Tăng thuế VAT lên 12%, giá nhà ở đội giá

Thị trường BDS, đặc trưng là nhà ở, đang sử dụng hàng ngàn sản phẩm của gần 100 ngành sản xuất, thi công thi công, kinh doanh, dịch vụ. Việc đề xuất tăng thuế giá trị tăng lên (GTGT), tức VAT lên 12% sẽ tác động không nhỏ lên giá phân phối nhà…

Liên quan định hướng Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của các Luật thuế giá trị tăng lên (GTGT), thuế tiêu thụ đặc trưng (TTĐB), thuế lương công ty (TNDN), thuế lương cá nhân (TNCN), thuế tài nguyên… mà Bộ Tài chính đang lấy ý kiến, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã nêu lên các tác động khi tăng loại thuế liên quan đến các làm việc đầu tư, kinh doanh địa ốc.

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA, Luật thuế GTGT hiện hành quy định “chuyển mục đích sử dụng đất” thuộc đối tượng không phải đóng thuế GTGT, điều nay đúng về mặt pháp luật khi không để xảy ra hiện trạng “thuế chồng thuế” mà còn có tình có lý, nhất là trong trường hợp mua phân phối nhà ở gắn liền có chuyển quyền sử dụng đất.

Bởi lẽ, tiền sử dụng đất dự án nhà ở là 1 khoản thu ngân sách Nhà nước mà chủ dự án đã nộp. Khi phân phối nhà ở kèm theo chuyển quyền sử dụng đất, chủ dự án không phải nộp thuế GTGT, đồng nghĩa người mua nhà không phải nộp thêm khoản thuế này.

“Dự thảo Luật sửa đổi chuẩn bị tiến hành thuế GTGT khi chuyển quyền sử dụng đất sẽ dẫn đến hiện trạng “1 cổ đa tròng”, làm tăng giá phân phối mà người mua phải gánh thêm. Do vậy tôi cho rằng sẽ hợp lý hơn khi không áp thuế GTGT có các trường hợp chuyển quyền sử dụng đất”, ông Châu nói.

Thị trường BDS được tiên đoán sẽ bị tác động khi tăng thuế VAT lên 12%.

So có các nước trong khối ASEAN, đại diện HoREA cho hay, Indonesia, Lào, Campuchia cũng tiến hành thuế suất GTGT 10%; Singapore 7%, Thái Lan 5%.

Đối có phân khúc BDS, đặc trưng là nhà ở, hiện đang sử dụng hàng ngàn sản phẩm của gần 100 ngành sản xuất, thi công thi công, kinh doanh, dịch vụ.

“Đề xuất tăng thuế GTGT lên 12% kể từ ngày 1/1/2019 theo phương án của Bộ Tài chính sẽ dẫn đến mặt bằng giá nguyên nhiên chất liệu, nhận thầu thi công, nhân công… tăng lên, giá phân phối nhà cũng sẽ tăng lên”, ông Châu tiên đoán.

Nhằm khuyến khích cũng như hỗ trợ các chủ đầu tư tham dự chương trình cải tạo, thi công lại chung cư cũ, chủ tịch HoREA yêu cầu tiến hành thuế GTGT ở mức 5% tương tự như ưu đãi thuế có các dự án nhà ở xã hội.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *