Phát hiện mới về BOT Cai Lậy: Dự án được điều chỉnh sát ngày thi công

Dự án BOT 12km tuyến tránh thị xã Cai Lậy được phê duyệt từ năm 2009, đến gần ngày thi công được bổ sung thêm hạng mục nâng cấp mặt một số con phố quốc lộ 1 có chiều dài 26,5km. Trạm BOT Cai Lậy được đặt để thu phí hoàn vốn cho 2 hạng mục dự án trên.

Trạm BOT Cai Lậy trên Km1999+300

Các tài xế trạm đi qua trạm BOT Cai Lậy phản đối giá phí đi qua đây cao, mặc dù họ không đi qua một số con phố tránh Cai Lậy nhưng vẫn trả phí cho số tiền đầu tư toàn dự án này.

Điều chỉnh dự án sát ngày thi công

Tháng 2/2014 dự án BOT tuyến tránh Quốc lộ 1 qua thị trấn Cai Lậy, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang chính thức bắt đầu làm. Tuy nhiên, vào ngày 19/12/2013, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vẫn bổ sung hạng mục tăng cường mặt một số con phố đoạn Km 1987+560 – Km 2014+000 trong toàn dự án BOT nói trên.

Theo đây, tên dự án từ “Dự án đầu tư thi công tuyến tránh QL1 đoạn qua thị trấn Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang” đã được điều chỉnh thành “Dự án đầu tư thi công công trình QL1 qua đoạn tránh thị trấn Cai Lậy và tăng cường mặt một số con phố đoạn Km 1987+560 – Km 2014+000, tỉnh Tiền Giang theo hình thức hợp đồng BOT”.

Trong khi ngay trước đây, ngày 11/11/2013, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trong văn bản chấp nhận chủ trương đầu tư dự án thi công tuyến tránh Quốc lộ 1 đoạn qua thị trấn Cai Lậy theo hình thức BOT không hề có hạng mục “tăng cường mặt một số con phố QL1” như chủ đầu tư và Bộ GTVT giải đáp thời gian qua.

Ban đầu khi dự án được phê duyệt theo Quyết định 2174 năm 2009, thành lập dự án đầu tư tuyến tránh Quốc lộ (QL) 1 qua thị trấn Cai Lậy, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Đến tháng 9/2013, Bộ GTVT ra mắt danh mục dự án đầu tư tuyến tránh quốc lộ 1 đoạn qua thị trấn Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang theo hình thức hợp đồng BOT và chỉ có 12km một số con phố tránh đã được phê duyệt.

Như vậy, theo phê duyệt cuối cùng của Bộ GTVT trước khi thi công, tổng vốn đầu tư dự án này là 1.398 tỉ đồng. Trong đây, chiều dài tuyến tránh là 12,02 km mức đầu tư 1.000 tỷ đồng, phần bảo trì, tăng cường mặt một số con phố QL1 vừa được bổ sung là 26,5 km mức đầu tư hơn 300 tỷ đồng.

Mất 2 câu cầu, dời trạm thu phí

Theo quy hoạch ban đầu trên 12,02 km một số con phố tránh thị xã Cai Lậy sẽ gồm 7 cây cầu gồm cầu qua kênh ông Mười, kênh Ba Muồng, kênh ông Thiệm, sông Ba Rài, kênh Chín Chương, kênh Giồng Tre và qua sông Bình Phú. Tuy nhiên, trên một số con phố tránh này không có 2 cây cầu qua kênh ông Thiệm và kênh Chín Chương. Trong khi kinh phí đầu tư 1.000 tỷ đồng cả đoạn một số con phố tránh đã tính cả kinh phí thực hiện hai cây cầu không có trên thực ở giai đoạn này.

Bên cạnh đây, địa điểm trạm thu phí tuyến tránh Cai Lậy cũng được xin điều chỉnh so có phê duyệt ban đầu. Theo chọn lọc trước bắt đầu làm của Bộ GTVT, trạm thu phí được đặt ở Km1999+900. Tuy nhiên, khi sắp đã đi vào vận hành dự án, Sở Giao thông vận tải Tiền Giang, UBND huyện Cai Lậy và Công ty TNHH Đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang họp yêu cầu dời địa điểm đặt trạm thu phí có nguồn gốc khó giải phóng mặt bằng ở địa điểm đã được phê duyệt.

Theo đây, ngày 2/10/2015, UBND tỉnh Tiền Giang đã có văn bản gửi Bộ GTVT xin dời địa điểm trạm thu phí từ địa điểm Km1999+900 về phía TP.HCM 600m (ở địa điểm km1999+300 giai đoạn này).

Trạm BOT Cai Lậy đi vào vận hành gặp phải sự phản đối của một số tài xế về mức phí thu ở trạm. Các tài xế đã phán đối bằng một sốh đổi tiền lẻ bỏ vào chai nhựa để trả phí qua trạm. Công tác kiểm đếm số tiền lẻ tốn thời gian hơn so có ước tính thời gian lưu thông qua trạm dẫn tới ách tắc giao thông. Cho đến chiều ngày 15/8, trạm BOT Cai Lậy vẫn phải xả trạm, chưa thể áp dụng thu phí.

Trả lời Báo điện tử Infonet, ông Nguyễn Phú Hiệp, giám đốc Công ty TNHH Đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang – chủ đầu tư dự án cho biết, số tiền thu phí ở trạm BOT Cai Lậy đã được phê duyệt của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính cho cả hai thành phần dự án mà nhà đầu tư đã bỏ tiền đầu tư gồm tuyến tránh và đoạn một số con phố Quốc lộ 1 được tăng cường mặt một số con phố.

Thừa nhận mức phí ở trạm BOT Cai Lậy cao hơn tuyến một số con phố khác như một số con phố xa lộ Trung Lương nhưng ông Hiệp cũng bày tỏ quan điểm: “Mức thuế phí này do Bộ Tài chính ban hành được Bộ GTVT thông qua, công ty dự án không có quyền, không có tính năng đề xuất tham mưu gì cả. Doanh nghiệp dự án chỉ thực hiện đúng theo biểu giá và chỉ có thể phản ánh lại sự phản đối của một số bác tài”.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *