Tập đoàn gia đình trị cực “khủng” của nhóm doanh nhân gốc Hoa tại Việt Nam

Cả 5 thành viên sáng lập của Kido đều là người gốc Hoa, trong đấy có 4 người là vợ chồng. Các thành viên trong Ban điều hành cũng đều là người nhà của Chủ tịch và Tổng giám đốc.

CTCP Tập đoàn Kido (trước đấy là Kinh Đô) vốn được biết đến là “vua” phân phốih kẹo ở Việt Nam, gần đấy Kido nắm giữ 35% thị phần kem ở Việt Nam có hai thương hiệu Merino và Celano. Gần đấy Kido còn thao túng phân khúc dầu ăn thông qua việc mua lại 51% cổ phần ởTổng Công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam (Vocarimex), và 65% cổ phần ở Dầu Tường An.Trong khi đấy, Vocarimex đang có cổ phần có ở những doanh nghiệp sản xuất dầu ăn lớn ở Việt Nam như Cái Lân, Tường An có mật độ cổ phần nắm giữ lần lượt là 27% và 24%. Hiện thị phần dầu ăn của Cái Lân là 40% và Tường An là 19%. Mới đấy, Kido cũng đã mua lại 50% cổ phần ở Dabaco Foods, qua đấy chính thức gia nhập phân khúc chế biến thịt.

Đó là sơ qua về những lĩnh vực đang kinh doanh của Kido, đế chế Kido được điều hành bởi nhóm doanh nhân gốc Hoa, trong đấy vượt bậc là Chủ tịch HĐQT Trần Kim Thành và người em trai của ông là Trần Lệ Nguyên, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Kido.

Kinh Đô càng ngày càng thâu tóm phân khúc của nhiều mặt hàng thực phẩm của Việt Nam.

Không chỉ có và điều hành Kido, ông Thành và ông Nguyên còn có và điều hành 1 loạt những doanh nghiệp khác. Cụ thể, ngoài cương vị Chủ tịch Kido, ông Trần Kim Thành còn được biết đến có những vai trò: Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Thiên Long (TLG); Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam (VOC); Chủ tịch HĐQT CTCP Địa ốc Kinh Đô (KinhDoLand); Chủ tịch Công ty TNHH MTV Kido; Chủ tịch kiêm TGĐ Công ty TNHH MTV PPK; Chủ tịch Công ty TNHH MTV Kinh Đô Miền Bắc; Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Đầu tư Kido; Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đầu tư Kido; và Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Kinh Đô Bình Dương.

Trong khi đấy, cánh tay phải đắc lực của ông Thành là ông Trần Lệ Nguyên không chỉ được biết đến có vai trò Phó Chủ tịch thường trực kiêm TGĐ Tập đoàn Kido. Ông còn đảm nhận những cương vị khác như: Thành viên HĐQT của những doanh nghiệp Thiên Long, VOC, Dầu thực vật Tường An, Eximland, KinhDoLand, Công ty TNHH MTV Kinh Đô Miền Bắc; Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Chế biến thực phẩm Kinh Đô Miền Bắc. Đáng chú tâm, từ cuối năm 2015 ông Nguyên chính thức trở thành Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Rồng Việt và có 24,5 triệu cổ phiếu (35% cổ phần) ở doanh nghiệp này.

Trong phần trình làng của Kido về CEO của mình, ông Trần Lệ Nguyên được biết đến có công lao mua lại nhà máy kem Wall’s từ Unilever và đã lãnh đạo phát triển ngành hàng này cho đến ngày nay. Ngoài ra, ông còn thành công trong việc thực hiện những thương vụ M&A khác của Kido. Ông Nguyên gắn bó có Kinh Đô từ năm 1992 và trở thành TGĐ từ đấy đến nay. Trước đấy, ông có 5 năm đảm nhiệm vai trò kỹ thuật sản xuất ở Cơ sở phân phốih ngọt Đô Thành và 2 năm làm kỹ thuật sản xuất ở Xí nghiệp chế biến thực phẩm Quận 1.

Tập đoàn Kido được sáng lập bởi nhóm cổ đông là 2 cặp vợ chồng gồm: ông Trần Kim Thành và vợ là Vương Bửu Linh; ông Trần Lệ Nguyên và vợ là Vương Ngọc Xiểm, cả 4 người đều là doanh nhân gốc Hoa, sinh ra ở Trung Quốc, và 1 thành viên khác là ông Wang Ching Hua.

2 đôi vợ chồng, 4 thành viên sáng lập của Kinh Đô.

Ông Trần Kim Thành đấyng vai trò then chốt trong những chiến lược phát triển của Tập đoàn, không có nhiều tài liệu về quá trình công tác của ông ngoại trừ tài liệu từ năm 1993 là Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Chế biến Thực phẩm Kinh Đô; Từ năm 1978 đến năm 1993 kinh doanh cơ sở phân phốih kẹo.

Tại Kido, ông Trần Kim Thành chỉ có 276.000 cổ phiếu KDC, tương đương 0,13%, trị giá 12,90 tỷ đồng (tính theo thị giá ngày 14/07). Trong khi đấy, ông Trần Lệ Nguyên có 25.930.867 cổ phiếu, tương đương 12,61%, trị giá 1.212 tỷ đồng. Chỉ tính riêng cổ phần ở Kido và Chứng khoán Rồng Việt, tài sản của ông Nguyên đã vượt qua con số 1.500 tỷ đồng.

Hai người em ruột khác của ông Thành là ông Trần Quốc Nguyên, Phó TGĐ Kido, có 655.707 cổ phiếu, trị giá 30,65 tỷ đồng; Ông Trần Vinh Nguyên nắm giữ 604.729 cổ phiếu, trị giá 28 tỷ đồng.

Bà Vương Bửu Linh, vợ của Chủ tịch Trần Kim Thành hiện có 2 triệu cổ phiếu KDC, trị giá 93,5 tỷ đồng. Theo trình làng của Kido, bà Linh là cổ đông sáng lập, thành viên HĐQT và là Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn. Bà đã góp phần dẫn dắt Kido vượt qua GĐ mở rộng diện tích và nằm trong đội ngũ những người Thứ nhất thi công nên 1 trong những doanh nghiệp thực phẩm lớn nhất Việt Nam. Bà Linh là “kiến trúc sư” trưởng trong việc triển khai hệ thống ERP (Hoạch định Tài nguyên Doanh nghiệp) trong tập đoàn. Bà Vương Bửu Linh có hai người em ruột là Vương Bửu Ngọc và Vương Quốc Trụ cũng đang nắm giữ tổng cộng 38.400 cổ phiếu KDC.

Trong khi đấy, em dâu bà, Phó TGĐ Vương Ngọc Xiểm được Kido trình làng có trên 20 năm bí kíp điều hành kinh doanh chuỗi phân phối lẻ và nhượng quyền chuỗi cửa hàng Kinh Đô Bakery, bà đã có những đấyng góp quan trọng vào quá trình quản lý và điều hành doanh nghiệp từ những ngày mới thành lập. Bà Xiểm đã phân phối hết cổ phần của mình ở KDC nhưng hai người em gái của bà là Vương Thu Lệ và Vương Thu Bình đang nắm giữ tổng cộng 10.000 cổ phiếu KDC.

Ngoài ra, còn 1 nhân vật họ Vương khác là bà Vương Bửu Dinh, vợ của Phó TGĐ Mã Thanh Danh (nắm giữ 105.750 cổ phiếu KDC, tương đương 0,05%.

Tại Đại hội cổ đông thường niên diễn ra ngày 16/6 vừa qua, ông Trần Lệ Nguyên cho biết Kido sẽ chuyển giao 20% cổ phần còn lại của mảng phân phốih kẹo vào cuối năm nay. Sau khi phân phối 80% mảng phân phốih kẹo, Kido thâm nhập vào mảng mì gói, dầu ăn, ngành kem và ngành lạnh hiện đang có sức tăng trưởng 40%-50%. Ông Trần Lệ Nguyên tiết lộ trong 6 tháng đầu năm, ngành kem có lại 116 tỷ lợi nhuận cho Kido, chuẩn bị cuối năm có thể có lại 200 tỷ lợi nhuận từ ngành kem. Nếu không có gì nhữngh tân, Kido sẽ có nhà máy ở Bắc Ninh vào cuối tháng 8 này. Ở TP.HCM, Kido sẽ có thêm nhà máy khác để phục vụ sự phát triển của ngành hàng kem và lạnh.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *