệ thống tra cứu tài liệu công trình , quy hoạch mà bất kỳ KH nào cũng có thể tra cứu qua liên hệ di động. Thực tế này sẽ khiến sắp tới nguồn cung sản phẩm sở hữu pháp lý rõ ràng bị khan hiếm hơn. vì vậy , một vài nhà đầu tư sẽ đổ vốn vào các tổ hợp hoàn chỉnh quy hoạch, pháp lý minh bạch.

Bằng chứng là mặc dù thời gian gần đây , mặc dù thị trường Đồng Nai với phần lắng dịu, nhưng với mhững dự án mang diện tích khá lớn vẫn đạt mức độ thanh khoản tốt và không ngừng nghỉ , điển hình như khu thành thị Long Hưng vẫn thu hút mạnh một vài nhà đầu tư. Sau 6 tháng công bố , đã có hơn 1 .000 sản phẩm đất nền đã được khách mua đặt mua. Nhu cầu lớn, giá theo đó cũng thường xuyên tăng. Cụ thể giai đoạn 1 quần thể này chỉ sở hữu trung bình khoảng 8 triệu đồng/m2, hiện đã tăng thêm 12 triệu đồng/m2.

Mới đấy , UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, ngoài siêu dự án sân bay Long Thành đang được xúc tiến, tỉnh đang tiến hành thực hiện dự án xây dựng cầu Vàm Cái Sứt trên hương lộ 2 (TP.Biên Hòa) với tổng kinh phí hơn 330 tỷ đồng. lúc xây dựng xong cầu Vàm Cái Sứt và hương lộ 2 sẽ là tiền đề cho phát triển kinh tế – xã hội khu vực ven sông Đồng Nai. đó là trục kết nối trung tâm hành chính TP.Biên Hòa với các khu đô thị Long Hưng, Khu công nghiệp An Phước, đô thị Nhơn Trạch.

từ đó , là một địa phương giáp với TP.HCM, hệ thống giao thông lưu thông đồng bộ, tài liệu quy hoạch luôn được cập nhật, phân khúc đất nền Đồng Nai ít bị sốt ảo hơn các địa phương khác.

nghiên cứu thêm Canhotheedge.com