PTT Trịnh Đình Dũng: Vì sao ngư dân phải giám sát đóng tàu?

“Bây giờ chúng ta mua xe 4 bánh, xe máy, chúng ta có đi giám sát quá trình sản xuất không, vậy sao ngư dân phải giám sát quá trình đâyng tàu?” – Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đặt vấn đề.

Tại hội nghị Tổng kết thực hiện Nghị định số 67/2014/NĐ-CP ngày 07 tháng 7 năm 2014 của Chính phủ về 1 số chính sách bán hàng phát triển thuỷ sản, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám cho biết, tính đến 31/7/2017 đã có 761 tàu cá đâyng mới đi vào vận hành, trong đây có 301 tàu vỏ thép, 53 tàu composite, 407 tàu vỏ gỗ đâyng mới và 105 tàu cá nâng cấp đi vào vận hành sản xuất.

Theo báo cáo của một số địa phương, có 27/28 tỉnh, đô thị ven biển đã phê duyệt danh sách một số chủ tàu đủ điều kiện vay vốn để đâyng mới, nâng cấp cho 1.948 tàu.

Nhiều tàu cá vỏ thép đâyng mới bị hư hỏng nặng

Thứ trưởng Vũ Văn Tám phân tích, sau gần 3 năm triển khai thực hiện, Nghị định 67 đã đi vào cuộc sống, cung cấp nguyện vọng của đông đảo ngư dân, tai nạn tàu cá giảm đáng kể; góp phần bảo vệ an ninh, chủ quyền quốc gia trên biển; ngư dân yên tâm bám biển sản xuất, cuộc sống người dân cải thiện…

Mục tiêu của chính sách bán hàng về tiên tiến hóa tàu cá bước đầu đạt được, có trên 47% tàu đâyng mới là tàu cá vỏ thép và chất liệu mới, dao động 50% tàu đâyng mới có công suất 800 CV trở lên được sở hữu tiên tiến.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn ở, gặp khó vướng mắc như một số hạng mục đầu tư từ nguồn vốn ngân sách nhà nước cho cảng cá, khu vực neo đậu tránh trú bão chưa đồng bộ. Nguồn vốn cho duy tu bảo hành thấp nên một số công trình cơ sở hạ tầng nghề cá bị xuống cấp, quá tải.

Do lần đầu triển khai đâyng tàu vỏ thép nên ngư dân còn lúng túng; công tác đăng kiểm thiếu về nguồn lực, yếu về trình độ.

Một số tàu vỏ thép của ngư dân Bình Định, Quảng Nam, Thanh Hóa, Ninh Thuận bị rỉ sét nặng phần vỏ, máy tàu bị hư hỏng, trang thiết bị khai thác, hàng hải như máy dò, hầm bảo quản….gây thiệt hại cho ngư dân và ảnh hưởng lớn đến chính sách bán hàng của Đảng và Nhà nước.

Theo báo cáo, có 40 tàu cá vỏ thép đâyng mới theo Nghị định 67 của ngư dân Bình Định (19 tàu), Phú Yên (2 tàu), Thanh Hóa (18 tàu), Quảng Nam (1 tàu) bị hư hỏng.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết, giai đoạn này một số tàu vỏ thép bị hư hỏng đã được một số cơ sở đâyng tàu, ngư dân và một số đơn vị liên quan áp dụng khắc phục, sửa chữa, dự kiến đến cuối tháng 8/2017 đã đi vào hoạt động và tiếp tục đi vận hành.

Bên cạnh đây là các vướng mắc về chính sách bán hàng bảo hiểm, lãi suất cho vay cao, phương thức cho vay, cơ chế cho vay chưa thích hợp và chưa có cơ chế xử lý rủi ro cho một số ngân hàng thương mại nên chưa tạo được sự tích cực cho vay và ngư dân thấy quá phiền phức nên không muốn vay. Vì vậy có mục đích của chính sách bán hàng này là không để ngư dân phải lệ thuộc vào chủ nậu vựa để dự kiến cho một số chuyến biển là chưa đạt được.

Ông Đào Công Thiên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa phản ánh, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa chỉ mới có một số ngân hàng như Agribank, BIDV… áp dụng cho ngư dân vay vốn đâyng tàu, còn nhiều ngân hàng chưa tham dự thực hiện cho ngư dân vay vốn theo Nghị định 67.

Xử lý nghiêm cá nhân tổ chức vi phạm

Chỉ đạo ở Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh Nghị định 67 là chủ trương lớn đột phá đồng bộ, đúng và trúng có nguyên vọng của ngư dân, nhằm góp phần vào phát triển kinh tế biển, phát triển nghề khai thác hải sản theo hướng vươn khơi gắn có nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Bên cạnh các kết quả đạt được, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra các hạn chế trong quá trình thực hiện. Đặc biệt là việc kiểm tra, kiểm soát chất lượng tàu cá.

“Tàu cá chất lượng hay không là do người đâyng tàu, xe 4 bánh chất lượng hay không là do nhà máy sản xuất. Không thể để người dân, ngư dân đứng vào giám sát, người dân làm sao biết được mà đến giám sát. Bây giờ chúng ta mua xe 4 bánh, xe máy, chúng ta có đi giám sát quá trình sản xuất không, vậy sao ngư dân phải giám sát quá trình đâyng tàu? Tôi chỉ biết mua, nếu hỏng vì người sản xuất thì người sản xuất phải chịu, nếu sai phạm thì phải xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng, phải tăng cường tính chuyên nghiệp, trách nhiệm, lương tâm của người đâyng tàu.Hiện nay khâu giám sát xây dựng, đăng kiểm, đâyng tàu còn nhiều hạn chế khiến rất nhiều tàu ở 1 số địa phương không chắc chắn chất lượng, gây thiệt hại cho ngưdân, gây bức xúc trong xã hội.

Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ NN&PTNT cộng một số bộ ngành liên quan phải sớm khắc phục sợ cố tàu vỏ thép hỏng hóc, chẳng thể để người dân bỏ tiền ra lấy sản phẩm không chắc chắn chất lượng, không an toàn.

Thứ hai, xử lý nghiêm một số cá nhân tổ chức có sai pham trong vụ đâyng tàu hư hỏng, đâyng mới không chắc chắn chất lượng.

Thứ ba, tổng hợp rà soát lại một số cơ sở đâyng tàu, đưa vào một số đơn vị có chất lượng, đưa ra khỏi danh sách một số cơ sở không chắc chắn chất lượng. Phải rà soát lại kiến trúc tàu cá, nếu chưa thích hợp thì cần khiến cho thích hợp hơn.

Thứ tư, một số ngân hàng tháo gỡ gặp khó vay vốn cho ngư dân.

Bên cạnh đây, chấn chỉnh việc đăng kiểm tàu cá; rà soát quy hoạch lại số lượng tàu cá, gắn có điều tra nguồn lợi thủy sản.

Phó Thủ tưởng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ NN&PTNT, Văn phòng chính phủ tập trung sửa đổi bổ sung Nghị định 67 để ban hành trong quý 4/2017 để thực hiện từ ngày 1/1/2018.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *