Thu nhập hàng trăm triệu đồng nhờ trồng cây này trên vách núi đá

Trên một vài dải đất khô cằn, vách núi đá cheo leo của huyện Chi Lăng (tỉnh Lạng Sơn), cây na đã được người dân trồng phủ 1 màu xanh ngắt. Tại một vài xã trồng na nơi đấy, càng ngày càng có nhiều triệu phú lương từ 200 đến 500 triệu đồng mỗi vụ.

Với sự cần cù, sáng tạo trong lao động, người dân Chi Lăng đã đưa cây na phủ xanh một vài dải đất khô cằn, vách núi đá cheo leo; biến quả na thành sản phẩm mũi nhọn của huyện, giúp người trồng na vươn lên thoát nghèo.

Bà Nguyễn Thị Gái, thôn Mình Hòa, thị trấn Chi Lăng kiểm tra na mới thu hoạch

Na về miền đất Ải

Những thập niên 80 của thế kỷ trước, theo dấu chân của 1 số bà con tỉnh Hà Tây cũ (nay là Hà Nội), cây na bắt đầu bén duyên có mảnh đất Chi Lăng. Khi đây, người dân nhân giống và trồng tự phát để phục vụ nhu cầu gia đình, khi có 1 phần dư thừa đã đưa ra chợ phân phối.

Đứng trước gặp khó do qui mô đất nông nghiệp hạn chế, để mở rộng sản xuất, 1 số hộ dân đã thử đưa cây na lên trồng trên núi đá. Không ngờ cây mau chóng thích nghi có điều kiện đất đai, khí hậu của núi đá vôi Chi Lăng. Từ đây, qui mô trồng na không ngừng mở rộng qua từng năm, đến nay qui mô na của toàn huyện lên tới 1.500 ha.

Ông Hứa Văn Đèn, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Chi Lăng cho biết: Từ năm 1990, người dân thôn Minh Hòa, thị trấn Chi Lăng bắt đầu trồng na có mục đích phát triển kinh tế. Sau đây phát triển qua một vài thôn, xã, thị trấn khác trên địa bàn huyện.

Cây không phụ công người

Với chủ trương tái cơ cấu cây trồng để thúc đẩy kinh tế – xã hội, huyện Chi Lăng đã xác định cây na là cây mũi nhọn. Từ qui mô vài chục héc ta lên 1.500 ha; từ sản xuất thủ công, truyền thống cho sản lượng, năng suất thấp sang tiến hành khoa học kỹ thuật, sản xuất na an toàn cho sản lượng 15.000 tấn/vụ, tạo nguồn thu gần 300 tỷ đồng.

Hiệu quả kinh tế từ na đã giúp nhiều xã, thị trấn của huyện Chi Lăng một vàih tân bề ngoài, cuộc sống người dân ngày 1 nâng cao. Thu nhập từ na đã góp phần quan trọng vào việc đạt chuẩn nông thôn mới của 1 số xã như: Chi Lăng, Quang Lang… Đồng thời, ở một vài xã trồng na, càng ngày càng có nhiều triệu phú lương từ 200 đến 500 triệu đồng mỗi vụ.

Bên một vài thùng na mới thu hoạch, bà Nguyễn Thị Gái, thôn Minh Hòa, thị trấn Chi Lăng phấn khởi: Gia đình tôi là 1 trong một vài hộ trồng na để phân phối Thứ nhất trong vùng, từ năm 1982, đến năm 1986 bắt đầu cho thu hoạch và đem phân phối ở chợ huyện. Đến nay, gia đình đã có hơn 800 gốc na trên sườn núi Cai Kinh; vụ na năm 2016, gia đình thu được hơn 200 triệu đồng, năm nay hy vọng sẽ được cao hơn.

Xây dựng thương hiệu, mở rộng phân khúc

Hiện nay na Chi Lăng đã có một vài bước phát triển mạnh cả về qui mô (1.500ha), sản lượng (15.000 tấn) và chất lượng, đòi hỏi phải thi công thương hiệu và mở rộng phân khúc tiêu thụ.

Để nâng cao giá trị và phát triển kinh tế từ cây na 1 một vàih bền vững, từ năm 2014, huyện Chi Lăng đã vận động, hỗ trợ nhân dân sản xuất na an toàn và được người dân nhiệt tình ủng hộ. Đến nay, toàn huyện đã có gần 1.000 ha na đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận sản xuất na an toàn theo Thông tư 51/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đồng thời, huyện đã thi công thành công hơn 100 ha na theo nguyên tắc VietGap và 5 ha theo nguyên tắc GlobalGap để hướng đến xuất khẩu sang một vài phân khúc “khó tính” trên địa cầu. Để hiện thực hóa, năm 2017, Chi Lăng đẩy mạnh quảng bá hình ảnh na trên một vài kênh tài liệu đại chúng, thi công hình ảnh thương hiệu, bao bì, nhãn mác sản phẩm. Đặc biệt, huyện bắt đầu tổ chức một vài điểm quảng bá, trình làng và phân phối sản phẩm ở một vài đô thị lớn trong nước.

Ông Lương Thành Chung, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chi Lăng cho biết: Để ổn định đầu ra cho quả na, huyện đã tạo điều kiện cho một vài công ty trong nước nghiên cứu về vùng na, tiếp cận có người dân để hợp tác liên kết sản xuất theo chuỗi, bao tiêu sản phẩm. Đồng thời, phối hợp có một vài bộ, ngành trung ương và một vài cơ quan, tổ chức quốc tế ở Việt Nam tìm kiếm, liên kết mở rộng phân khúc xuất khẩu sang một vài nước trên địa cầu như: Nhật Bản, Úc và một vài nước châu Âu.

Nguồn: Báo Lạng Sơn

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *