Quốc Cường Gia Lai: “Bùng nhùng” chuyển nhượng dự án Phước Kiểng

Tại ĐHCĐ thường niên năm 2017, 1 số cổ đông Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (mã CK: QCG) đặt câu hỏi xung quanh việc giao dịch dự án Phước Kiểng…

Không chia cổ tức

Sáng 29/6, ĐHCĐ thường niên năm 2017 của Quốc Cường Gia Lai đã được tổ chức ở TP.HCM, nhiều vấn đề nội ở của doanh nghiệp này được cổ đông có ra chất vấn, trong đây có thương vụ giao dịch dự án Khu dân cư Phước Kiểng ở huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Theo bản cáo bạch tài chính được ra mắt ở đại hội, trong năm 2016, Quốc Cường Gia Lai đạt doanh thu 1.588 tỷ đồng, tăng 4 lần so có năm trước. Tuy nhiên lợi nhuận sau thuế của Quốc Cường Gia Lai chỉ còn lại 44,6 tỷ đồng vì giá vốn và 1 số giá thành bỏ ra khá cao. Dù vậy, con số lợi nhuận này đã tăng 104% so có năm 2015.

Với kết quả kinh doanh có phần khiêm tốn như nói trên, Quốc Cường Gia Lai đề xuất không chia cổ tức năm 2016 để bù lỗ cho năm trước đây và tái đầu tư, đã đi vào hoạt động 1 số dự án dở dang.

So có năm 2015, tổng tài sản của Quốc Cường Gia Lai trong năm 2016 tăng 2,97%, đạt 8.216 tỷ đồng. Các chỉ số về tỷ suất lợi nhuận ròng trên tài sản (ROA) cũng như khả năng sinh lợi trên mỗi đồng tài sản của doanh nghiệp (ROE) đều tăng gấp đôi, lần lượt đạt 0,54% và 1,16%.

Quốc Cường Gia Lai đặt mục tiêu doanh thu thuần 2.500 tỷ đồng trong năm 2017.

Trong năm nay, Quốc Cường Gia Lai đặt mục tiêu doanh thu thuần 2.500 tỷ đồng, tăng 57% doanh thu thực hiện năm 2016; lợi nhuận trước thuế chuẩn bị 720 tỷ đồng và chia cổ tức theo mật độ 25%, trong đây 10% bằng cổ phiếu và 15% bằng tiền mặt. Quý 1/2017, Quốc Cường Gia Lai ghi nhận doanh thu 286 tỷ đồng, chủ yếu từ hạch toán dự án Giai Việt, quận 8 đang bàn giao.

Tại đại hội, HĐQT Quốc Cường Gia Lai trình cổ đông kế hoạch phát hành 2 triệu cổ phiếu cho nhân viên (ESOP), có mật độ 0,73% mệnh giá 10.000 đồng/CP. Hiện ở thị giá cổ phiếu QCG đang ở quanh mức 29.000 đồng/CP.

Ngoài ra, nhằm bổ sung vốn lưu động và tái cơ cấu nợ vay, HĐQT Quốc Cường Gia Lai cũng trình kế hoạch phát hành 750 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi cho cá nhân và tổ chức. Giá chuẩn bị phát hành 1 triệu đồng/trái phiếu và sẽ thực hiện trong GĐ 2017 – 2018. Kỳ hạn chuyển đổi từ 1 – 2 năm, lãi suất cố định 10%/năm, giá chuyển đổi từ 30.000 đồng/CP.

Dự án Phước Kiểng vẫn chưa ngã ngũ

Bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai cho hay, trong năm qua, có việc giao dịch 1 số dự án lớn ở TP.HCM và Đà Nẵng, doanh nghiệp giảm nợ dài hạn đến 94%. Trong đây có thương vụ giao dịch dự án Phước Kiểng cho tập đoàn Sunny Island. Từ khoản tiền 50 triệu USD đặt cọc của đối tác, Quốc Cường Gia Lai đã chi trả trọn vẹn nợ gốc và lãi vay cho BIDV Quang Trung. Dự kiến vụ giao dịch dự án này sẽ đã đi vào hoạt động trong năm 2017.

Cổ đông đặt câu hỏi ở sao thương vụ này không được công khai chi tiết cũng như công tác đền bù ở dự án đến đâu?

Bà Nguyễn Thị Như Loan cho biết, dự án Phước Kiểng chưa được ra mắt công khai và đối tác nhận giao dịch có những điều khoản rất khắt khe, như đến tháng 10/2017 nếu không đền bù được 100% thì doanh nghiệp bị phạt 25 triệu USD. Hai bên vẫn đang thương thảo, đến nay vẫn chưa chốt giá trị giao dịch ngoài việc Sunny Island tạm ứng 50 triệu USD.

Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai còn tiết lộ, hiện dự án đã đền bù được 92%, phần còn lại đang vướng đất bờ đê và đất không giao cho người dân nhưng bị chiếm dụng cất nhà. Công ty vẫn đang cộng chính quyền địa phương giải quyết vấn đề này.

Trước thắc mắc của cổ đông về mục tiêu lợi nhuận 720 tỷ đồng, bà Loan cho hay dự án Phước Kiểng vẫn được coi là điểm ngắm cho 1 số mục tiêu. Hiện Quốc Cường Gia Lai đang có 14 dự án, nếu tiêu thụ 1 số dự án này tốt thì tham khảo hợp tác chứ không phân phối đứt dự án Phước Kiểng. Công ty sẽ không để bị ép giá, có chăng để tạo dòng tiền thì Quốc Cường Gia Lai sẽ phát hành trái phiếu chuyển đổi.

Căn hộ D’Edge Thảo Điền hướng tới mục tiêu đem lại 1 trải nghiệm mới mẻ về sự thịnh vượng và tân tiến thông qua 1 số chi tiết kiến trúc và đặt ra những nguyên tắc mới về kiến trúc và nhà đất ở Thảo Điền. Dự án D’Edge Thảo Điền này là trọn vẹn những gì KH cần cho 1 nét chấm phá trong phong 1 sốh. Tìm hiểu ngay https://canhotheedge.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-dedge-thao-dien/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/du-an-can-ho-the-edge-capitaland-thao-dien-quan-2/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *