Quảng Nam hụt thu ngân sách hàng ngàn tỷ vì đại gia ô tô gặp khó

Đơn cử như đối có xe hơi Trường Hải, theo kế hoạch chuẩn bị năm 2017 nộp ngân sách là 9.600 tỷ đồng, khả năng đến cuối năm chỉ đạt được dao động 6.700 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, công tác thu ngân sách địa phương của Quảng Nam không đạt mục tiêu đề ra do làm việc kinh doanh của 1 số công ty xe hơi giảm sút.

Tại hội nghị trực tuyến sơ kết sáu tháng đầu năm 2017 của Bộ Tài chính, ông Trần Đình Tùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, năm 2017 chỉ tiêu về tăng trưởng kinh tế của Quảng Nam chuẩn bị là 11,5%, tuy nhiên trong 6 tháng đầu năm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Quảng Nam mới chỉ đạt 6,36%, có tốc độ này thì đến cuối năm Quảng Nam khó đạt chỉ tiêu 11,5% như đã đề ra.

Đại diện 1 số đơn vị của tỉnh Quảng Nam tham dự hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm 2017 của Bộ Tài chính

Nguyên nhân của hiện trạng này chủ yếu do ngành công nghiệp xe hơi của Quảng Nam giảm sút. Trong khi đây, đối có 1 số lĩnh vực khác như nông nghiệp, dịch vụ… có tốc độ tăng trưởng như 1 số năm trước.

Liên quan đến ngành công nghiệp xe hơi, Phó chủ tịch Trần Đình Tùng cho biết: “Tình hình sản xuất 6 tháng đầu năm cũng giảm, tốc độ tăng trưởng của ngành xe hơi chỉ đạt 1,3% nhưng tồn kho thì tăng lên tới 260 lần so có GĐ cuối năm 2016, theo đây tình hình tiêu thụ xe hơi cũng giảm mạnh”.

Theo Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam, nếu dự toán năm 2017 khi Bộ Tài chính làm việc có tỉnh Quảng Nam về việc thi công tiêu thụ loại xe con là xe du lịch có số lượng dao động 60 nghìn chiếc, bởi thế trung bình mỗi tháng tiêu thụ dao động 5 nghìn chiếc. Tuy nhiên, đến thời điểm giai đoạn này việc tiêu thụ xe xe hơi con không đạt như con số chuẩn bị đề ra.

Cụ thể các tháng đầu năm 2017, mỗi tháng tiêu thụ dao động 5.000 chiếc nhưng từ tháng 3 đến nay lượng xe giảm còn 4.000 chiếc và đến nay đã giảm xuống, chỉ tiêu thụ được dao động 3.000 chiếc. Và tiên liệu từ nay đến cuối năm tình hình tiêu thụ xe còn giảm nữa vì còn tùy thuộc vào tâm lý người tiêu dùng chờ đợi giảm thuế nhập khẩu về 0% vào năm 2018 mới mua xe.

“Chính vì vậy mà số thu thuế được giao cho Quảng Nam thực hiện trong năm 2017 khó đã đi vào hoạt động. Đơn cử như đối có xe hơi Trường Hải, theo kế hoạch chuẩn bị năm 2017 nộp ngân sách là 9.600 tỷ đồng, khả năng đến cuối năm chỉ đạt được dao động 6.700 tỷ đồng, bởi thế mới chỉ đạt 70% kế hoạch đã được giao”, ông Trần Đình Tùng nhấn mạnh.

Điều này khiến cho số thu ngân sách của tỉnh Quảng Nam hụt dao động 3.000 tỉ đồng.

Đứng trước tình hình này, ông Tùng cho biết: “Quảng Nam đang thi công phương án về điều chỉnh thu chi ngân sách 2017. Theo đây, Quảng Nam phấn đấu tăng thu 1 số khoản khác được có con số tiên liệu được dao động 700 tỉ đồng, ngoài ra tiết kiệm chi hoặc hoãn, giảm chi dao động 600 tỉ đồng. Như vậy, Quảng Nam vẫn còn hụt thu 1.600 tỉ đồng”.

Để giải quyết vấn đề này, đại diện tỉnh Quảng Nam đã đề xuất Chính phủ cần có chính sách phân phối hàng thích hợp để khuyến khích đối có ngành sản xuất, lắp ráp xe hơi nội địa, đồng thời tham khảo đưa thuế nhập khẩu linh kiện về 0%.

Đối có 1 số loại xe phân phối tải thích hợp có điều kiện kinh doanh vì vừa có tính chất xe chở hàng và vừa là xe du lịch, vì vậy đại diện tỉnh Quảng Nam kiến nghị nên đưa loại xe phân phối tải vào loại hình xe du lịch từ đây đưa ra mức thuế thích hợp để có sự tác động đối có dòng xe nhập khẩu này.

Ngoài ra, đứng trước tình hình hụt thu ngân sách, nên từ nay đến cuối năm Quảng Nam phấn đấu sẽ tăng thu, giảm chi, tuy nhiên đại diện tỉnh Quảng Nam cũng kiến nghị Bộ Tài chính tham khảo hỗ trợ địa phương phần hụt thu trên để cân đối chi cho an sinh xã hội.

Theo báo cáo về chiến lược phát triển ngành công nghiệp xe hơi của Bộ Công Thương, cơ quan này đề xuất Chính phủ và Quốc hội tiến hành thuế suất tiêu thụ đặc trưng, thuế suất nhập khẩu đối có xe phân phối tải (pick-up) có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống như xe xe hơi con dưới 9 chỗ, đồng thời tăng lệ phí trước bạ cho 1 số dòng xe phân phối tải.

Hiện, xe phân phối tải nhập vào Việt Nam chỉ chịu thuế NK 5%. Cùng có đây, thuế tiêu thụ đặc trưng có xe có dung tích xi – lanh dưới 2,5 lít là 15%; 2,5-3 lít là 20% và trên 3 lít là 25%. Mức phí trước bạ đang tiến hành có loại xe này là 2%…

Căn hộ D’Edge Thảo Điền hướng tới mục tiêu đem lại 1 trải nghiệm mới mẻ về sự thịnh vượng và tân tiến thông qua 1 số chi tiết kiến trúc và đặt ra các nguyên tắc mới về kiến trúc và nhà đất ở Thảo Điền. Dự án D’Edge Thảo Điền này là toàn bộ các gì KH cần cho 1 nét chấm phá trong phong 1 sốh. Tìm hiểu ngay https://canhotheedge.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-dedge-thao-dien/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/du-an-can-ho-the-edge-capitaland-thao-dien-quan-2/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *