Tăng lương tối thiểu vùng: Doanh nghiệp không “tâm phục khẩu phục”

Cứ căn cứ vào mức sống tối thiểu để nâng thu nhập tối thiểu, nhưng mức sống tối thiểu là bao nhiêu chưa ai thi công, ra mắt; mức thu nhập cơ sở công chức có bằng đại học thấp hơn mức thu nhập tối thiểu của lao động phổ thông… là nhiều bất hợp lý DN nêu.

Tại phiên họp thứ ba của Hội đồng tiền thu nhập quốc gia, thu nhập tối thiểu vùng năm 2018 đã được chốt tăng ở mức 6,5%. Theo đấy, vùng 1 tăng 230.000 đồng lên thành 3,98 triệu đồng/tháng, vùng 2 tăng 210.000 đồng lên 3,53 triệu đồng/tháng, vùng 3 tăng 190.000 đồng lên 3,09 triệu đồng/tháng, vùng 4 tăng 180.000 đồng lên thành 2,76 triệu đồng/tháng.

Trong khi phương án này sẽ được Hội đồng Tiền thu nhập Quốc gia trình lên Chính phủ để chọn lọc mức tăng thu nhập năm 2018 thì vẫn còn nhiều ý kiến của công ty (DN) đang trực tiếp sử dụng, chi trả thu nhập cho người lao động.

Doanh nghiệp chấp nhận tăng thu nhập tối thiểu nhưng họ cho rằng, bảo hiểm xã hội, giá thành công đoàn phải giảm xuống.

Trao đổi có PV Infonet, ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Cổ phần may Hưng Yên cho hay, trong một vài cuộc gặp gỡ của Thủ tướng, của VCCI có một vài DN đều xác định năm nay là năm gặp khó, khả năng tranh giành giữa DN Việt có nước ngoài thấp, bởi thế bây giờ bất kể cái gì tăng thêm đều gặp khó đối có DN Việt.

Ông dẫn chứng, có DN nước ngoài, họ có lợi thế về vốn gần như không phải đi vay, nếu có phải đi vay thì lãi suất chỉ dao động 1-2%; còn có DN Việt khi đi vay mức lãi suất thấp nhất cũng 7%, riêng khoản lãi ngân hàng đã chênh 5% so có DN nước ngoài. Trong khi đấy, một vài khoản đấyng góp về giá thành lao động như BHXH, giá thành công đoàn… trực tiếp đến người lao động thì ở nước ta đều đang ở mức cao so có một vài nước quanh khu vực, bởi thế khả năng tranh giành của DN Việt là rất gặp khó.

“Tỷ lệ đấyng BHXH, phí công đoàn đã lên đến 34,5%, nếu năm nay thu nhập tăng lên 6,5% nữa thì giá thành này tăng lên dao động 2% quỹ thu nhập nữa. Ví dụ ở Công ty May Hưng Yên, nếu tính 2% trên tổng thu nhập, hiện đang đấyng trên thu nhập cơ sở là 4,5 triệu đồng thì 2% tương ứng dao động 90.000 đồng/tháng. Như vậy, 1 năm phải đấyng thêm xấp xỉ 1,1 triệu đồng và có 16.000 lao động thì Công ty May Hưng Yên phải tăng lên 15 tỷ đồng đấyng BHXH, con số này là rất lớn. Đối có các DN lỗ thì không lấy đâu ra tiền để chi trả hộ người lao động khoản đấy, buộc phải lấy từ quỹ thu nhập ra thì có nghĩ tổng thu nhập thực tại của người lao động sẽ bị giảm xuống. Còn có các DN có lãi ít thì sẽ không còn lãi nữa, đấyng góp cho ngân sách sẽ không còn nữa”, ông Dương nói.

Mặc dù việc thu nhập tăng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới DN Việt, nhưng nếu không tăng thì các DN nước ngoài sẽ không tăng cho người lao động vì họ đang sử dụng mức thu nhập tối thiểu để trả thu nhập cho người lao động.

Ông Dương chỉ ra các điều bất hợp lý của việc tăng thu nhập tối thiểu. Cứ căn cứ vào mức sống tối thiểu để nâng tiền thu nhập tối thiểu, nhưng mức sống tối thiểu là bao nhiêu chưa ai thi công, ra mắt cái này cả. Trong khi mức sống tối thiểu của Chính phủ ra mắt chỉ có hơn 2 triệu đồng; trong khi thu nhập của DN thì dao động 3,5-4 triệu/tháng.

“Có điều vô lý, trong khi công chức, viên chức khi học đại học ra mức thu nhập là 2,34 x 1,3 triệu đồng thì tương đương 3 triệu đồng/tháng, còn thu nhập của DN lại bắt trả cho các người lao động phổ thông chưa có đào tạo gì thì thu nhập phải tới 3,8-4 triệu đồng/tháng (khi tăng thêm 6,5%). Như vậy, là khập khiễng. Nhà nước không tăng nhưng bắt DN tăng, khiến DN bức xúc”, ông Dương nói.

Cũng theo ông Dương, chấp nhận tăng thu nhập nhưng BHXH, giá thành khác phải giảm xuống làm sao khi cộng vào chỉ dao động hơn 20% thôi nhưng hiện vẫn trên 34% thì bất hợp lý. Nếu tăng thu nhập mà giảm một vài giá thành xuống thì cả người lao động và người sử dụng lao động đều không có ý kiến gì cả.

“Phải tính lại chuẩn như thế nào là mức sống tối thiểu? Hiện nay chưa có trong khi Chính phủ ra mắt mức sống bình quân của người dân Việt chỉ hơn 2 triệu đồng, mức sống tối thiểu lại nâng lên 3-4 triệu đồng. Tại sao mức sống tối thiểu lại cao hơn mức sống bình quân? Rõ ràng, Bộ Lao động Thương binh và xã hội cộng có một vài DN, công đoàn cần thi công lại mức sống tối thiểu. Năng suất không tăng nhưng cứ bắt DN phải chi để trả người lao động thì lấy gì để đấyng góp cho đất nước? Hơn nữa, thu nhập của DN cao hơn nhiều so có thu nhập công chức rồi thì vì lý do gì cứ phải đẩy lên, đấy là điều bất hợp lý”, ông Dương nhấn mạnh.

Ông Đoàn Trọng Lý, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chăn nuôi chế biến xuất nhập khẩu Aprocimex khi thảo luận có chúng tôi cũng cho rằng, DN đang rất gặp khó, nếu DN còn tồn tại thì vẫn có mức thấp mức cao, người lao động vẫn có việc làm, tăng quá thì DN không còn khả năng chi trả thì buộc DN đấyng cửa, giải thể và người lao động mất việc làm.

Theo phân tích của ông Lý, mức tăng thu nhập tối thiểu vùng năm 2018 là 6,5% là hài hòa, dù có thể có gặp khó cho DN. Giá cả, chỉ số lạm phát, lãi suất mấy năm vừa rồi không có nhiều biến động.

“Nhưng nếu tăng thu nhập tối thiểu theo năm là bất hợp lý, tăng trưởng GDP cứ nghĩ DN tăng trưởng, có phải DN nào cũng tăng trưởng đâu, đôi khi hiểu nhầm hai chỗ đấy, nên khi GDP tăng trưởng 6,5-7% thì tăng thu nhập là không được. Lương phải có công đoạn 3-5 năm tăng một lần, chứ năm nào cũng tăng thu nhập DN chịu sao nổi, đấy là sự thiếu khoa học. Trong khi mức thu nhập của công chức tối thiểu 3 năm tăng một lần mà thu nhập tối thiểu 1 năm tăng 1 lần là không ổn”, ông Lý nói thêm.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *