Trịnh Xuân Thanh đã phá nát PVC ra sao?

Năm 2007, Trịnh Xuân Thanh được điều về làm Phó Tổng giám đốc Tổng công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), rồi trải qua 1 vài chức vụ TGĐ, Chủ tịch HĐQT PVC đến tháng 9 năm 2013 trước khi được điều về Bộ Công thương.

Trong thời điểm Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch PVC, vào năm 2012 Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) đã cử 2 đoàn thanh – kiểm tra ở Tổng công ty này. Kết luận của 1 vài đoàn kiểm tra cho thấy con số thua lỗ khi đây dao động 1.000 tỷ đồng, chủ yếu do việc đầu tư ồ ạt vào 11 dự án BDS và trích lập dự phòng rủi ro có 1 vài khoản nợ xấu.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương: Trong thời gian từ 2007-2013, Trịnh Xuân Thanh có 1 vài cương vị là Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty PVC, dù đã có kiến nghị, cảnh báo của 1 vài cơ quan thanh tra, kiểm toán về tình hình thua lỗ và tiềm ẩn thua lỗ, nhưng Trịnh Xuân Thanh và Ban Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng quản trị, Ban Tổng giám đốc, Ban Kiểm soát PVC đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát, làm trái 1 vài quy định của pháp luật về quản lý kinh tế.

Trịnh Xuân Thanh đã để xảy ra nhiều sai phạm và thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng (giai đoạn 2011-2013), nhiều tổ chức, cá nhân trong Tổng Công ty bị kỷ luật và xử lý hình sự.

Tuy nhiên, sai phạm ở PVC còn nằm ở chỗ Tổng Công ty và 1 vài công ty thành viên nhận 1 vài gói thầu, sau đây phân phối lại gói thầu cho 1 vài đơn vị khác, dẫn đến việc 1 vài dự án bị đình trệ. Điển hình là năm 2009, Trịnh Xuân Thanh chủ trương thành lập CTCP Thi công cơ giới và lắp máy dầu khí (PVC-ME) có số vốn điều lệ 500 tỉ đồng, trong đây PVC giữ địa điểm cổ đông sáng lập có mật độ góp vốn 40%. PVC-ME có làm việc chính là xây dựng hạ tầng, làm nền tảng, gia công cơ khí. Tuy nhiên, do năng lực yếu kém, PVC-ME 1 mặt nhận công trình, rồi cho nhà thầu phụ thầu lại, ở giữa ăn hoa hồng nên công trình xây dựng không đến nơi đến chốn, gây thất thoát hàng trăm tỉ đồng.

Đối tượng Trịnh Xuân Thanh.

Ngày 11/8/2015, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm vụ án “cố ý làm trái 1 vài quy định của nhà nước về quản lý kinh tế và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra ở PVC-ME. Trong số bị can bị truy tố về 1 vài hành vi trên thì có tới 13/15 bị can thuộc PVC-ME.

Theo kết luận của 1 vài cơ quan công dụng, đến năm 2012, ở PVC-ME đã để xảy ra thua lỗ có khoản tiền hơn 576 tỉ đồng, dẫn đến mất tất cả vốn chủ có, chưa kể các khoản nợ khổng lồ lên tới hàng trăm tỉ đồng. Thua lỗ thất thoát ở PVC-ME đã cùng thêm phần tiêu cực vào việc thua lỗ 3.300 tỉ đồng ở PVC.

Thanh tra Chính phủ phát hiện, trong năm 2011, PVN đã không qua đấu thầu mà có chủ trương chỉ định thầu 1 vài dự án của PVN, giao cho 1 vài đơn vị trong ngành thực hiện. PVC được giao đa số 1 vài công trình, dự án có tư 1 vàih tổng thầu hoặc nhà thầu đứng đầu công trình. Sau khi được chỉ định thầu, PVC tức thì chỉ định cho 1 vài công ty con hoặc chia nhỏ gói thầu để phân phối thầu cho 1 vài công ty ngoài ngành xây dựng.

Trong đây, riêng gói thầu Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 ở huyện Thái Thuỵ, Thái Bình do PVN làm chủ đầu tư, và PVC làm tổng thầu EPC, tổng mức đầu tư dự án trên 34.000 tỉ đồng. Dự án chuẩn bị đã đi vào hoạt động vào năm 2015, nhưng đến nay vẫn đang dang dở. Tiếp đến là Dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1, huyện Châu Thành, Hậu Giang, được bắt đầu làm ngày tháng 5/2015, do PVN làm chủ đầu tư, Lilama làm tổng thầu EPC, PVC cũng nhận được 2 gói thầu trị giá hơn 3.000 tỉ đồng theo cơ chế chỉ định thầu.

Tuy nhiên, sau khi nhận được 1 vài gói thầu khủng mà không phải qua đấu thầu, PVC tức thì chia nhỏ 1 vài gói thầu này cho 1 vài công ty con thực hiện bằng 1 vài hợp đồng ký có 1 vài đơn vị thành viên. Cụ thể, có dự án nhiệt điện Sông Hậu, PVC đã ký hợp đồng có 1 vài nhà thầu phụ để triển khai 1 vài gói thầu như CTCP Xây dựng công nghiệp và dân dụng dầu khí (PVC-IC); CTCP Đầu tư và thương mại dầu khí Sông Đà (PVSD), bao gồm gói thầu xây dựng xây dựng 1 vài hạng mục thuộc nhà máy chính, bãi thải xỉ…, tổng giá trị gần 1.400 tỉ đồng. Trước đây, ngày tháng 6/2015, PVC ký hợp đồng 1 vài gói thầu thuộc dự án nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 có CTCP Đầu tư và Xây dựng dầu khí Phú Đạt (PVC Phú Đạt), Công ty TNHH Băng Dương (BDC), CTCP Địa Kỹ thuật Việt Nam (GEOVIETNAM).

Cũng trong thời gian này, PVC và 1 vài nhà thầu phụ là PVC-MS, CTCP Xây lắp các con phố ống bể chứa dầu khí (PVC-PT) đã ký hợp đồng xây dựng 2 hạng mục Dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1, có tổng giá trị gần 470 tỉ đồng…

Trước các sai phạm xảy ra ở PVC, ở cuộc họp tổng kết năm 2013, HĐTV Tập đoàn Dầu khí VN đã họp thống nhất kỷ luật ban lãnh đạo PVC bằng hình thức cho thôi chức vụ có Chủ tịch và Tổng giám đốc PVC khi đây là ông Trịnh Xuân Thanh và ông Vũ Đức Thuận. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa thể lý giải ở sao Trịnh Xuân Thanh có thể qua mặt 1 vài cơ quan công dụng để leo cao lên Bộ Công thương, rồi làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2016, Chủ tịch PVC Bùi Ngọc Thắng cho biết, khoản 3.300 tỷ đồng của Tổng công ty này vẫn “đâyng băng” ở 1 vài khoản đầu tư tài chính, không tạo ra lợi nhuận, chưa kể còn nhiều khoản phải trích lập dự phòng do giá cổ phiếu giảm, thu hồi công nợ không thu được.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *