Phó Thủ tướng: Bộ Tài chính phải lắng nghe, phải trả lời và giải đáp ngay

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhắc nhở Bộ TC về công tác tài liệu là, “khi dư luận đã đặt vấn đề thì phải lắng nghe, phải có tài liệu chính xác để trả lời và trợ giúp ngay”. Ngoài ra Phó Thủ tướng cũng lưu ý Bộ này về việc giải ngân vốn chậm.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ở hội nghị sơ kết công tác tài chính – ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm

Phát biểu ở hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm của Bộ Tài chính, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã phân tích ngành tài chính căn bản đã đi vào làm việc 1 số nhiệm vụ đúng thời hạn và đâyng góp xứng đáng trong thực hiện 1 số mục tiêu kinh tế – xã hội của cả nước.

Cụ thể, 6 tháng đầu năm nền kinh tế vĩ mô trong nước ổn định, đấy là công lớn của Bộ Tài chính. Mặc dù chịu nhiều áp lực, trong đây có áp lực về nhập siêu nhưng 1 số vấn đề về tỷ giá, lãi suất, lạm phát vẫn giữ được ổn định, so có cộng kỳ năm trước thì tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm 2017 cao hơn.

Ngoài ra, thu ngân sách cũng đạt khá, mặc dù chưa đạt được mức giao như dự toán nhưng thu ngân sách trong 6 tháng đầu năm tăng so có cộng kỳ năm trước, xuất khẩu tăng trưởng khá, phân khúc chứng khoán, phân khúc vốn tiếp tục khởi sắc. Đặc biệt, 6 tháng đầu năm, tín dụng tăng 8%, trái phiếu phát hành thành công, nửa năm đạt 68,6% kế hoạch.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng chỉ ra các điểm yếu mà ngành Tài chính cần khắc phục.

Đó là công tác cổ phần hóa, thoái vốn, cải 1 sốh DNNN còn chậm, chưa đạt được mục tiêu như mong muốn. Trong đây phải kể đến 1 số đề án tái cơ cấu của ngành bảo hiểm, chứng khoán… cần phải đặt ra mục tiêu thi công trong thời gian tới.

Cụ thể, Bộ Tài chính phải đẩy mạnh Bên cạnh đây tái cơ cấu DNNN theo đề án đã được duyệt. Tập trung xử lý 1 số dự án thua lỗ, yếu kém của ngành Công thương. Chủ trì, rà soát để đưa vào danh mục cảnh báo và đề xuất xử lý 1 số dự án, công ty yếu kém khác của nền kinh tế. Bên cạnh đây, đẩy mạnh tái cơ cấu hệ thống chứng khoán, bảo hiểm và sớm đưa phân khúc chứng khoán phái sinh đi vào làm việc trong tháng 8/2017.

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng cần phải đã đi vào làm việc pháp luật về cổ phần hoá, thoái vốn theo mục tiêu để bịt được kẽ hở, chống thất thoát, phải loại bỏ lợi ích nhóm trong định giá, phải công khai trong việc sử dụng đất đai khi cổ phần hoá công ty.

Phó Thủ tướng cũng nhắc đến việc giải ngân vốn đầu tư quá chậm, 6 tháng mới giải ngân được dao động 25% vốn theo dự toán, ảnh hưởng đến sản xuất, lương và việc làm của người lao động cũng như ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng vốn, đấy là điểm yếu then chốt mà trách nhiệm chính là Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tuy nhiên ngành Tài chính cũng có 1 phần trách nhiệm trong vấn đề này.

Ngoài ra, điểm yếu thấy rõ nhất theo Phó Thủ tướng là công ty còn rất nhiều gặp khó. Theo báo cáo, trong 6 tháng đầu năm, số công ty thành lập dao động hơn 60 nghìn nhưng số công ty ngừng làm việc dự kiến giải thể cũng mất 1 nửa con số công ty thành lập.

“Bộ Tài chính phải chủ động hơn trong công tác tuyên truyền. Thời gian qua, dư luận đã phản ứng mạnh mẽ về giá tính thuế xăng, dầu nhập khẩu; và từ đầu năm đến nay, dư luận lại phản ứng nhiều vấn đề nâng khung thuế bảo vệ môi trường đối có mặt hàng xăng. Trong khi việc đề xuất tăng chỉ là khung giá tối đa 8.000 đồng chứ không phải tăng ngay 1 khi lên mức giá đây. Khi dư luận đã đặt vấn đề thì phải lắng nghe, phải có tài liệu chính xác để trả lời và trợ giúp ngay”, Phó Thủ tướng nhắc nhở về công tác tài liệu tuyên truyền của Bộ này.

Căn hộ D’Edge Thảo Điền hướng tới mục tiêu đem lại 1 trải nghiệm mới mẻ về sự thịnh vượng và tân tiến thông qua 1 số chi tiết thiết kế và đặt ra các nguyên tắc mới về thiết kế và BDS ở Thảo Điền. Dự án D’Edge Thảo Điền này là toàn bộ các gì khách mua cần cho 1 nét chấm phá trong phong 1 sốh. Tìm hiểu ngay https://canhotheedge.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-dedge-thao-dien/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/du-an-can-ho-the-edge-capitaland-thao-dien-quan-2/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *