Tập đoàn Dầu khí phải chấm dứt trì trệ trong xử lý 5 dự án yếu kém

Phó Thủ tướng quyết liệt yêu cầu dự án gặp khó không có chuyển biến thì phải thay thế nhân sự, cán bộ.

Tại cuộc họp giữa Bộ Công Thương và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chiều 7/7, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng yêu cầu PVN triển khai quyết liệt việc xử lý 1 số dự án yếu kém theo công đoạn được Bộ Chính trị đặt ra.

Trước đây, ngày 5/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã phê bình PVN trì trệ trong việc xử lý 1 số dự án thua lỗ, yếu kém.

Trong số 12 dự án, bên cạnh các dự án đã có chuyển biến thời gian qua, theo Phó Thủ tướng, nhóm 1 số dự án của PVN “hầu như không có chuyển biến gì mà tình hình còn tệ đi”. Cụ thể là 3 dự án sản xuất nhiên liệu sinh học ở Phú Thọ, Bình Phước và Quảng Ngãi, Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ (PVTex) và nhà máy đâyng tàu Dung Quất.

Tại cuộc họp chiều 7/7, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc PVN đã nhận lỗi khi chưa quyết liệt trong việc triển khai giải quyết các tồn tại của 5 dự án thua lỗ, yếu kém thuộc Tập đoàn.

Ông Sơn thừa nhận, việc xử lý 1 số dự án nêu trên mới chỉ dừng ở việc tranh luận, trao đổi và “chưa có chuyển biến gì” mặc dù PVN đã có phương án, đề xuất cụ thể hướng xử lý đối có từng dự án, gửi Ban chỉ đạo và Bộ Công Thương nhưng do khách quan và chủ quan, vướng mắc tài chính nên công việc giai đoạn này chưa triển khai được nhiều.

Nhắc lại chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương, yêu cầu PVN cần phải chỉ đạo triển khai quyết liệt theo công đoạn được Bộ Chính trị đặt ra là năm 2017 đã đi vào hoạt động phương án xử lý để 2018 căn bản giải quyết gặp khó và năm 2020 đã đi vào hoạt động.

“Phó Thủ tướng quyết liệt yêu cầu dự án gặp khó không có chuyển biến thì phải thay thế nhân sự, cán bộ. Ban chỉ đạo đã thông qua phương án xử lý từng dự án, nhưng để thực hiện phương án mà Ban chỉ đạo đã thông qua thì phải giải quyết gặp khó tồn tại thế nào, đưa ra 1 sốh giải quyết ra sao, còn gặp khó vướng mắc gì, đề xuất kiến nghị ra sao, trên cơ sở đây thống nhất triển khai để có chuyển biến rõ ràng hơn”, ông Hoàng Quốc Vượng nói.

Đưa ra phương án cụ thể cho từng dự án, lãnh đạo Bộ Công Thương nêu rõ, trong 3 dự án nhà máy nhiên liệu sinh học, cụ thể là dự án Ethanol Dung Quất, quan điểm của Ban chỉ đạo là khởi động lại dự án sau đây mới thoái vốn, giao dịch vốn.

Trong khi đây, có dự án Ethanol Phú Thọ, Tổ công tác thống nhất phương án dừng dự án, áp dụng phá sản Công ty và yêu cầu PVN làm việc có cổ đông để thực hiện công đoạn này.

Với dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Bình Phước, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng yêu cầu PVN và phía nhà máy cần làm việc có đối tác để sớm khởi động lại dự án.

Với 2 dự án còn lại, đặc thù là dự án PVTex, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, phương án đưa ra là khởi động lại dự án cũng như hợp tác có đối tác nước ngoài sau đây thực hiện việc giao dịch vốn. Trong khi dự án Công ty Đóng tàu Dung Quất, Ban chỉ đạo chọn lọc phương án phá sản doanh nghiệp…

Trên cơ sở cuộc họp, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thi công hai phương án. Trong đây, phương án 1 là phương án như Ban chỉ đạo đã chọn lọc ở trên có điều kiện cho phép cổ đông bỏ vốn xử lý gặp khó. Phương án thứ hai là nếu không được cổ đông hưởng ứng thì áp dụng đàm phán hoặc phá sản ngay từ đầu.

Nguồn:Phan Trang/chinhphu.vn

Căn hộ D’Edge Thảo Điền hướng tới mục tiêu đem lại 1 trải nghiệm mới mẻ về sự thịnh vượng và tân tiến thông qua 1 số chi tiết kiến trúc và đặt ra các nguyên tắc mới về kiến trúc và BĐS ở Thảo Điền. Dự án D’Edge Thảo Điền này là toàn bộ các gì khách hàng cần cho 1 nét chấm phá trong phong 1 sốh. Tìm hiểu ngay https://canhotheedge.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-dedge-thao-dien/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/du-an-can-ho-the-edge-capitaland-thao-dien-quan-2/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *