Thứ trưởng Bộ KHĐT: Rủi ro tham nhũng từ các dự án BOT là lớn nhất!

“Cách làm thế nào để chuẩn mực chúng tôi khẳng định Bộ KHĐT có ngay từ đầu từ năm 2009. Thực tế chứng minh một vài gì chúng tôi đặt ra đã không được làm nên bây giờ bộc lộ 1 số hậu quả”.
Thứ trưởng Bộ KHĐT Đặng Huy Đông.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT), Đặng Huy Đông chia sẻ xung quanh một vài ồn ào đầu tư và thu phí một vài dự án BOT thời gian gần đây.

Rủi ro tham nhũng từ một vài dự án BOT là lớn nhất!

Thứ trưởng Đặng Huy Đông cho biết, ngay từ khi làm chính sách bán hàng cho một vài dự án PPP năm 2009, Bộ KHĐT đã nhận định thu phí các con phố BOT là 1 thu thuế.

Thông thường, Nhà nước thu thuế trước của người dân sau đây dùng ngân sách làm các con phố. Khi ngân sách không đủ tiền để đầu tư công, Nhà nước để công ty làm các con phố sau đây thu phí là một vàih để người sử dụng các con phố trả tiền trước.

“Nhưng dùng một vàih trả tiền trước hay trả tiền sau cũng chẳng thể “tù mù” vấn đề tài chính, lợi ích được. Đây là ích lợi của người dân, người dân được quyền đòi hỏi sự minh bạch, công bằng”, Thứ trưởng Đặng Huy Đông khẳng định.

Vị Thứ trưởng chia sẻ ngay từ năm 2009, ông đã chỉ rõ về việc nhiều nước trên địa cầu cảnh BOT là rủi ro tham nhũng lớn nhất. “Nếu làm đúng, làm tốt một vài dự án BOT rất có lợi cho mọi quốc gia, nhiều quốc gia đã thành công. Nhưng nếu làm không tốt, không đúng quy trình, nới lỏng 1 chút thôi thì rủi ro tham nhũng từ một vài dự án BOT là lớn nhất trong một vài loại tham nhũng”, Thứ trưởng Đông cho biết.

Chưa tường minh giá thành, xã hội còn bức xúc

Tại sao không công khai được giá thành thi công các con phố BOT và lưu lượng xe di chuyển trên tuyến các con phố? – Thứ trưởng Đông đặt câu hỏi. Tại sao phải giấu giếm một vài con số đây trong khi đây là hai con số chọn lọc đến giá thu phí, thu phí thế nào cho hợp lý. “Cả hai con số đây chúng ta làm “tù mù”, chừng nào một vài con số đây chưa được công khai minh bạch thì xã hội và công ty còn ý kiến, bức xúc”, vị Thứ trưởng phân tách.

Bất kỳ người dân thông thường cũng có thể tính ra chí phí và thời gian thu phí tiện dụng bằng một vài phép toán nếu có con số về lưu lượng xe, giá thành thi công ban đầu.

“Tôi không hiểu vì nguyên nhân gì mà có việc đếm lưu lượng xe trên các con phố cũng không được công khai. Như việc cổ đông Cienco1 đặt máy quay phim, chụp ảnh phương tiện vì nghi ngờ thất thoát phí ở BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ để để chắc chắn ích lợi cổ đông trong đây mà cũng bị cấm, bị tịch thu. Bản thân cái đây đã nói lên sự thiếu tường minh.

Về thu phí các con phố tránh, từ một vài năm trước tôi đã nói về việc làm 1 các con phố như thu phí 1 các con phố lợi ích như thế nào qua trường hợp các con phố tránh Tào Xuyên rồi. Bộ KHĐT đưa phóng viên Báo Đấu thầu đi trực tiếp ngồi 3 ngày 3 đêm ở trạm Tào Xuyên để đếm lượng xe qua lại cả ngày thường lẫn cuối tuần. Chúng tôi làm vậy để biết có số liệu ấy, lưu lượng ấy thì bao nhiêu năm thu xong phí các con phố tránh Thanh Hóa ở Tào Xuyên”, Thứ trưởng chia sẻ.

Đặc biệt, Thứ trưởng Bộ KHĐT lưu ý trường đất đai xung quanh một vài dự án BOT. Ông cho rằng người dân thông thường đều có khả năng tính toán được giá trị “hai mảnh đất cạnh con các con phố đây sau làm các con phố nếu là nhà ba tầng, nhà 30 tầng hay 60 tầng sẽ tăng giá lên bao nhiêu”. “Ai cũng cảm thấy lợi ích ở đây. Tại sao cơ quan nhà nước không cộng trừ nhân chia ra được?”, Thứ trưởng Bộ GTVT đặt nghi vấn.

“Bây giờ cơ quan nhà nước nói để tư nhân đứng ra làm tất cả dự án BOT về giao thông công cộng bằng luận điểm nhà nước không có tiền phải để tư nhân làm chứ. Còn đất đai ở đằng sau một vài dự án là gì? Đấy là không song phẳng”, Thứ trưởng Đông nêu quan điểm.

Vai trò của quản lý nhà nước nhà nước phải chắc chắn hài hòa cân bằng, nhân dân phải dựa vào cơ quan quản lý nhà nước.

Phải hài hòa lợi ích trong sự tường minh

Thứ trưởng Bộ KHĐT tâm tư, cơ quan quản lý dự án BOT vẫn hay dùng từ hài hòa lợi ích giữa một vài bên. Tuy nhiên, theo ông phải hài hòa phải trong sự tường minh, muốn hài hòa trước hết phải minh bạch rõ ràng.

Ông Đông dẫn chứng, Bộ KHĐT là cơ quan đưa ra một vài chính sách bán hàng về đầu tư PPP, đến bây giờ một vài đơn vị vẫn vận động hành lang để bỏ đấu thầu, bỏ đầu tư PPP đi. Hiện nay, cơ quan quản lý dự án BOT đều thụ động, việc tính toán giá thành, lập đề án đều đưa hết cho công ty tự làm. Sau đây công ty, cộng cơ quan quản lý có vài chuyên viên, vài chuyên gia cộng ngồi lại, bằng quan hệ thông qua hết. Các con số về dự án đều nhận xét chung chung.

Vị Thứ trưởng cho biết, suốt quá trình làm chính sách bán hàng PPP mà BOT là 1 trong một vài hình thức, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói rõ tiêu chuẩn là việc kiến trúc đề án phải dùng ngân sách nhà nước chủ động tính toán giá thành. Cơ quan quản lý phải chủ động có con số đầu vào đầu ra, chủ động tính toán về lưu lượng xe bởi con số lưu lượng vô cộng quan trọng trong tính toán giá thành.

“Nhà nước phải bỏ tiền ra nghiên cứu kỹ tính toán một vài giá thành đây, thuê một vài chuyên gia danh tiếng. Nếu dự án lớn có thể thuê chuyên gia quốc tế về làm mẫu cho 1 hai dự án. Bộ KHĐT chỉ mong muốn có thế thôi, chuyên gia nước ngoài làm mẫu cho 1 – 2 cung các con phố sau đây chúng ta có thể học tập theo. Riêng về giải đáp tiên liệu lưu lượng giao thông họ phải thuê 3 đơn vị khác nhau để bảo đảm tính độc lập”, ông Đông cho biết.

Đối có một vài công ty thực hiện phải chọn đơn vị có bí kíp, có tiềm lực tài chính.

Cho biết không có con số thực ở nhưng nhìn theo hướng công ty, nhưng theo Thứ trưởng Đông, nếu không có tính toán chi tiết, tù mù trong việc đếm lưu lượng, công ty phải chọn một vàih báo cáo hạ lưu lượng, tăng giá thành và chọn khả năng thu phí cao nhất, thời gian thu dài nhất để chắc chắn lợi ích.

Thứ trưởng Đông nhận định: “Cả quá trình chúng ta đầu tư BOT không theo quy tắc nào dẫn đến hậu quả bây giờ”.

Trước câu hỏi về trách nhiệm của Bộ KHĐT, Thứ trưởng Đặng Huy Đông nêu quan điểm: “Bộ KHĐT chủ trì nhưng chúng tôi cần đồng thuận trong Chính phủ, đồng thuận của xã hội để ủng hộ cho việc quản lý đấu thầu và quản lý PPP (mà BOT là 1 trong số đây) phải theo chuẩn mực. Còn bài toán làm thế nào để chuẩn mực chúng tôi khẳng định Bộ KHĐT có ngay từ đầu từ năm 2009. Thực tế chứng minh một vài gì chúng tôi đặt ra đã không được làm nên bây giờ bộc lộ 1 số hậu quả”.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *