Rủi ro tín dụng bất động sản

Tăng trưởng tín dụng cho thi công là 17,15%, tín dụng cho vay ngành thi công tăng trưởng cao có nghĩa mức độ thi công cao. Nhưng tăng trưởng thi công cho nhà để ở tăng mạnh hơn nhiều so có thi công cho nhà không để ở.

Tại Tọa đàm chứng khoán Việt Nam tổ chức cuối tuần qua, TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế Trung ương, cho rằng NHNN cần có các phương pháp giám sát dòng tiền vào các lĩnh vực rủi ro cao như chứng khoán, BDS.

Lý do là tổng dư nợ cho vay BDS ở mức dao động 8% trên tổng tín dụng, nhưng cho vay tiêu dùng thực chất đa số là cho vay BDS, nếu cộng cả con số đó vào phải trên 10%.

Nhận định về các kênh đầu tư giai đoạn này, Chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng phân khúc vàng giai đoạn này thực sự không quyến rũ, thậm chí giá xuống thấp; phân khúc ngoại tệ cũng không quyến rũ vì NHNN điều chỉnh tỷ giá trọng điểm thường ngày. Trong khi đó, các ngân hàng giai đoạn này đang tăng rất nhanh về dư nợ, nhất là tín dụng tiêu dùng và tín dụng cho BDS.

TS. Nguyễn Trí Hiếu.

Theo Chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Minh Phong, có sự liên quan nghiêm ngặt giữa phân khúc chứng khoán và BDS. Số liệu của NHNN cho thấy 6 tháng đầu năm nay tăng trưởng tín dụng trên 9%, trong khi tăng trưởng huy động là 5,9%. Như vậy tăng trưởng tín dụng cao hơn huy động.

“Vậy tiền đó đã đi đâu?” TS. Nguyễn Minh Phong đặt câu hỏi. “Tôi cho rằng tiền đã chảy vào chứng khoán và BDS. Nếu từ nay đến cuối năm hiện trạng này còn tiếp diễn, ngân hàng có thể gặp gặp khó về thanh khoản”.

Ông Phong cho rằng phân khúc BDS sẽ tích cực vào cuối năm theo hai hướng. Thứ nhất nhu cầu BDS còn lớn, nhất là phân khúc nhà ở giá rẻ và BDS nghỉ dưỡng. Thứ hai, quá trình cổ phần hoá DNNN, nợ xấu, M&A tạo ra làn sóng vào BDS lớn, đó cũng là thời cơ cho các nhà đầu tư.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc Phân tích và Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán Sài Gòn, nêu quan điểm cần có số liệu cụ thể nếu nói tín dụng vào BDS.

Ông Nguyễn Đức Hùng Linh.

“Con số cụ thể thì rất khó tìm, nhưng nghiên cứu kỹ các số liệu thô, tôi có thể kết luận tiền vào thi công và BDS rất nhiều. Cụ thể, tăng trưởng tín dụng cho thi công là 17,15%, tín dụng cho vay ngành thi công tăng trưởng cao có nghĩa mức độ thi công cao. Nhưng tăng trưởng thi công cho nhà để ở tăng mạnh hơn nhiều so có thi công cho nhà không để ở”, ông Nguyễn Đức Hùng Linh nói.

Cụ thể, khi các cá nhân vay tiền mua nhà, trong trường hợp xấu phải xử lý, 1 ngôi nhà trị giá 3 tỷ đồng, bạn vay 70% giá trị ngôi nhà, tương đương 2,1 tỷ đồng. Việc phân phối 1 ngôi nhà giá 3 tỷ đồng có mức giá 2,1 tỷ đồng khá dễ làm, việc xử lý sẽ dễ hơn nhiều so có việc chủ đầu tư vay hàng nghìn tỷ đồng và chẳng thể trả nợ.

Trước kia các chủ đầu tư xây để phân phối lướt sóng nhanh, tuy nhiên sau khi đổ vỡ bong bóng bất động sản, các chủ đầu tư đã cẩn trọng hơn, chiến lược kinh doanh cũng đã cách tân, họ cũng phải tính toán phân khúc như thế nào để phân phối cho dễ. Do vậy, ông Linh cho rằng rủi ro liên quan đến tín dụng BDS không phải không có các không còn cao như trước.

Theo ông Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, TTCK sẽ tiếp tục tăng trưởng vào cuối năm khi số DNNN sắp niêm yết sẽ lôi kéo vốn vào phân khúc, cộng có quá trình hội nhập tiếp tục sâu rộng hơn. Đối có BDS, mỗi phân khúc có mức độ tăng trưởng khác nhau như phân phúc nhà giá rẻ, nhà ở lương thấp tăng cao. Bất động sản văn phòng bắt đầu có các dấu hiệu dư thừa. Điều đó cho thấy không phải mảng phân khúc nào cũng tăng trưởng.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *