Tôm nuôi mãi không lớn ở Hà Tĩnh: Công ty giống cho là “sự cố ngoài ý muốn”

Khi phát hiện tôm không lớn, người dân Hà Tĩnh đã không màng tới thu hoạch, họ sẵn sàng xả hết tôm, cứu lòng hồ. Còn phía cung ứng giống cam đoan thay giống tôm bố mẹ để kịp thời khắc phục hậu quả.

Tôm nuôi không lớn xẩy ra ở tôm thẻ chân trắng, tập trung chủ yếu từ nguồn giống lấy từ Công ty Cổ phần thủy sản Thông Thuận.

Ông Võ Châu Trọng, Giám đốc Cty CP thủy sản Thông Thuận thảo luận có PV Báo Infofnet về việc người dân nuôi tôm phản ánh “Tôm không chịu lớn”

Tôm không lớn… dân tháo luôn cả hồ

Như Infonet đã tài liệu trong bài viết “Hà Tĩnh: Kỳ lạ giống tôm nuôi mãi không lớn”, nói về việc vô số hộ dân nuôi tôm thẻ chân trắng ở 4 huyện: Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Lộc Hà, Kỳ Anh lấy giống từ Cty CP thủy sản Thông Thuận (ở huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thất bại sau 1 vụ tôm “nuôi không lớn”.

Ông Nguyễn Văn Mại (xã Hộ Độ, huyện Thạch Hà) cho biết: Ông nuôi tôm thẻ chân trắng lấy giống của Thông Thuận, thả trên quy mô 1,2ha, sau 90 ngày chăm sóc nhưng tôm còi cọc, nhỏ xíu, năng suất đạt 200con/kg, bình thường chỉ cần 80 con/kg.

Người dân ở Hộ Độ đang băn khoăn về lý do tôm giống mẹ?

Ông Mại băn khoăn, “Chỉ lạ 1 điều, khâu chăm sóc vẫn vậy, tôm lại không nhiễm bệnh, không gặp sự cố về thời tiết. Một tuần gửi mẫu ra Hà Nội xét nghiệm 1 lần, không phát hiện bệnh gì, nhưng vì lý do gì mà nuôi không chịu lớn?”.

Ở huyện Lộc Hà, số hộ thả tôm giống Thông Thuận là 18 hộ, số hộ nuôi tôm thẻ chân trắng là 80 hộ. Diện tích thả giống thẻ chân trắng là 17,2ha/107,5ha.

Nhận định, tôm vụ Xuân Hè phát triển chậm hơn và năng suất kém hơn so có một số năm trước. Trong đó một số hộ thả nuôi giống của Thông Thuận sau 80 ngày nuôi kích thước thu hoạch từ 150-200 con/kg. Ước tính thiệt hại ở huyện Lộc Hà dao động 3 tỷ đồng. Sản lượng giảm 40% so có các năm trước.

Ông Mại kể: Khi ông đem thắc mắc này hỏi cán bộ kỹ thuật của Thông Thuận thì nhận được câu trả lời: “Khả năng do giống bố mẹ hoặc do thời tiết thời điểm đó phức tạp nắng nóng sau đó mưa, ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của tôm”.

Là 1 người bí kíp lâu năm trong nghề tôm, ông Mại nhận định: “Khả năng do trong trang trại giống của doanh nghiệp Thông Thuận có sử dụng kháng sinh nhiều, dẫn đến con giống yếu đi nên khi đem về nuôi tôm không chịu lớn”.

Đối có hộ ông Nguyễn Văn Doãn (xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà) khi phát hiện tôm thẻ chân trắng nuôi không lớn, ông chọn ngay biện pháp tình thế: “Tôi không chờ đến ngày thu hoạch mà xả hết hồ tôm để vệ sinh lòng hồ. Bởi tiền giống không mấy xu, mà tiền công, tiền cải tạo hồ mới tốn kém. Giả sử, tôm lỡ nhiễm bệnh thì một số hồ khác cũng đi luôn. Thà không có còn hơn”.

Nhiều dân nuôi tôm lấy giống từ Thông Thuận đã mất trắng vụ tôm Xuân Hè

Hộ ông Doãn, ông Mại xem như mất trắng lứa tôm vụ Xuân Hè. Thiệt hại ước tính mỗi hộ gần 200 triệu đồng. Lúc này, họ đặt nghi ngờ “phải chăng giống tôm của Thông Thuận phân phối cho dân vụ này không phải lấy từ Singapo hay Hawaii mà lấy giống trôi nổi?!”. Tuy nhiên, ông Mại cũng đỡ lời, “Đó chỉ là cái nhìn chủ quan của tôi. Còn cụ thể thế nào phải chờ câu trả lời từ phía doanh nghiệp và cơ quan tính năng”.

Thay giống bố mẹ, hỗ trợ người dân

Phía Cty CP thủy Sản Thông Thuận cũng đã biết việc giống tôm cung ứng cho người dân 4 huyện: Cẩm Xuyên, Nghi Xuân, Lộc Hà, Thạch Hà (Hà Tĩnh) gặp phải sự cố “tôm nuôi không phát triển”. Phía doanh nghiệp khẳng định, việc dân phản ánh đó là hoàn toàn chính xác.

Ông Võ Châu Trọng, Giám đốc Công ty Cổ phần thủy sản Thông Thuận (chi nhánh ở Hà Tĩnh) cho biết: Quả thực đó là sự cố ngoài ý muốn. Từ trước tới nay, Công ty chưa hề vấp phải, đó có thể là năm độc đáo về thời tiết (nắng mưa thất thường, thời tiết ẩm ương) nên việc nuôi tôm cũng ảnh hưởng. Hiện, chúng tôi đang phối hợp cơ quan tính năng tìm lý do ở sao tôm thẻ chân trắng chậm phát triển.

Hệ thống chuồng trại nuôi tôm giống mẹ ở Cty Thông Thuận

Ông Trọng lý giải “Tôi khẳng định 1 điều, tôm có lý do xuất xứ rõ ràng, nhập khẩu 100% giống Singapo, SAS, mỗi con giống có giá lên tới 6-7 triệu đồng. Quá trình từ giống mẹ đến sinh sản không có gì một sốh tân, từ giống nhập khẩu đến khâu chăm sóc, công đoạn kỹ thuật đều như nhau. 98% người dân nuôi tôm ở Hà Tĩnh lấy giống từ doanh nghiệp. Bao nhiêu năm doanh nghiệp chưa hề vấp phải hiện tượng tôm nuôi không lớn. Vì vậy, phía doanh nghiệp sẽ tìm ra lý do, trả lời cho người dân trong thời gian sớm nhất”.

Còn việc dân nghi ngờ khả năng tôm con nhiễm phải thuốc hóa chất, ông Châu khẳng định ngay “Không bao giờ có việc đó. Với doanh nghiệp nào tôi không biết, còn có Thông Thuận nuôi tôm không sử dụng kháng sinh hoàn toàn tiến hành nhân tố sinh học”. Để chứng minh điều đó, ông Châu đã cho PV tham quan hết hệ thống chuồng trại từ trại giống mẹ đến trại tôm giống con.

Đại diện Công ty cho biết, biện pháp tình thế trước mắt là một sốh tân giống bố mẹ, vệ sinh lại chuồng trại trọn vẹn, thu mua giống tôm mới để bắt đầu lại từ đầu. Đồng thời, hỗ trợ 50% đối có một số bạn hàng sử dụng giống tôm của doanh nghiệp lâu đời, hỗ trợ 30% có bạn hàng nuôi lứa Thứ nhất.

Ông Nguyễn Công Hoàng, Chi cục trưởng Chi cục thủy sản Hà Tĩnh cho biết: “Phía cơ quan nhà nước đã nhận được tài liệu, cử một số đoàn về từng huyện, hộ nuôi tôm để kiểm tra. Việc tôm thẻ chân trắng lấy từ Cty Thông Thuận mà dân phản ánh chậm phát triển là có thật. Tuy nhiên, khách quan mà nói, không riêng tôm từ Cty này mà ngay đến CP, Việt Úc cũng vấp phải hiện tượng tương tự. Tất nhiên, “dính” ở Thông Thuận là nhiều hơn. Chưa thể khẳng định do giống, thời tiết hay khâu chăm sóc… Hiện, Chi cục đã gửi mẫu ra Hà Nội xét nghiệm để có kết quả cụ thể”.

“Giải pháp đối có người dân khi xảy ra “sự cố” giống tôm chậm lớn thì phía doanh nghiệp sẽ có thỏa thuận có dân như hỗ trợ thiệt hại và hỗ trợ vụ mùa tôm mới. Rõ ràng, phải chắc chắn ích lợi cho người dân” – ông Hoàng nhấn mạnh.

Ông Hoàng cũng gửi gắm đến một số hộ nuôi tôm, “khuyến cáo một số hộ nuôi cải tạo lại ao nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật, mua giống ở một số cơ sở sản xuất giống có danh tiếng, có kiểm dịch con giống đầy đủ, thả nuôi có tỷ lệ thích hợp”.

Bể nuôi giống tôm con trước khi cung ứng cho người dân

Ở góc độ người dân, ông Nguyễn Văn Mại cho biết: “Vụ Hè Thu này, tôi vẫn chưa dám lấy giống từ Thông Thuận, chờ mọi người thế nào đã. Sau 1 vụ thất bại, chúng tôi khá ái ngại”.

Dù phía Thông Thuận bác bỏ tài liệu sẽ hỗ trợ 100% nguồn giống cho các hộ dân thiệt hại vừa qua, nhưng chính mình người dân khẳng định có PV rằng: “Có việc doanh nghiệp hứa đền bù 100% nguồn giống cũng như 1 phần chi phí về khâu chăm sóc” – ông Nguyễn Văn Doãn khẳng định.

Ông Doãn cũng tài liệu thêm, sau khi có hiện tượng tôm nuôi không lớn, dân tìm cán bộ kỹ thuật của Thông Thuận để hỏi, thì người có tên là Thạch cho biết, do nguồn giống từ bố mẹ. Tức là giống bố mẹ có vấn đề.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *