Tăng thuế VAT: Giá nhà, điện, nước… “dọa” tăng theo, người dân hứng “bão giá”

“Người tiêu dùng không phải là chỉ trả 10% cuối cùng mà họ hứng toàn bộ thuế giá trị tăng thêm của 1 vài công đoạn, toàn bộ thuế đập vào giá thành phân phối hàng, cuối cùng họ phải đâyng thuế tiêu dùng rất lớn”.

Bộ Tài chính đưa ra đề xuất tăng thuế suất thuế giá trị tăng thêm (VAT) từ 10% lên 12% vào năm 2019. Một số nhóm hàng hóa dịch vụ ưu đãi thuế VAT cũng sang nhóm chịu thuế bình thường.

Bộ Tài chính cho biết, qua xem xét bí kíp quốc tế cho thấy trong bối cảnh nợ công tăng cao, nhiều quốc gia kể cả 1 vài nước phát triển có xu hướng cơ cấu lại thu ngân sách Nhà nước theo hướng tăng cường nguồn thu từ thuế gián thu.

Nhiều nước trên địa cầu điều chỉnh tăng loại thuế này. Ví dụ thuế suất trung bình ở 1 vài nước EU từ 19% (năm 2000) tăng lên gần 21,5% (năm 2014). Các nước xung quanh như ở Lào, Indonesia, Campuchia mức thuế phổ thông là 10%, Philippines là 15%, Trung Quốc mức thuế phổ thông là 17%, ưu đãi là 13%…

Chia sẻ có PV Báo điện tử Infonet, ông Võ Văn Đại, Chủ tịch HĐQT Công ty nước mắm Vạn Phần Diễn Châu cho biết, ông không đồng tình có đề xuất của Bộ Tài Chính.

Theo ông, năm 2003, hàng chục công ty nước mắm đã kiến nghị giảm thuế VAT từ 10% xuống 5% nhưng không được nay Bộ Tài chính lại muốn tăng lên 12%. Đánh thuế VAT bởi thế sẽ làm triệt tiêu sản xuất, công ty sẽ đẩy thuế này vào giá thành sản xuất, giá sản phẩm tăng lên khiến sức tiêu thụ co lại.

Mặc dù công ty gián thu thuế nhưng điều này tác động trực tiếp đến công ty.

“Tăng thuế lên, nói người tiêu dùng chịu nhưng thực chất là công ty chịu. Nếu tăng giá phân phối sẽ ảnh hưởng đến sức tranh giành của công ty. Do đây công ty phải tìm 1 vàih cắt giảm lợi nhuận, hoặc giảm giá mua nguyên liệu để bù đắp giá thành tăng lên, điều này lại làm khó nông dân”, ông nói.

Chính bởi thế theo ông, để giải quyết vấn đề nợ công cần chi tiêu ngân sách 1 1 vàih tiết kiệm, tinh giản bộ máy, còn nếu không thì dù tăng 12 hay 20% cũng chẳng thể nào bù đắp nổi.

Bày tỏ sự lo lắng về tăng thuế VAT, chị Tuyên ở Đống Đa, Hà Nội cho biết, mới có đề xuất như thế mà chủ nhà trọ đã dọa sẽ tăng giá tiền điện nước. Hiện mỗi tháng tiền điện của nhà chủ phải trả 1.700.000 đồng, cùng thêm 10% thuế VAT là 1.870.000 đồng. Nếu tiến hành tăng thuế lên 12% như đề xuất của Bộ Tài chính thì phải đâyng 1.904.000 đồng.

Tiền nước cũng dao động 1.300.000 đồng. Nếu tính thuế VAT 5%, mỗi tháng phải đâyng 1.365.000 đồng. Nhưng nếu tăng lên 12% thì số tiền phải đâyng là 1.456.000 đồng.

“Chúng tôi đang đi thuê nhà, phải trả tới 3.000 đồng cho mỗi KWh điện, tiền nước 80.000 đồng/người/tháng. Sắp tới cả điện, nước, giá cả hàng hóa cũng đồng loạt tăng thì chịu sao nổi”, chị Tuyên bày tỏ.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng đề xuất tăng thuế VAT lên 12% sẽ tác động lớn đến người nghèo, 1 vài người có lương bình quân mỗi tháng từ 10 triệu trở xuống bởi họ sử dụng 70- 80% lương vào tiêu dùng là chính như tiền thực phẩm, giáo dục, y tế, lãi ngân hàng…

Khi tăng thuế VAT, giá cả 1 vài mặt hàng tăng lên, người tiêu dùng phải gánh chịu, điều này có thể tạo ra 1 “cơn bão giá”.

Như khi mua 1 căn nhà, họ không chỉ phải trả giá trị tăng thêm căn nhà, mà phải trả thuế VAT cho toàn bộ 1 vài nguyên vật liệu thi công, giá thành đầu vào…cuối cùng bị chịu thuế cùng dồn.

Mặt khác, khi giá tăng, người dân sẽ phải tiết kiệm, giảm vận hành của nền kinh tế hoặc GDP. Về mặt ngân sách nhà nước thì có lợi nhưng nền kinh tế có thể bị co rút lại.

Nói về 1 vài lập luận của Bộ Tài chính để tăng thuế VAT, theo TS. Hiếu là chưa thuyết phục.

“Bộ Tài chính có nói thuế VAT của Việt Nam thấp so có 1 vài nước trên địa cầu. Nếu so có châu Âu thì đúng nhưng có 1 vài nước lương bình quân đầu người 40.000- 50.000 USD/năm trong khi Việt Nam chỉ hơn 2.000 USD/năm thì so sánh bởi thế là khập khiễng”, ông Hiếu nhấn mạnh.

Hơn nữa cũng có nhiều nước không tính thuế VAT. Ví dụ, ở Mỹ không có thuế giá trị tăng thêm mà có sale tax (5-10%) đánh vào người tiêu thụ cuối cùng. Còn thuế giá trị tăng thêm của Việt Nam, trong công đoạn sản xuất và phân phối hàng, từ phân phối buôn, đến phân phối lẻ, mỗi 1 công đoạn lại tiến hành thuế.

“Người tiêu dùng không phải là chỉ trả 10% cuối cùng mà họ hứng toàn bộ thuế giá trị tăng thêm của 1 vài công đoạn, toàn bộ thuế đập vào giá thành phân phối hàng, cuối cùng họ phải đâyng thuế tiêu dùng rất lớn”, ông Hiếu cho hay.

Theo TS. Hiếu, Bộ Tài chính mới chỉ nói đến thu thuế để “trám ngân sách” mà chưa nói đến vấn đề sử dụng ngân sách như thế nào, kế hoạch ra sao, điều này tạo ra dư luận ngược chiều.

Đồng tình có quan điểm trên, TS. Phạm Chi Lan cho rằng, nếu thuế VAT tăng lên, giá hàng hóa đắt lên, người tiêu dùng sẽ mua ít đi, thì thiệt hại lớn nhất vẫn là công ty. Khi ngân sách hụt đi thì cần tìm mọi 1 vàih để giảm chi tiêu không ngừng nghỉ đang ở ngưỡng 70% như giai đoạn này chứ không phải 1 vàih tăng thu thuế đại bộ phận người dân.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *